cv của em hàng ngày vẫn ngồi cafe ngoài đg làm việc. việc công trình ko ngồi nhà lf đc. Gấu nhà thì mới đóng cửa 1 hàng cafe ăn sáng gần khu trúc bạch. tầm này khó khăn chung rồi. ko làm ăn gì đc.
làm em ẫm ức ngồi mòn đít mà ko thấy rú giè , mà ngã tư 49-79 mới mở quán cafe ngồi ngắm đường đẹp phết , dạo này em cũng chuyển ra đó ngồi ko ngồi trong ngõ 28 nữaThì phải quảng bá vậy để kéo hàng về chớ bác.
Vâng cảm ơn cụ! Công nhận cụ phân tích sát nghĩa. Bạn đầu e cũng nghĩ cviec chậm chẳng vc j làm lượn lờ rượu thì ko dám uống thif chỉ có cafe cho lành. Bản thân e cũng cafe cà pháo suốt ngày, ngày mấy cữ nhưng giờ ngồi nhiều cũng chán với lại nguồn thu ko có chi thì vẫn thế, quỹ càng ngày càng giảm nên cũng phải học lại cách chi tiêu.Cụ nghe nói mà tò mò thì cứ tìm hiểu thực tế đi.
Setup quản lý tốt thì phải nhìn những chuỗi nước ngoài. Quản lý muốn chặt chẽ, chuyên nghiệp, kiểm soát chặt thì đầu tư máy móc và phình quỹ lương ra, còn TỐT là bao gồm các yếu tố: chuyên nghiệp, chặt chẽ, kiểm soát chéo, hạn chế rủi ro, và ĐỘ ỔN ĐỊNH CAO NHẤT + CHI PHÍ THẤP NHẤT thì riêng tiền thuê chuyên gia viết working protocol, setup nó vài chục nghìn $, vài trăm nghìn $. Em chuyên viết wp và tư vấn cho các chuỗi và quỹ đầu tư đây cụ ạ.
Tầm aha, + ( otv hình như giờ sở hữu trên 50% + thì phải) hoặc mấy chuỗi trà sữa ở VN nói thật cái hđ nhượng quyền là vứt đi, mấy cái điều khoản đảm bảo giá trị thương hiệu, quy trình quản lý... toàn viết cho có chứ đọc thấy ba lăng nhăng.
Riêng cái đoạn cụ nhận xét " ..quán sát nhau hay xa nhau là duyên cụ nào cụ ấy hưởng..." là cụ chưa hề tìm hiểu kĩ về FRANCHISE rồi, luôn luôn phải có điều khoản về khoảng cách, mật độ dân cư, mật độ khách, tỉ lệ thị trường...trong hợp đồng franchise TỬ TẾ.
Khuyên thật nếu cụ ko phải tụi seeder của mấy bọn mở chuỗi ở VN thì nên tìm hiểu kĩ trước khi xuống tiền mua nhượng quyền.
Kể vd về trà sữa: nhiều người qua gặp hỏi về coffee và cả trà sữa, em nói trà sữa thích brand nào search rồi bay thẳng qua Taiwan hay Japan mà deal mua thương hiệu, về Vn thuê thiết kế và mở còn RẺ HƠN MUA của tụi tự xưng là độc quyền ở Vn .
Có trường hợp học trò bên mảng baking của vợ em, mua franchise 2-3tỷ ở Vn mở trà sữa, em hỏi có đọc hđ của bọn cty đó ko, còn gân cổ lên nói có đọc kiểm tra rõ ràng hđ nó kí với công ty mẹ bên Taiwan là cty đó độc quyền sở hữu franchise ở Vn, em bảo "CÓ CỨT Ý" ( nguyên văn luôn), em hỏi" em hiểu thế nào về franchise ko? đã đọc luật sở hữu trí tuệ ở Vn chưa? có biết kiểm tra hđ thương mại quốc tế thế nào ko ? đã từng ngồi 1 quán nào cái thương hiệu G tea này ở Taiwan chưa mà tin cái quán em mở nó chuẩn Taiwan ? --> Ngu người mất vài ngày
Có bạn học viên của bọn em, tự bay qua Taiwan mua thương hiệu Dingtea gốc bên đó, về nt tự mở với chi phí chắc chưa đến 40,000$ 2 năm trước, hốt to. Nhưng năm nay thì bắt đầu bão hòa ở nhatrang rồi. Đấy, qua ăn chơi du lịch và còn mở chuẩn, việc chó gì phải " năn nỉ xin xỏ hay nhờ quen biết để mua nhượng quyền Dingtea ở VN ", dạo cứ gần tết là lại thấy dăm ba topic của tụi seeder kiểu:" nhờ quen biết xin mua franchise Dingtea, franchise +, aha, Highland...... để tìm gà" ????
