fb.watch
“Và tác hại của salbutamol trong chăn nuôi
Trong đời sống, việc sử dụng salbutamol sai mục đích, sang lĩnh vực chăn nuôi sẽ gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người. Bởi vì, các chất tạo nạc cho gia súc, gia cầm thường có nguồn gốc từ nhóm B-agonist là salbutamol, clenbutarol. Đây là nhóm chất độc hại mà Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấm sử dụng trong nhiều năm nay. Nếu người chăn nuôi cho salbutamol vào thức ăn cho lợn chỉ trong khoảng 1-2 tháng, thậm chí là 15 ngày, đã phải cho lợn xuất chuồng, nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết. Do đó, nếu con người ăn phải thịt lợn chứa chất salbutamol tạo nạc, tức là con người đã ăn trực tiếp chất tồn dư các chất đó trong một thời gian dài. Chất tồn dư đó sẽ tác động lên não, tim, gan, tụy của người sử dụng, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí, theo một số chuyên gia, đây là một trong những hoạt chất có khả năng gây ung thư nếu bị tích lũy nhiều trong cơ thể. Vì vậy, để quản lý chặt chẽ salbutamol từ khâu nhập khẩu và phân phối cũng như quá trình sử dụng thuốc nhằm ngăn ngừa tác hại khôn lường của nó trong chăn nuôi, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt.”
Chết thật