Ngon , lạ miệng cụ à.Ngon chứ cụ.?
Ngon , lạ miệng cụ à.Ngon chứ cụ.?
Cụ ăn nhiều món độc lạ thế. Còn cào cào rang, đuông dừa...Báo cáo các cụ . Em đã đc ăn mấy thứ không phổ sau đây mà em cho là ngon :
Thịt rắn vài món. Chuột xáo, hoặc nướng tẩm gia vị mật ong. Bọ xít nhãn nướng, châu chấu nướng, rang nc cà . Cà cuống nướng, nặc niễng nướng, ốc nhồi nướng, cháo cóc, chả nhái , rau " đắc đốm " xào mỡ, vỏ xu hào non xào lòng gà hoặc tóp mỡ, ngọn sắn xào tóp mỡ..lòng cá nấu mẻ an với rau hổ lốn hấp.
Có cái trứng kiến và con thăn lằn thấy bảo cũng ngon mà chưa đc chén..
Em thống kê còn sót con ngọ ngoạy ở ruộng khoai tây ( co nơi gọi là con đông tây, con vòi voi vv. Con này cũng nướng ..em đc ăn khi còn bé xíu , về quê đc các ka ka cho xơi hr he )
Món bột sắn dây (đông y gọi là cát căn) rất phổ biến ở miền Bắc ạ, ngày xưa đói kém thì nó là món quà quý. Cụ google là ra đầy đủ hình ảnh, công dụng ạ. Nếu dùng nấu chè thì nó sẽ trong và sánh gần như bột năng nhưng không dẻo bằng bột năng, bột sắn dây có tính thanh nhiệt mà bột năng không có ạ.Sắn dây hình như chỉ ở MB mới có, nên nghe mợ kể, mình cũng chỉ hình dung tàm tạm.
Còn các loại cô trùng thì mình hảo nhất là nhộng tằm. Mỗi lần thèm, bảo ngan già ra chợ (phải chợ to to mới có bán), mua hẳn 3-4 lạng về hang vs hành, tóp mỡ. Cực kỳ tốn cơm. Có điều rang xong, mình phải nêm nếm cho vừa miệng, chứ nó dân miền Tây nam bộ, ko dám ăn.
Mình ở SG, vẫn mua bột sắn dây 150K/kg giùm sếp, nghe nói pha nước hoặc nấu chè rất mát.Món bột sắn dây (đông y gọi là cát căn) rất phổ biến ở miền Bắc ạ, ngày xưa đói kém thì nó là món quà quý. Cụ google là ra đầy đủ hình ảnh, công dụng ạ. Nếu dùng nấu chè thì nó sẽ trong và sánh gần như bột năng nhưng không dẻo bằng bột năng, bột sắn dây có tính thanh nhiệt mà bột năng không có ạ.
Con nhộng tằm đúng kiểu ngon bổ rẻ, hôm nào cụ thử rang xong tắt bếp rắc ít lá chanh thái chỉ để đổi vị nhé, rang chuẩn là thành phẩm khô săn lại cứng đét ăn bùi ngậy phải biết Cụ nhỉ.
Món sắn dây mà 150k/kg thì chắc là giống sắn dây mới. Củ tròn mập, lợi bột, nhưng không có mùi thơm đặc trưng.Mình ở SG, vẫn mua bột sắn dây 150K/kg giùm sếp, nghe nói pha nước hoặc nấu chè rất mát.
Còn mình thì ko dám ăn vì....đắt quá, xem như...thực phẩm xa xỉ.
Món nhộng rang mình thấy ngon là lúc vừa chín, con nhộng căng tròn, béo múp, cắn phập vào, 1 mùi vị béo ngầy ngật...Lùa gắp cơm nóng vào kèm, ôi, cảm giác khó tả. Hôm nào mình sẽ thử kiếm ít lá chanh rắc vào xem sao. Cảm ơn mợ nhé.
Thật lòng mình cũng ko biết mùi vị sắn dây 150K/kg nó ngon ntn vì mua giúp cho sếp. Nghe nói ngon vì người bán có người nhà ngoài Bắc làm cái này, gửi vào SG, nguyên chất ko pha tạp.Món sắn dây mà 150k/kg thì chắc là giống sắn dây mới. Củ tròn mập, lợi bột, nhưng không có mùi thơm đặc trưng.
