Hồi 2015 nhà cháu xách con dao gốm từ Nhật về, dùng từ hồi đó đến giờ đã gần chục năm, chiếc dao đã mòn lắm rồi, thậm chí lưỡi còn có hiện tượng hơi mẻ răm. Hôm trước nhà cháu sử dụng con dao này thấy cùn quá, chợt nảy ra ý tưởng mài lại nó.
Chất liệu gốm là chất liệu rất cứng, để mài được nó chỉ có loại đá hợp kim có phủ hạt kim cương mới đủ độ cứng để trị dòng gốm này.
Thế là nhà cháu đặt trên shopee mấy thanh mài dao hợp kim này:
Để lắp thanh mài dao này cần phải có bộ giá có cữ mài mới đều lưỡi, nên nhà cháu chế ra bộ tool mài dao (có tham khảo 1 vài mẫu của a Gúc và tự chế riêng theo ý đồ của mình).
Lên đường La Thành mua miếng tole, loại tole dày 3 li. Về pha cắt ra:
Rồi uốn gò nó ra hình dư lày, nhìn đơn giản nhưng cũng khoai phết đấy, vì loại tole thép 3li này rất cứng:
Ta rô ren 1 số chi tiết để bắt vít:
Trong kho có cái giảm sóc hỏng, nhà cháu phá ra để tận dụng 1 số chi tiết:
Cắt miếng mica để làm miếng kẹp giữ thanh đá mài:
Sau 1 hồi khoan gọt rũa, cuối cùng bộ giá mài dao cũng xong. Tiến hành luôn xem kết quả dư lào:
Mài 1 lúc thấy ra bột trắng xoá, chứng tỏ đá mài đã ăn thịt được dòng gốm rồi:
Mài 1 lúc test thử xem dao sắc chưa, nói chung là khá ổn, độ sắc phải cải thiện đến trên 95%. Nhà cháu không muốn mài sắc quá vì gấu ko thích dao sắc quá, đã 1 lần bị dao sắc cứa vào tay nên nhát:
Lưỡi dao sau khi mài, đường mài thẳng tắp đều đặn như mài máy vậy. Phần lưỡi mài nhà cháu căn chỉ rộng gần 1 li, nếu muốn dao sắc nữa thì đẩy phần mài rộng thêm chút nữa bằng cách hạ thấp thanh mài xuống. Tuy nhiên nếu mỏng quá thì lưỡi dao rất dễ bị mẻ:
Sau vụ này có khi nhà cháu mở dịch vụ mài dao gốm được đấy nhỉ, mỗi con cứ làm 50k, ngày mài đôi chục con, thu bộn xèng.