Thứ năm, 8/12/2022, 20:00 (GMT+7)
Liệu pháp uống nước nâng cao sức khỏe của người Nhật
Người Nhật có thói quen uống nước ngay sau khi ngủ dậy, uống đủ nước trong ngày và đặc biệt quan tâm tới các thành phần dinh dưỡng trong nước.
Các số liệu thống kê của các tổ chức trên thế giới nhiều năm liền đều cho thấy người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Số liệu của Ngân hàng thế giới cho biết, tuổi thọ trung bình của người Nhật năm 2020 là 85, cao nhất thế giới, trong khi đó, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 75.
Theo các nghiên cứu, có nhiều yếu tố liên quan đến tuổi thọ của một con người cũng như một dân tộc, bao gồm chất lượng cuộc sống, hệ thống y tế, chất lượng không khí môi trường, các thói quen lối sống, chế độ ăn uống, dinh dưỡng... Tiêu chuẩn và thói quen uống nước cũng là một trong những yếu tố có tác động nhất định đến tuổi thọ.
Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới nhờ lối sống lành mạnh, chọn lọc kỹ càng thực phẩm và nguồn nước uống. Ảnh:
Mutosi
Người Nhật có những thói quen uống nước được thế giới gọi tên là "liệu pháp uống nước của người Nhật". Theo đó, người Nhật sẽ uống khoảng 640 ml nước ở nhiệt độ phòng khi vừa ngủ dậy, bụng còn đói, trước khi đánh răng và sau đó 45 phút mới ăn sáng. Người Nhật không uống nước trong khi ăn và mỗi bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 15 phút. Họ sẽ uống nước trước hoặc sau khi ăn khoảng hai giờ. Người Nhật uống nhiều nước trong ngày.
Theo tạp chí sức khỏe
Healthline, liệu pháp uống nước của người Nhật có hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị tình trạng táo bón, huyết áp cao, sỏi thận, giảm cân (vì việc uống nước nhiều khiến cơ thể thấy no và ăn ít hơn). Để tối ưu sức khỏe khi uống nước kiểu Nhật, thạc sĩ dinh dưỡng SaVanna Shoemaker, cây viết quen thuộc của
Healthline khuyến cáo không nên uống quá nhiều nước (không uống quá một lít trong vòng một giờ) để tránh tình trạng cơ thể thừa nước, giảm nồng độ muối trong máu.
Nước sử dụng trong làm bánh, pha chế cũng được người Nhật đặc biệt chú trọng, đảm bảo tạo sự tinh tế cho món ăn nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất. Ảnh:
Mutosi
Bên cạnh cách uống nước đã duy trì hàng trăm năm nay thì chất lượng nước uống cũng được người Nhật đặc biệt quan tâm. Ngay từ cuối thế kỷ 19, Nhật Bản đã ra đạo luật về nhà máy nước, nhằm đảm bảo hoạt động của hệ thống cung cấp nước cũng như chất lượng nước mang đến cho dân chúng. Năm 1908, Hội đồng các nhà máy nước của Nhật Bản đã đặt phương pháp tiêu chuẩn quốc gia để kiểm tra chất lượng nước. Năm 1958, bộ tiêu chuẩn chất lượng nước uống (drinking water quality standards - DWQS) ra đời. Sau nhiều lần sửa đổi, đến tháng 5/2003, các tiêu chuẩn tiếp tục được cập nhật để đáp ứng với sửa đổi Hướng dẫn về Chất lượng Nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tiêu chuẩn chất lượng nước uống Nhật Bản hiện hành quy định chỉ tiêu của 51 thành phần thường gặp trong nước. Trong đó, vi khuẩn ecoli là không có, những khoáng chất tốt sức khỏe như calcium, magnesium là 300 mg/lít...
Bên cạnh đó, người Nhật cũng quan tâm tới các công nghệ sản xuất nước uống mới, đem lại lợi ích cho sức khỏe. Từ những năm 1930, Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu về nước hydrogen - loại nước đang được cả Mỹ và châu Âu chú ý và phát triển gần đây.