[Funland] Câu cá - Nhà số 2

ca_voi

Xe lăn
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
14,048
Động cơ
534,575 Mã lực
em đang nghĩ không phải do tải nặng nên cước dù cũng đứt, mà do con trê nó vật vã làm xoắn cước nên đứt? (vì em không buộc khoá xoay giữa cước)

mai em sẽ lắp khoá xoay, hoặc dùng chun vòng để gỉảm chấn kiêm chống xoắn
Khoá xoay hình số 8 là đủ cụ ạ.
 

ca_voi

Xe lăn
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
14,048
Động cơ
534,575 Mã lực
Tuần này lại chuẩn bị mưa gió;
Các cụ đi câu gì?

 

Rắn Lớn

Xe điện
Biển số
OF-85163
Ngày cấp bằng
14/2/11
Số km
3,836
Động cơ
446,850 Mã lực
Nơi ở
Trên ghế
Cụ tả làm E thèm quá:P
mắc khén hạt dổi phải không cụ :))
Làm kiểu Tân Hoa Ban food nè! Nhưng để tiện ăn thì đánh vảy, bỏ đầu và phơi/sấy khô :P :P :P Em khoái vì cay, thơ

https://hoabanfood.com/cach-lam-ca-suoi-say-kho.html

CÁ SUỐI SẤY KHÔ – MÓN NGON KHÓ KIẾM
Từ Châu Âu sang Châu Á, từ Tây Bắc đất Việt mù xương cho đến xứ Thụy Điển đẹp xinh. Tất cả các món thịt & cá “khô”, thực tế ban đầu là nhằm mục đích bảo quản lâu dài, trong những chuyến đi săn, đánh bắt dài ngày, không thể mang đồ tươi về được. Ấy nhưng mấy cái món “khô” này ăn lại rất thú vị, vừa có mùi oi khói, lại ngon & dai hơn đồ tươi nữa chứ. Chả thế mà thị trường những món thịt “hun” khói bây giờ đa dạng & phong phú và phát triển lắm, và hái ra tiền đấy.

Tây Bắc chúng tôi, nổi tiếng với hệ thống sông/suối đẹp, nước trong xanh và nhiều cá, mà lại tuyền cá ngon nữa mới ác liệt chứ. Trong số các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, người Thái tài giỏi hơn cả ở kinh nghiệm đánh bắt cá. Tôi may mắn, lớn lên cùng văn hóa ẩm thực của bà con đồng bào Thái. Đến bây giờ lại đi chơi cùng, làm ăn cùng bà con nơi thượng nguồn Sông Đà. Mà tất nhiên rồi, cá Sông Đà nổi tiếng, toàn cá hảo hạng cả. Mỗi lần tôi lên bản, sau khi đã lo xong công việc, thường dành ra vài ngày đi bắt cá cùng mấy anh em bản xứ. Mỗi chuyến đi kéo dài từ 2 đến 3 ngày, có thể dài hơn. Tùy vào sức khỏe & lượng cá chúng tôi đánh bắt được. Và hầu hết, lần nào đi, chúng tôi cũng làm cá khô, mà tiếng Thái gọi là “Pa Giảng” mang về bản. Còn tôi, tất nhiên rồi, mang về thủ đô, cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thành quả chuyến đi của bố/con/chồng. Tôi thích thế, “gói mang về” mấy thứ quà dân dã, thú vị lắm.

Đây, cá Sông Đà đây, thường thì cá sông Đà có kích thước lớn hơn cá Suối. Đợt này chúng tôi bắt được hàng chục con Dầm Xanh, 1 loại cá rất ngon, mà nếu ở thành phố, giá tiền nói ra sẽ choáng váng đấy. Đắt cực



Cả 1 mớ nhé, nào ăn không hết, mang về thì ko kịp. Tôi bảo anh em làm khô tất chỗ cá này.



Cá làm khô thường phải chọn những con ít nhất phải tầm 3 ngón tay trở lên. Mổ đằng lưng ra như thế này, không đánh vẩy. Có 1 điểm hay là chỉ rửa cá trước khi mổ, còn sau khi mổ thì tuyệt đối không được rửa lại nước nữa.



Tẩm ướp gia vị nào. Mắc Khén, muối, chúng tôi đi đợt này thiếu gia vị, đúng ra nên có đủ Mắc Khén, Hạt Dổi, Ớt và Muối. Tất cả trộn đều, thoa lên mặt trong của cá rồi để gia vị ngấm trong vài tiếng.



