Nhà cháu để bồn nước trên nóc tum, cạnh giếng trời. Mặc dù độ cao tương đương với tầng 5 (tầm 13-14m) nhưng áp lực nước chảy khá yếu, nhất là tầng ngay phía dưới. Nhà cháu lắp thêm máy bơm tăng áp lực cách đây đã hơn chục năm, máy bơm lắp ngay cạnh bồn nước, công suất máy bơm chỉ 125w thôi nhưng bơm xuống nhà, áp lực khá mạnh, mỗi lần dùng sen tắm rất thích. Mấy tháng nay, thỉnh thoảng thấy rơ le máy bơm nhảy, máy bơm ON chưa đến 1 giây thì tắt, nhà cháu biết là thể nào ở trên cũng bị rò rỉ, nhưng ngại leo lên sửa. Hôm vừa rồi nhà cháu lên trên đó sơn lại chống gỉ lan can, nghe tiếng rơ le nhảy mà sốt cả ruột. Thế là tiện công nhà cháu tháo ra kiểm tra và sửa lại luôn.
Nước rò rỉ từ cổ nhựa ren trong 25, đường ra của máy bơm, nó bị nứt 1 vết dư lày. Có lẽ do cuốn nhiều băng tan rồi siết chặt quá nên lâu ngày nó bị phá dần ra:
Thậm chí lâu ngày rồi, gioăng cao su lão hoá đã mủn:
Chạy ra chợ Giời mua cái cổ nhựa ren 25 này, giá chỉ 20k + thêm gioăng. Gioăng này có thêm lá cao su, tác dụng như van 1 chiều, nếu lắp ở chiều nước vào thì được, nhưng lắp chiều ra thì nó bịt kín nước luôn, phải cắt bỏ nó đi. Sau khi cắt bỏ lá cao su tròn này, nhà cháu đã bỏ rời ra để chụp, nhưng có lẽ tay bẩn, chụp vội chưa nháy đã tắt đt nên ko có tấm ảnh minh hoạ:
Lắp xong vận hành thử là lại khô cong, rơ le không còn nhảy khi khoá nước, ngon lành cành đào. Máy bơm này tính ra cũng 12-13 năm rồi, chắc độ 1 vài năm nữa nhà cháu đổi máy bơm mới, dùng loại rơ le điện tử chứ ko dùng loại rơ le cơ này nữa: