Cà phê Moka là một chủng loại thuộc giống Arabica. Moka cùng họ với những loại cà phê nổi tiếng như: Typica, Bourbon, Icatu hay Mundo Novo. Moka được tìm thấy lần đầu tiên tại một thành phố cảng có tên Mocha thuộc Yemen. Vì vậy, giống cafe này còn có tên gọi Mocha Coffee. Loại cà phê này lần đầu được đưa ra ngoài lãnh thổ Yemen là vào những năm cuối của thế kỷ 13. Khi nhà truyền giáo Marco Polo đến đây và mang hạt Moka đi bán ở châu Âu. Tuy nhiên đến mãi thế kỷ thứ 17, hạt cà phê Moka mới thực sự trở thành một làn sóng và nổi tiếng khắp châu Âu. Khi người ta phối trộn với Chocolate tạo thành hương vị Coffee – Chocolate. Đến những năm cuối của thế kỷ 19, đâu đó khoảng năm 1875, người Pháp đã đem hạt giống Moka đi trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, Việt Nam. Sau này khi nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi, họ mới mở các đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu Đất, Đà Lạt Arabica là loại cafe hơi khó uống vì vị chát hơn rubusta, tuy nhiên với vị thơm khác biệt và hạt hơi dài dễ nhận biết thì nó là loại cà phê phổ biến, bắt nguồn và được trồng nhiều ở brazil sau đó du nhập sang Indonesia, Việt Nam Moka là một loài Cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của những thế kỉ. Vì chỉ sống được ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển nên hầu như ở Việt Nam bạn chỉ thấy cafe Moka được trồng ở Lâm Đồng. Trên thế giới có tới 80% cà phê được tiêu thụ là arabica và moka tuy nhiên không phải ai cũng được thưởng thức một tách cà phê moka nguyên chất thực sự. Nó được mệnh danh là “hoàng hậu trong vương quốc cafe” bởi mùi thơm đặc biệt và sang trọng, vị chua thanh thoát dành cho người am hiểu và rành thưởng thức, đó cũng là lý do các nước phương tây như Mỹ, Úc, Pháp rất yêu thích.