Món cơm VP này vất, em có ông bạn làm đc 3 tháng bỏ của chạy lấy ng vì ko đủ sức. Em có qua ngắm xem vận hành cửa hàng mấy hôm mà cũng chóng cả mặt.
Khu đông VP tiền thuê mặt bằng rất cao. Rồi chi phí tổ bếp, nhân viên chạy bàn, trông xe, dọn dẹp... tiền điện, tiền nước, đủ các loại tiền không tên: an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự....
Nhìn đông khách thế thôi nhưng diễn ra trong 1-2h buổi trưa là hết, ko khai thác hiệu quả được mặt bằng.
Muốn quản lý được phải trực tiếp tham gia các khâu vừa kiểm soát chất lượng và chi phí, chứ giao hết cho nhân viên và bếp là vỡ mồm ngay. Sáng sớm tinh mơ đã phải đi lựa chọn thực phẩm, càng dân VP càng khôn mồm, đồ càng phải tươi ngon ko là mất khách, đồ cũ ko bán hết phải bỏ. Rồi về quản lý chế biến, quản lý tổ bếp ... đồ cơm vp loanh quanh cũng vài chục món, làm bục mặt thì cũng 10h trưa mới xong. Quán đông nhưng dồn vào tí buổi trưa, ít nhân viên thì thiếu mà nhiều nhân viên thì ù một lúc là ngồi chơi. Vãn khách thì lo rửa đồ dùng, dụng cụ rồi sơ chế một số thực phẩm cho ngày hôm sau loanh quanh cũng hết ngày. Chả còn thời gian làm gì khác, cuộc sống gia đình đảo lộn...
Nhìn tưởng ngon mà ko ngon đâu, những người phải trải qua lâu, nhiều kinh nghiệm biết cách xắp xếp quản lý tốt, tiết kiệm chi phí hiệu quả mới tồn tại và làm ăn ngon được