Chào các cụ,
Nhân buổi sớm thời tiết mát mẻ trong lành em làm bài về Cigar để các cụ mình cùng biết và thưởng thức như một món ăn buổi sáng này.
Công việc trồng xì gà được bắt đầu vào hai tháng nóng nhất trong năm là tháng 6, 7 và kéo dài 9 tháng. Đầu tiên là việc chuẩn bị đất để gieo hạt. Khu vực miền Tây Cuba là nơi có đất tốt nhất để trồng xì gà.
Khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước và chúng được sử dụng để làm những điếu xì gà mini. Sau mỗi lần ngắt lá như vậy lại phải đợi thêm một vài ngày mới có thể tiếp tục, việc thu hoạch lá xì gà ở mỗi cây có thể kéo dài đến cả tháng.
Hạt giống của cây thuốc lá rất nhỏ. Cây trưởng thành chỉ có nhiều nhất 30 chiếc lá.
Sau khi thu hoạch, lá được gom về phòng phơi khô. Chúng được treo lên trên những cây sào gỗ. Quá trình này có thể mất ba tháng.
Thuốc trừ sâu và phân bón hoàn toàn không được sử dụng. Côn trùng cũng được loại bỏ bằng tay.
Để cuốn được một điếu xì gà cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá trên cây.
Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng li và kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.
Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy. Kho sấy xì gà được làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô - một loại cây đặc trưng và có rất nhiều ở Cuba.
Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá. Những lá để làm vỏ ngoài được hạ xuống vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ chưa cao để tránh gãy lá.
Khi lá thuốc đã khô, người nông dân bắt đầu giai đoạn cho lên men, lá được buộc thành từng bó 30-50 lá và phủ vải bên ngoài, từng bó lá sẽ được đặt vào những thùng phuy bằng gỗ.
Đây là quá trình lên men tự nhiên kéo dài trong 30 ngày. Nhiệt độ trong nhà sẽ được kiểm tra thường xuyên, nếu cao quá 35 độ thì thùng phuy sẽ bị bỏ đi, lá thuốc được lấy ra lau và để thoáng gió sau đó sẽ được lên men trong một thùng khác.
Do nhiệt độ giữa đống lá thuốc tăng cao, hơi ẩm, nhựa, nicotin và chất ammonia được giải phóng dần. Nếu lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho lá có màu đậm hơn, hương vị đậm và gắt hơn, còn nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng lá thuốc. Trong quá trình lên men này, các bó lá thuốc sẽ được đảo từ dưới lên trên, được làm ẩm bằng hơi nước nếu cần thiết.
Đây là quá trình quan trọng, quyết định chất lượng của điếu xì gà. Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu xì gà hay tắt và có vị đắng rất khó chịu. Ngược lại nếu lên men quá lâu sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nhạt nhẽo.
Kỹ thuật cuộn xì gà đòi hỏi sự tập trung, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Một điếu xì gà tốt phải được cuộn tròn đều, cùng một hướng.
Để trở thành một nghệ nhân cuốn xì gà, đầu tiên họ phải thử việc 2 năm. Nếu được đánh giá tốt sau khi thử việc, họ phải làm thêm ít nhất là 6 năm nữa để nắm vững kỹ thuật và học về xì gà. Quá trình đào tạo nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm.
Mỗi một nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu xì gà mỗi ngày, tùy theo kích thước. Họ cũng được trả lương cao hơn các lao động khác, ngoài ra được thưởng 2 điếu xì gà hảo hạng mỗi ngày.
Ở Cuba hiện nay hầu hết những nghệ nhân cuốn xì gà là phụ nữ vì sự khéo léo. Có câu chuyện vui về xì gà ở Cuba, những điếu xì gà có được hương vị đặc biệt là do được cuốn trên đùi của những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 18 và những chiếc lông tơ đã bám vào lá xì gà tạo nên mùi thơm quyến rũ.
Cảm ơn người anh em nửa vòng trái đất.
Mời các cụ cùng bàn về nghệ thuật thưởng thức Cigar nhé
---------------------------------------------------------------------------
Thêm một số kiến thức:
1. Hiểu biết về tem Xì Gà
Còn nữa...
"
Nhân buổi sớm thời tiết mát mẻ trong lành em làm bài về Cigar để các cụ mình cùng biết và thưởng thức như một món ăn buổi sáng này.
CIGAR (XÌ GÀ)
Được xem là biểu tượng của đất nước Cuba, những điếu xì gà được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, đã có mặt và được ưa chuộng trong giới thượng lưu khắp nơi trên thế giới. Có câu chuyện vui về xì gà ở Cuba, những điếu xì gà có được hương vị đặc biệt là do được cuốn trên đùi của những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 18 và những chiếc lông tơ đã bám vào lá xì gà tạo nên mùi thơm quyến rũ. Công việc trồng xì gà được bắt đầu vào hai tháng nóng nhất trong năm là tháng 6, 7 và kéo dài 9 tháng. Đầu tiên là việc chuẩn bị đất để gieo hạt. Khu vực miền Tây Cuba là nơi có đất tốt nhất để trồng xì gà.
Khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước và chúng được sử dụng để làm những điếu xì gà mini. Sau mỗi lần ngắt lá như vậy lại phải đợi thêm một vài ngày mới có thể tiếp tục, việc thu hoạch lá xì gà ở mỗi cây có thể kéo dài đến cả tháng.
