Chỉ khi lực lượng QLTT vào cuộc thì mới lộ ra sản phẩm Danlait chỉ được xác nhận là “thực phẩm bổ sung”, trong khi doanh nghiệp vẫn quảng bá là sữa.
Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: “Sản phẩm sữa bột phải đạt hàm lượng đạm từ 34% trở lên, dưới tiêu chuẩn này chỉ là thực phẩm bổ sung”. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm lại không minh bạch khi trong Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cấp cho Danlait do ông Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký lại ghi “Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait”. Một chuyên gia cấp phép nhìn nhận: “Chứng nhận như vậy đã tạo cơ hội cho nhà nhập khẩu lợi dụng để quảng bá sữa, mà đáng ra phải ghi rõ ràng “Thực phẩm bổ sung nhãn hiệu Danlait”.
Chứng nhận “Thực phẩm bổ sung: sữa dê Danlait” của Cục An toàn thực phẩm tạo điều kiện cho cơ sở kinh doanh sữa nghèo đạm lợi dụng quảng bá - Ảnh: T.Hằng
Ông Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho rằng sản phẩm sữa đạm thấp thì phải khẳng định đó là sữa kém chất lượng chứ không phải là thực phẩm bổ sung. Cách chứng nhận cho sữa kém chất lượng trở thành “thực phẩm bổ sung” chính là “giấy thông hành” cho sản phẩm kém chất lượng lưu hành hợp pháp.
Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho hay với độ đạm từ 11-20%, sữa Danlait chỉ nhỉnh hơn bột ngô (từ 9-11%) và ngang với bột mì (10-14%). Ông Vang nói: “Bỏ gần nửa triệu đồng mua loại thực phẩm thông thường có độ đạm chỉ ngang với bột mì là quá đắt. Sữa trẻ em là mặt hàng đặc biệt liên quan đến sức khỏe con người nên nhà nước đã ban hành quy chuẩn riêng. Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, làm sai lệch nhãn mác để bán với giá đắt gấp 5 lần là vi phạm pháp luật. Với một thị trường bát nháo như ở Việt Nam, cần phải xử lý nghiêm”. Còn ông Trần Đáng nhấn mạnh: “Càng nguy hiểm khi sản phẩm sử dụng lâu dài cho trẻ có đạm thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ”.
Ông Đáng còn cho rằng qua sự cố sữa “nghèo” đạm này cho thấy cái đáng phê phán hơn nữa là sự yếu kém về năng lực của cơ quan quản lý, chỉ cấp phép trên hồ sơ, giấy tờ mà hầu như không có kiểm soát thực chất bằng kiểm nghiệm chất lượng. “Việc mập mờ giữa sữa kém chất lượng với các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ gây thiệt hại rất lớn cho người sử dụng. Tại nhiều quốc gia, một số loại sữa chất lượng thấp thậm chí chỉ dùng cho chăn nuôi, phải chuyển đổi mục đích sử dụng chứ không thể là thức ăn chủ yếu hằng ngày”, ông Đáng bức xúc.
Trích thanhnienonline
link
http://www.ykhoa.net/binhluan/nguyenvantuan/090209_nguyenvantuan_hamluongdamtrongsua.htm