Ví dụ rõ ngô nghê.Một ví dụ sp VN tốt hơn nhiều sản phẩm ngoại đấy là Mật ong!
Tại sao Mỹ 1 đất nước sản xuất rất nhiều nông sản xuất đi thế giới, diện tích thì rộng mà nó phải đi nhập nhiều mật ong của VN và các nước khác đến thế? Hay là vì nước Mỹ cơ giới hoá, phun thuốc sâu thì hẳn bằng máy bay, đâu nhỏ lẻ như VN nên mật ong muốn an toàn để thu hoạch cũng khó?
Ở VN rất dễ dàng mua mật ong rừng, mua mật trực tiếp từ người nuôi... tiếng Anh gọi là Raw honey hoặc Wild honey. Còn ở nước ngoài hầu hết bạn chỉ có thể mua Mật đã qua tinh chế - mất hết công dụng tốt của mật, vì toàn bộ công dụng tốt của mật nó nằm trong những phấn hoa lẫn trong mật ong thô.
Đọc thêm báo bên Mỹ mới ngã ngửa, điều tra cho thấy 70% mật ong đang bán tại mỹ đều đã bị lọc đi hết phấn hoa và trộn thêm siro ngô - thậm chí là hàng chục hợp chất khác nữa - nôm na là mật ong dởm! Mật lọc phấn hoa họ giải thích là công nghệ rất tốn kém, người ta làm là vì muốn dấu nguồn gốc của mật là hàng TQ. (TQ bị cấm xuất mật ong sang Mỹ do mật có dư lượng thuốc trừ sâu).
Ở VN thì quá dễ để mua mật ong thật, vì mật ong các nhà máy đang thu mua SLL với giá 28k 1l, cho ong ăn đường để làm mật thì lỗ, nên vấn đề chỉ là làm sao tìm mua được mật ong đặc, mật ong đã đóng kén mới thu hoạch chứ không phải là mật ong non là xong.
Mật ong rừng thì ở nước ngoài khó hoặc thậm chí không mua nổi, Vn thì không khó lắm, tại dân mình nghèo nên nhiều người sẵn sàng hiểm nguy mạng sống để đi lấy mật rừng.
Mỹ nó nhập thép, gỗ, thủy sản, giày dép, linh kiện đt... chắc vì ở Mỹ không sx được những thứ đó, hoặc chất lượng thép, gỗ, linh iện đt... Mỹ làm kém nên mới phải nhập từ VN và các nước khác