Sắn dây ta, củ dài, lắm sơ, 10kg tươi được khoảng 1,4 - 1,7kg khô. Lọc khá vất vả. Có mùi thơm man mát dễ chịu. Kết hợp vài cánh hoa bưởi, tạo nên 1 mùi thơm nhẹ nhàng thanh thoát. Cách đây khoảng 8 năm mẹ em làm, giá khoảng 180k/kg, không có sức mà làm bán.
Con sâu sắn e ăn vài lần nhìn nó lúc sống khiếp chứ k như con đuông dừa.Sâu sắn dây thì mình mới nghe lần đầu, và tất nhiên cũng chưa đc ăn.
Còn đuông dừa lúc ở quê (Trà Vinh) thỉnh thoảng đc PHHS mời đến chén.
Nhiều người nhìn ngại ko dám gắp, nhưng do đã từng ăn nhộng thường xuyên nên các món tương tự vậy mình ăn tốt.
Vâng. Ấy là em nói hơn 8 năm về trước. Chứ bây giờ không làm nữa vì vất vả lắm và rất khó tìm nguyên liệu sắn dây của ta ngày xưa.Thật lòng mình cũng ko biết mùi vị sắn dây 150K/kg nó ngon ntn vì mua giúp cho sếp. Nghe nói ngon vì người bán có người nhà ngoài Bắc làm cái này, gửi vào SG, nguyên chất ko pha tạp.
Sếp cũng bảo cứ lấy pha uống, nhưng sợ nghiện thì bỏ mịa. Mỗi ngày mình kiếm gạođổ vào nồiđã toát cả mồ hôi, nghiện thêm món này thì chít.
Nghe cụ kể bác gái làm sắn dây công phu như vậy thì quá ngon.
Có ~ con khi còn sống nhìn khiếp nhưng chén rất tuyệt cụ ạ.Con sâu sắn e ăn vài lần nhìn nó lúc sống khiếp chứ k như con đuông dừa.
Rất cảm ơn cụ đã chia sẻ về công dụng của sắn dây.Vâng. Ấy là em nói hơn 8 năm về trước. Chứ bây giờ không làm nữa vì vất vả lắm và rất khó tìm nguyên liệu sắn dây của ta ngày xưa.
Công dụng của sắn dây mà em đã trải nghiệm: Uống rượu say về, uống cốc bột sắn dây mát là coi như phí tiền rượu. Và nữa, hơi đau bụng dạ dày hay đại tràng gì đó, uống cốc bột sắn dây ấm, cảm giác ổn bụng luôn.
Không biết con sâu sắn dây có giống đuông dừa không, hồi bé em hay ăn con này, chiên trong mỡ lợn ăn cực ngon.Thêm con đuông dừa nữa. Các cụ ở miền bắc chắc ít. Bọn miền nam em có nhưng ko nhiều. Khoản đầu năm 2000 bọn em nhậu ăn sống với nước mắm. Nhưng giờ thì hình như bị cấm nên hổng thấy luôn
Khi ăn con này dùng rượu trắng. Ạ.Em nhanh nhảu luôn.
Cụ lấy xô nc , vd xô sơn , cho tí vôi hoặc muối vào ( bằng 2 thìa cfe).. rồi đổ vào cỡ 4 lít nc.
Đeo kính bv mắt , và bắt đc con nào thì thả vào nc này . Đc nhiều rồi cụ khoắng rửa chúng trong nc này rồi rửa lại bằng nc trắng. Vặt chân cho kẹp vỉ nướng than như nướng chả. Chín vàng thơm là đổ ra đĩa. Ăn đâu vặt đầu cánh đó ..cánh này sót 1 chút chưa cháy hết khi ta nướng.( rang k ngon bằng nướng cụ ạ. Mà rang lại cho mỡ là vứt bỏ vì khó ăn ).
Dùng diệu trắng không ngâm gì hết cụ nhá.