Em tư vấn cũng phải vài chục ofer khi đến gặp em là muốn trà sữa bay thẳng qua Taiwan du lịch và ăn chơi, rồi thích cái nào mua cái đó vừa tự chủ, rẻ, và bản thân tụi Taiwan, Japan nó cũng làm hđ rất rõ ràng và khá uy tín, có trách nhiệm. ( trừ mấy brand cực lớn như TenRen, Latte, Xingfutang... nó chỉ oke bán Franchise cho 1 cty lớn tại 1 quốc gia, hoặc 1 khu vực với giá vài triệu $, thằng TCH coffeehouse cũng mới mất cái hđ nhượng quyền Tenren và phải đóng vì ko đạt đc mức tăng trưởng bọn TenRen yêu cầu đó )
Cho nên chốt lại là khuyên các cụ nếu chưa làm gì thì thời điểm này không nên đầu tư mở quán, nhà hàng, trừ khi hoặc là nhà của các cụ BỊ NGƯỜI THUÊ TRẢ NHÀ và KHÔNG CÓ AI THUÊ, ĐỂ KHÔNG + các cụ cực kì nhiều tiền + thừa tiền, và muốn nhân cơ hội này sử dụng mặt bằng giá rẻ + setup bài bản và chấp nhận bỏ ra 6-9-12 tháng để đào tạo, thử nghiệm vận hành và r&d sản phẩm đón đầu thị trường sau khi dịch Covid19 qua.
Mà quan điểm của em là nếu đi thuê thì nên bỏ ngay ý định đó đi.
Hãy hỏi bố mẹ các cụ, những người ở thành phố, và trải qua thời kì năm 75, 80-86 bao cấp thì biết mức độ khốc liệt của đợt Covid19 này trong 2 tháng tới sẽ ra sao khi tình trạng đóng băng nền kinh tế quốc tế, dòng tiền sẽ không còn luân chuyển trong dân như 2-3 năm rồi đâu.
+ Các cháu bé trẩu tre mà hiện nay còn đang la cà coffee trà tranh chém gió cũng sẽ dần hết tiền do bố mẹ ko còn chu cấp cho nhiều như xưa.
+ Các cụ các mợ dân công sở vẫn còn có việc đi làm và đang hàng ngày 2 cữ cf sáng trưa, sẽ dần chỉ còn 1 cữ sáng hoặc trưa, và rồi dần thì cũng chẳng còn cữ nào đâu khi mà việc ít, chậm lượng, và rồi khi tạm nghỉ làm thì còn chẳng cữ nào nữa.
+ Các mặt bằng "ĐẸP" + "GIÁ RẺ" chủ yếu do khu công sở, trường học + yếu tố cán cân cung/cầu, nhưng đến khi công sở và trường học đóng hết thì nó cũng ko đẹp nữa đâu.
+ Giá nhân công đợt tới sẽ rẻ, giá nguyên liệu cũng sẽ rẻ chứ ko hề tăng như nhiều cụ phán đoán đâu, NHƯNG, người ta sẽ ít THUÊ HƠN, dành việc cho chính bản thân, người nhà, hoặc người thân.
Hy vọng 1 năm là có vacxin, và giá phải RẺ. Và viễn cảnh khiểm soát công dân quốc tế đi lại, làm ăn giao thương bằng cấy chip xác nhận đã tiêm Vacxin như vài bộ phim là có thể hoàn toàn xẩy ra.
Cụ ekichi phân thích hay quá. Đúng là người có kinh nghiệm. Tiếc em không gặp cụ sớm hơn để nghe giảng H đâm lao mất rồiMà quan điểm của em là nếu đi thuê thì nên bỏ ngay ý định đó đi.