Hạt giống của cây thuốc lá rất nhỏ. Cây trưởng thành chỉ có nhiều nhất 30 chiếc lá.
Sau khi thu hoạch, lá được gom về phòng phơi khô. Chúng được treo lên trên những cây sào gỗ. Quá trình này có thể mất ba tháng.
Thuốc trừ sâu và phân bón hoàn toàn không được sử dụng. Côn trùng cũng được loại bỏ bằng tay.
Để cuốn được một điếu xì gà cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá trên cây.
Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn xì gà, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng li và kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.
Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy. Kho sấy xì gà được làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô - một loại cây đặc trưng và có rất nhiều ở Cuba.
Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá. Những lá để làm vỏ ngoài được hạ xuống vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ chưa cao để tránh gãy lá.
Khi lá thuốc đã khô, người nông dân bắt đầu giai đoạn cho lên men, lá được buộc thành từng bó 30-50 lá và phủ vải bên ngoài, từng bó lá sẽ được đặt vào những thùng phuy bằng gỗ.
Đây là quá trình lên men tự nhiên kéo dài trong 30 ngày. Nhiệt độ trong nhà sẽ được kiểm tra thường xuyên, nếu cao quá 35 độ thì thùng phuy sẽ bị bỏ đi, lá thuốc được lấy ra lau và để thoáng gió sau đó sẽ được lên men trong một thùng khác.
Do nhiệt độ giữa đống lá thuốc tăng cao, hơi ẩm, nhựa, nicotin và chất ammonia được giải phóng dần. Nếu lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho lá có màu đậm hơn, hương vị đậm và gắt hơn, còn nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng lá thuốc. Trong quá trình lên men này, các bó lá thuốc sẽ được đảo từ dưới lên trên, được làm ẩm bằng hơi nước nếu cần thiết.
Đây là quá trình quan trọng, quyết định chất lượng của điếu xì gà. Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu xì gà hay tắt và có vị đắng rất khó chịu. Ngược lại nếu lên men quá lâu sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nhạt nhẽo.
Kỹ thuật cuộn xì gà đòi hỏi sự tập trung, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Một điếu xì gà tốt phải được cuộn tròn đều, cùng một hướng.
Để trở thành một nghệ nhân cuốn xì gà, đầu tiên họ phải thử việc 2 năm. Nếu được đánh giá tốt sau khi thử việc, họ phải làm thêm ít nhất là 6 năm nữa để nắm vững kỹ thuật và học về xì gà. Quá trình đào tạo nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm.
Mỗi một nghệ nhân có thể cuốn 60-100 điếu xì gà mỗi ngày, tùy theo kích thước. Họ cũng được trả lương cao hơn các lao động khác, ngoài ra được thưởng 2 điếu xì gà hảo hạng mỗi ngày.
Ở Cuba hiện nay hầu hết những nghệ nhân cuốn xì gà là phụ nữ vì sự khéo léo. Có câu chuyện vui về xì gà ở Cuba, những điếu xì gà có được hương vị đặc biệt là do được cuốn trên đùi của những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 18 và những chiếc lông tơ đã bám vào lá xì gà tạo nên mùi thơm quyến rũ.
Cảm ơn người anh em nửa vòng trái đất.
Mời các cụ cùng bàn về nghệ thuật thưởng thức Cigar nhé
---------------------------------------------------------------------------
Thêm một số kiến thức:
1. Hiểu biết về tem Xì Gà
Còn nữa...
"
"Đa số Cigar Cuba ở nước ngoài ko phải loại tốt nhất, chủ yếu là được sản xuất tại các nhà máy của nhà nước, Cigar ngon nhất là của tư nhân sản xuất tại các trang trại organic farm được Unesco công nhận.
Cuba là một đất nước rất kỳ lạ, nghèo lắm, như VN mình cuối đầu cuối 80 đầu 90 khi bắt đầu mở cửa. Có lẽ đây là một đất nước duy nhất trên thế giới này có 2 hệ thống tiền tệ. Đồng CUC, 1 CUC = 1 đô Mỹ, 1 CUC = 20 CUP. Đồng CUP chủ yếu dân bản địa dùng, còn CUC là khách du lịch, nhà giàu.
Dù rất nghèo nhưng con người rất thân thiện, vui vẻ, an toàn, chả thấy có móc túi hay trẻ trâu vác dao chém người bao giờ. Thành phố thì kiến trúc kiểu châu Âu rất đẹp nhưng đổ nát, ngoài đường chạy toàn xe cổ từ những năm 50 rất bắt mắt.
Thu nhập trung bình của dân thành phố khoảng $30-40 tháng, em thuê 1 phiên dịch đi theo trả $20/ngày bác ý cười chảy cả nước mắt.
Một cái rất đặc biệt của Cuba là tuy là đảo nhưng chả có hải sản mấy, cá đắt lòi. Em hỏi ra mới biết chính phủ cấm đánh bắt cá bằng thuyền vì sợ dân chạy sang Mẽo hết.
Giáo dục và y tế thì hoàn toàn miễn phí. Giáo dục miến phí đến cả đại học và sau đại học, y tế thì miễn phí cho cả khách du lịch nước ngoài, chỉ phải trả tiền thuốc thôi.
Về xxx, bác nào có nhu cầu thì inbox riêng
Chỉnh sửa cuối: