Món này gọi là bánh bao rán hở mợ? Sở dĩ e gọi là bánh bao vì lớp vỏ của nó khá dầy và có lẽ đây là 1 món được biến đổi từ bánh rán nhân mặn thời trước,cũng là 1 dạng chuyển thể của bánh gối. Thời trước đây,những năm bao cấp,bánh gối nhân mạnh luôn làm những đứa trẻ như e nuốt nước bọt ừng ực mỗi lần ô bán bánh đi xe đạp có kèm theo cái tủ gỗ đựng bánh. Bánh gối vỏ mỏng ròn tan,nhân thịt băm trộn với miến vụn,gia vị là mộc nhĩ,su hào băm nhỏ,hành,hạt tiêu thơm lừng. 1 thứ gia giảm không thể thiếu của bánh gối chính là nước tương ớt pha dấm,đường chua chua,ngọt ngọt,cay cay được ng bán hàng bơm vào bánh gối.
Mùa đông giá lạnh chính là lúc mà các món quà vặt nóng hổi,bỏng môi lên ngôi,nhất là những món được rán qua mỡ.
Ở HN,hiện có quán bánh gối,bánh rán nhân mặn ở đầu phố Lý Quốc Sư vẫn còn giữ đc hương vị của thời bao cấp khó khăn. E nghĩ,có lẽ mợ chủ đã từng ngồi vỉa hè dưới gốc cây đa chỗ quán này để thưởng thức ít nhất 1 lần rồi.