Hãy hỏi bố mẹ các cụ, những người ở thành phố, và trải qua thời kì năm 75, 80-86 bao cấp thì biết mức độ khốc liệt của đợt Covid19 này trong 2 tháng tới sẽ ra sao khi tình trạng đóng băng nền kinh tế quốc tế, dòng tiền sẽ không còn luân chuyển trong dân như 2-3 năm rồi đâu.
+ Các cháu bé trẩu tre mà hiện nay còn đang la cà coffee trà tranh chém gió cũng sẽ dần hết tiền do bố mẹ ko còn chu cấp cho nhiều như xưa.
+ Các cụ các mợ dân công sở vẫn còn có việc đi làm và đang hàng ngày 2 cữ cf sáng trưa, sẽ dần chỉ còn 1 cữ sáng hoặc trưa, và rồi dần thì cũng chẳng còn cữ nào đâu khi mà việc ít, chậm lượng, và rồi khi tạm nghỉ làm thì còn chẳng cữ nào nữa.
+ Các mặt bằng "ĐẸP" + "GIÁ RẺ" chủ yếu do khu công sở, trường học + yếu tố cán cân cung/cầu, nhưng đến khi công sở và trường học đóng hết thì nó cũng ko đẹp nữa đâu.
+ Giá nhân công đợt tới sẽ rẻ, giá nguyên liệu cũng sẽ rẻ chứ ko hề tăng như nhiều cụ phán đoán đâu, NHƯNG, người ta sẽ ít THUÊ HƠN, dành việc cho chính bản thân, người nhà, hoặc người thân.
Hy vọng 1 năm là có vacxin, và giá phải RẺ. Và viễn cảnh khiểm soát công dân quốc tế đi lại, làm ăn giao thương bằng cấy chip xác nhận đã tiêm Vacxin như vài bộ phim là có thể hoàn toàn xẩy ra.
còm hay e quote lại nghiên cứu dầnCụ nghe nói mà tò mò thì cứ tìm hiểu thực tế đi.
Setup quản lý tốt thì phải nhìn những chuỗi nước ngoài. Quản lý muốn chặt chẽ, chuyên nghiệp, kiểm soát chặt thì đầu tư máy móc và phình quỹ lương ra, còn TỐT là bao gồm các yếu tố: chuyên nghiệp, chặt chẽ, kiểm soát chéo, hạn chế rủi ro, và ĐỘ ỔN ĐỊNH CAO NHẤT + CHI PHÍ THẤP NHẤT thì riêng tiền thuê chuyên gia viết working protocol, setup nó vài chục nghìn $, vài trăm nghìn $. Em chuyên viết wp và tư vấn cho các chuỗi và quỹ đầu tư đây cụ ạ.
Tầm aha, + ( otv hình như giờ sở hữu trên 50% + thì phải) hoặc mấy chuỗi trà sữa ở VN nói thật cái hđ nhượng quyền là vứt đi, mấy cái điều khoản đảm bảo giá trị thương hiệu, quy trình quản lý... toàn viết cho có chứ đọc thấy ba lăng nhăng.
Riêng cái đoạn cụ nhận xét " ..quán sát nhau hay xa nhau là duyên cụ nào cụ ấy hưởng..." là cụ chưa hề tìm hiểu kĩ về FRANCHISE rồi, luôn luôn phải có điều khoản về khoảng cách, mật độ dân cư, mật độ khách, tỉ lệ thị trường...trong hợp đồng franchise TỬ TẾ.
Khuyên thật nếu cụ ko phải tụi seeder của mấy bọn mở chuỗi ở VN thì nên tìm hiểu kĩ trước khi xuống tiền mua nhượng quyền.
Kể vd về trà sữa: nhiều người qua gặp hỏi về coffee và cả trà sữa, em nói trà sữa thích brand nào search rồi bay thẳng qua Taiwan hay Japan mà deal mua thương hiệu, về Vn thuê thiết kế và mở còn RẺ HƠN MUA của tụi tự xưng là độc quyền ở Vn .