Bột sắn dây ngày xưa quý vì cuộc sống thiếu thốn và nó cũng hiếm. Hiếm vì thứ nhất cây này trồng tận dụng chỗ đất xấu nên năng suất thấp lại hay bị bọn trẻ con đói ăn cắt trộm dây để nhai nên nó chột cây. Thứ hai là củ đã ít bột nhiều xơ lại làm thủ công hoàn toàn nên vất vả lắm, nhiều nhà ngại làm, có tí củ thì để bán hoặc luộc ăn dần. Thứ ba là ngày xưa gạo không đủ ăn lấy đâu ra tiền mua đồ không thiết yếu như bột sắn dây. Bây giờ thì ngược lại.Thật lòng mình cũng ko biết mùi vị sắn dây 150K/kg nó ngon ntn vì mua giúp cho sếp. Nghe nói ngon vì người bán có người nhà ngoài Bắc làm cái này, gửi vào SG, nguyên chất ko pha tạp.
Sếp cũng bảo cứ lấy pha uống, nhưng sợ nghiện thì bỏ mịa. Mỗi ngày mình kiếm gạođổ vào nồiđã toát cả mồ hôi, nghiện thêm món này thì chít.
Ăn thì không phải ngon nức nở, nhưng mùa của nó chỉ tầm 1 tới 2 tháng, không bán phổ biến rộng rãi, cao điểm đầu mùa lên tới 500k/kg. Nhiều người còn không ăn được, vì nó là 1 loạii côn trùng nên dễ dị ứng và trông nó như con châu chấu, chuồn chuồn nên cũng ghê ghê không dám ănCccm đã ăn con Vật Vờ bao giờ chưa ? Có đến mức ngon nức nở không . Em xem trên báo mạng mới biết món đặc sản này . Té ra trước có lần em nhìn thấy vài con đặc sản ngay trước mắt mà không biết .
Chỗ e làm đơn giản lắm bác, cũng ngâm nhưng ngâm cùng ớt, sau đó làm sạch, bỏ nước măng chua vào đun khoảng 2 - 3p, gạn nước ra rồi cho 1 chút mỡ gọi là dính chảo thôi, thêm gia vị cho vừa rồi rang vàng lên, lúc bắc ra thái lá chanh rồi rắc vào, ở đây hay làm vậy mà thấy ngon, bắt đc nhiều nên không thể nướng đc ấy bác ạ.Em nhanh nhảu luôn.
Cụ lấy xô nc , vd xô sơn , cho tí vôi hoặc muối vào ( bằng 2 thìa cfe).. rồi đổ vào cỡ 4 lít nc.
Đeo kính bv mắt , và bắt đc con nào thì thả vào nc này . Đc nhiều rồi cụ khoắng rửa chúng trong nc này rồi rửa lại bằng nc trắng. Vặt chân cho kẹp vỉ nướng than như nướng chả. Chín vàng thơm là đổ ra đĩa. Ăn đâu vặt đầu cánh đó ..cánh này sót 1 chút chưa cháy hết khi ta nướng.( rang k ngon bằng nướng cụ ạ. Mà rang lại cho mỡ là vứt bỏ vì khó ăn ).
Dùng diệu trắng không ngâm gì hết cụ nhá.
Ở HN em thấy con vật vờ xưa có ở Nguyễn trãi, Láng....nhiều. Giờ đổi tên thành sugarbaby, làm nhà online hết cảCccm đã ăn con Vật Vờ bao giờ chưa ? Có đến mức ngon nức nở không . Em xem trên báo mạng mới biết món đặc sản này . Té ra trước có lần em nhìn thấy vài con đặc sản ngay trước mắt mà không biết .
mạn Thường Tín vẫn còn cụ ạ, hầu như năm nào cũng cóCon này chỗ e gọi là con vờ vờ, ngày bé phải ngày trở trời nó bay rợp sông Hồng chỉ ra chao về rang ăn ngon thôi rồi. Nhưng cỡ 20 năm rồi ko thấy nữa.
Em thì nhìn thấy, cắt đc. Nhưng hồi đó bé nên không biết là ăn được ..lại bỏ lỡ đặc sản nữa.Em nhìn con đuông dừa giống y như con sâu sắn dây.
Hồi nhỏ ở quê trồng cây sắn dây cứ đoạn dây nào phình to như nắm tay thì bên trong là một ổ con sâu trắng tinh béo múp to như ngón tay. Nghe nói nướng lên cực kỳ thơm ngậy. Tuy nhiên muốn xơi phải cắt trộm vì người lớn cấm cắt dây.