Có trường hợp học trò bên mảng baking của vợ em, mua franchise 2-3tỷ ở Vn mở trà sữa, em hỏi có đọc hđ của bọn cty đó ko, còn gân cổ lên nói có đọc kiểm tra rõ ràng hđ nó kí với công ty mẹ bên Taiwan là cty đó độc quyền sở hữu franchise ở Vn, em bảo "CÓ CỨT Ý" ( nguyên văn luôn), em hỏi" em hiểu thế nào về franchise ko? đã đọc luật sở hữu trí tuệ ở Vn chưa? có biết kiểm tra hđ thương mại quốc tế thế nào ko ? đã từng ngồi 1 quán nào cái thương hiệu G tea này ở Taiwan chưa mà tin cái quán em mở nó chuẩn Taiwan ? --> Ngu người mất vài ngày
Có bạn học viên của bọn em, tự bay qua Taiwan mua thương hiệu Dingtea gốc bên đó, về nt tự mở với chi phí chắc chưa đến 40,000$ 2 năm trước, hốt to. Nhưng năm nay thì bắt đầu bão hòa ở nhatrang rồi. Đấy, qua ăn chơi du lịch và còn mở chuẩn, việc chó gì phải " năn nỉ xin xỏ hay nhờ quen biết để mua nhượng quyền Dingtea ở VN ", dạo cứ gần tết là lại thấy dăm ba topic của tụi seeder kiểu:" nhờ quen biết xin mua franchise Dingtea, franchise +, aha, Highland...... để tìm gà" ????
Em tư vấn cũng phải vài chục ofer khi đến gặp em là muốn trà sữa bay thẳng qua Taiwan du lịch và ăn chơi, rồi thích cái nào mua cái đó vừa tự chủ, rẻ, và bản thân tụi Taiwan, Japan nó cũng làm hđ rất rõ ràng và khá uy tín, có trách nhiệm. ( trừ mấy brand cực lớn như TenRen, Latte, Xingfutang... nó chỉ oke bán Franchise cho 1 cty lớn tại 1 quốc gia, hoặc 1 khu vực với giá vài triệu $, thằng TCH coffeehouse cũng mới mất cái hđ nhượng quyền Tenren và phải đóng vì ko đạt đc mức tăng trưởng bọn TenRen yêu cầu đó )
Cho nên chốt lại là khuyên các cụ nếu chưa làm gì thì thời điểm này không nên đầu tư mở quán, nhà hàng, trừ khi hoặc là nhà của các cụ BỊ NGƯỜI THUÊ TRẢ NHÀ và KHÔNG CÓ AI THUÊ, ĐỂ KHÔNG + các cụ cực kì nhiều tiền + thừa tiền, và muốn nhân cơ hội này sử dụng mặt bằng giá rẻ + setup bài bản và chấp nhận bỏ ra 6-9-12 tháng để đào tạo, thử nghiệm vận hành và r&d sản phẩm đón đầu thị trường sau khi dịch Covid19 qua.
Mà quan điểm của em là nếu đi thuê thì nên bỏ ngay ý định đó đi.
Hãy hỏi bố mẹ các cụ, những người ở thành phố, và trải qua thời kì năm 75, 80-86 bao cấp thì biết mức độ khốc liệt của đợt Covid19 này trong 2 tháng tới sẽ ra sao khi tình trạng đóng băng nền kinh tế quốc tế, dòng tiền sẽ không còn luân chuyển trong dân như 2-3 năm rồi đâu.
+ Các cháu bé trẩu tre mà hiện nay còn đang la cà coffee trà tranh chém gió cũng sẽ dần hết tiền do bố mẹ ko còn chu cấp cho nhiều như xưa.
+ Các cụ các mợ dân công sở vẫn còn có việc đi làm và đang hàng ngày 2 cữ cf sáng trưa, sẽ dần chỉ còn 1 cữ sáng hoặc trưa, và rồi dần thì cũng chẳng còn cữ nào đâu khi mà việc ít, chậm lượng, và rồi khi tạm nghỉ làm thì còn chẳng cữ nào nữa.
+ Các mặt bằng "ĐẸP" + "GIÁ RẺ" chủ yếu do khu công sở, trường học + yếu tố cán cân cung/cầu, nhưng đến khi công sở và trường học đóng hết thì nó cũng ko đẹp nữa đâu.
+ Giá nhân công đợt tới sẽ rẻ, giá nguyên liệu cũng sẽ rẻ chứ ko hề tăng như nhiều cụ phán đoán đâu, NHƯNG, người ta sẽ ít THUÊ HƠN, dành việc cho chính bản thân, người nhà, hoặc người thân.
Hy vọng 1 năm là có vacxin, và giá phải RẺ. Và viễn cảnh khiểm soát công dân quốc tế đi lại, làm ăn giao thương bằng cấy chip xác nhận đã tiêm Vacxin như vài bộ phim là có thể hoàn toàn xẩy ra.
Cụ còm rất chuẩn và có tâm.Com chuẩn, xúc tích ngắn gọn.
Ở VN trừ những thương hiệu quốc tế lớn như Starbucks, McDonals, KFC... là có hợp đồng nhượng quyền đầy đủ pháp lý và bài bản, ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên rõ ràng. Còn lại hầu hết đều tụi đầu tư tài chính VÔ ĐẠO ĐỨC, KẾT HỢP TỤI LÀM SETUP VÀ TK NỘI THẤT + MARKETING, tạo bong bóng ảo + dùng báo cáo tài chính LÁO, nói thẳng là lừa đảo : --> dụ gà ăn tiền bán thương hiệu và % doanh thu.
Trách người thì cũng nên nhìn lại mình, vì những người đầu tư tiền mua nhượng quyền mà chịu khó suy nghĩ, xót tiền thì chỉ cần dành 1-2 tháng trước khi kí hợp đồng, chịu khó tuần đôi ba lần đi ngồi check các quán thực tế, hỏi han dò la nhân viên và tìm hiểu về chi phí thuê mb, vận hành, cost giá... là tự tính được lỗ hay lãi ngay.
Ps: mấy ông nói aha, kafa đông có lãi, các ông dành 1 hôm THỨ 7, CHỦ NHẬT đông nhất ý, ngồi từ sáng đến tối xem 1 CÁI BÀN, NÓ phục vụ được bao khách với bill bao tiền nhé. Toàn đếm cua trong lỗ .
GGate, TCH ( the coffee house), Jolibee.... còn lỗ nặng bỏ mẹ ra, đang loay hoanh vùng vẫy các kiểu 2 năm rồi, toàn vòng tròn tài chính.
Kể cả như Phúc Long gia tộc chị B gặp thời tích lũy được tài chính rất nhiều đợt trend trà sữa ở HCM, nhưng phát triển nhanh quá nên cũng phải stop mất 2 năm ko mở thêm store nào, từ chối mọi lời đề nghi của các quỹ nước ngoài, năm ngoái quyết định bắt đầu bung ra toàn quốc nhưng cũng rón rén ở HN và giờ thì cũng stop hết.
Em từ chối đào tạo, setup phải hơn trăm chủ đầu tư rồi( đào tạo bên em toàn trên trăm triệu leve1, phí setup ko có dưới 500tr) , bản thân gàn không biết là bao nhiêu khách hàng, bạn bè, ae ofer... đừng mở quán, đừng mua franchise, đừng mở quán nếu ko thực sự đầu tư chất xám, thời gian, tâm sức vào làm ngành F&B này rồi. Nói ra thì bảo chém gió hoặc chảnh chó, nhưng nếu ai làm ngành coffee, bakery leve chuyên nghiệp và gạo cội, đã gặp và tiếp xúc thì biết tính cháu thế nào.
Đơn giản mấy đứa học trò của học trò cháu, 2 năm đi setup đào tạo dạo nó cũng có thể xây nhà, mua xe, mở quán, nhưng đấy là tụi đạo đức kém, vì nhìn thấy người khách hàng mua sp của mình có đến 90% tỉ lệ là phá sản, thua lỗ nhưng vì tiền lời sẵn sàng mặc kệ và tư vấn , thậm chí dụ dỗ khách hàng đầu tư, setup, mở quán, mua nhượng quyền ...
Cụ chắc ở đoạn giao Núi Trúc à, đoạn đó mới quây tôn. Em ở đầu gần đối diện Metropolis bị quây tôn 2 năm rồi đây, đóng 6 tháng 1 mà chủ nhà nó bơ, thậm chí còn đòi tăng 10% theo hợp đồng, bảo vẫn đầy người đòi thuê. Em cố gánh đc 2 năm, nhưng hết kì này em cũng bỏ, ko cố hơn được nữa, vừa dính quả tàu điện ngầm, giờ ăn quả Covid nằm sàn luôn.ai mà may đến hạn đóng tiền đúng thời điểm này thì còn đàm phán đc với chủ nhà, còn ai nhỡ đóng 6t hay 1 năm từ 1,2 tháng trc rồi thì chủ nhà khả năng bơ cao lắm. E trc thuê khu kim mã mở đc 2 tháng nó quây tôn làm tàu ngầm. E phải đàm phán các kiểu chủ mới bớt cho 1/4 tiền nhà, còn những nhà gần đấy có chủ có bơ luôn cảnh đi thuê thì ko tranh khỏi
chỗ e giao với nguyễn chí thanh đối diện vin luôn, nộp tiền cuối t 8 thì t10 nó quây tôn luôn đắng lòngCụ chắc ở đoạn giao Núi Trúc à, đoạn đó mới quây tôn. Em ở đầu gần đối diện Metropolis bị quây tôn 2 năm rồi đây, đóng 6 tháng 1 mà chủ nhà nó bơ, thậm chí còn đòi tăng 10% theo hợp đồng, bảo vẫn đầy người đòi thuê. Em cố gánh đc 2 năm, nhưng hết kì này em cũng bỏ, ko cố hơn được nữa, vừa dính quả tàu điện ngầm, giờ ăn quả Covid nằm sàn luôn.
Cũng có chỗ này chỗ kia chứ cụ. Em có ông bạn làm 1 cái , giờ đang tìm mặt bằng mở thêm cái nữa. Khách khứa cũng ổn mà.Lừa nhau là chính chứ phát triển gì hả cụ? Gần nhà em cửa hàng vắng tanh, đông khách được mấy hôm đầu khuyến mại. Không tỉnh táo chỉ mất tiền nhượng quyền cụ ạ.
Chỗ bác có phải là Cullinan Caffe không bác? Chỗ 49-79 ấy?làm em ẫm ức ngồi mòn đít mà ko thấy rú giè , mà ngã tư 49-79 mới mở quán cafe ngồi ngắm đường đẹp phết , dạo này em cũng chuyển ra đó ngồi ko ngồi trong ngõ 28 nữa
cụ nói rất chuẩn nhưng cũng có nhiều thứ lắm, rất khó so sánhCậu em ruột nó định cư ở Toulose bên Pháp năm ngoái vợ nó thuê mặt bằng mở quán cafe. Nó làm cho hãng giải pháp công nghệ xe không người lái giờ ngồi nhà làm từ xa hưởng 100% lương, nếu muốn không làm vẫn có 80% lương. Dịch đóng cửa tất cả 2 đứa NV làm ở quán được trợ cấp 100% thu nhập theo kê khai đóng thuế. Chủ thì có 1.500 Euro/tháng đủ trả tiền thuê mặt bằng.
Gói hỗ trợ đầy đủ. Còn các cụ ạ, ở ta thì bản thân lúc kinh doanh có lãi cũng trốn thuế nên thôi đừng mong NN hỗ trợ nhé
Em có cái nhà vẫn đang thi công hoàn thiện, theo cụ có nên dừng luôn koThời điểm này mà cụ vẫn thi công và chuẩn bị khai trương thì e phục cụ thật, cụ chắc thần kinh thép. Vơi cái viễn cánh như này không biết tới lúc nào mới sáng được. Nhưng dù sao cũng chúc cụ thành công, trong khó khăn luôn có cơ hội mà.
Dừng đi cụ, đàm phán lại về giá đảm bảo rẻ đi khốiEm có cái nhà vẫn đang thi công hoàn thiện, theo cụ có nên dừng luôn ko
Em kí hđ thi công từ lâu lắm rồiDừng đi cụ, đàm phán lại về giá đảm bảo rẻ đi khối