Nếu nhiều cá, chúng tôi sẽ đan những chiếc giàn sấy như thế này, bằng tre, nứa bất kì mà kiếm được ở bờ sông, suối thôi!



Đối với sấy bằng giàn như thế này, nguyên tắc là phải đặt phần thịt lên trên. Phần da nằm phía dưới. Mục đích là để cá chín, khô từ từ, nếu nước ngọt có tiết ra, cũng được da & vẩy giữ lại.



Còn nếu được ít, he he, thì chỉ cần xỏ dây rừng, treo lên thế này thôi. Thời gian sấy cá thường rất lâu, trung bình từ 8 đến 12 tiếng, tùy vào lượng củi, hoặc tùy thuộc vào gió nữa. Nếu nhiều gió, chúng tôi phải sấy đến 14 tiếng, cá mới khô được. Anh em thay nhau trông, lửa không được to quá, cháy hết cá, cứ phải nhỏ nhỏ, đều đều, cá mới khô dần & ngon được.



Đây, thành phẩm đây. Mấy chú Dầm Xanh này to bự chảng. Thịt ngon cực kì!



Thật ra, ngon nhất là sấy vừa phải, bên ngoài cứng, nhưng bên trong vẫn còn phải mềm. Ăn mới tuyệt vời. Nhưng vì đây là tôi sấy để mang về Hà Nội, nên bọn tôi sấy thật khô. Đảm bảo không bị mốc khi mang về.



Sấy bằng cách treo lên cũng phải khô đạt chuẩn, ngon lắm.



Cách ăn cá hun khói & sấy khô của chúng tôi thì đơn giản lắm, vùi vào tro ấm 1 lát rồi mang ra ăn. Thường thì cá hun khói như này là đã chín rồi, có thể sử dụng được ngay. Nhưng nếu muốn mềm hơn, ngon hơn thì cứ vùi vào tro bếp. Mang về thủ đô, không có tro, tôi thường xếp cá vào chõ, xôi lên 1 loáng là chín.



Còn đây là cách ăn tương đối phổ biến của bà con. Cá hun khói được ngâm nước ấm trong vòng 1 tiếng cho mềm ra, rồi bẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào rim với cà chua. Ăn với cơm nếp thì món này là nhất. Vừa dai dai, lại mùi thơm nồng của khói.

 

ca_voi

Xe lăn
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
14,048
Động cơ
534,575 Mã lực
Làm kiểu Tân Hoa Ban food nè! Nhưng để tiện ăn thì đánh vảy, bỏ đầu và phơi/sấy khô :P :P :P Em khoái vì cay, thơ

https://hoabanfood.com/cach-lam-ca-suoi-say-kho.html

CÁ SUỐI SẤY KHÔ – MÓN NGON KHÓ KIẾM
Từ Châu Âu sang Châu Á, từ Tây Bắc đất Việt mù xương cho đến xứ Thụy Điển đẹp xinh. Tất cả các món thịt & cá “khô”, thực tế ban đầu là nhằm mục đích bảo quản lâu dài, trong những chuyến đi săn, đánh bắt dài ngày, không thể mang đồ tươi về được. Ấy nhưng mấy cái món “khô” này ăn lại rất thú vị, vừa có mùi oi khói, lại ngon & dai hơn đồ tươi nữa chứ. Chả thế mà thị trường những món thịt “hun” khói bây giờ đa dạng & phong phú và phát triển lắm, và hái ra tiền đấy.

Tây Bắc chúng tôi, nổi tiếng với hệ thống sông/suối đẹp, nước trong xanh và nhiều cá, mà lại tuyền cá ngon nữa mới ác liệt chứ. Trong số các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, người Thái tài giỏi hơn cả ở kinh nghiệm đánh bắt cá. Tôi may mắn, lớn lên cùng văn hóa ẩm thực của bà con đồng bào Thái. Đến bây giờ lại đi chơi cùng, làm ăn cùng bà con nơi thượng nguồn Sông Đà. Mà tất nhiên rồi, cá Sông Đà nổi tiếng, toàn cá hảo hạng cả. Mỗi lần tôi lên bản, sau khi đã lo xong công việc, thường dành ra vài ngày đi bắt cá cùng mấy anh em bản xứ. Mỗi chuyến đi kéo dài từ 2 đến 3 ngày, có thể dài hơn. Tùy vào sức khỏe & lượng cá chúng tôi đánh bắt được. Và hầu hết, lần nào đi, chúng tôi cũng làm cá khô, mà tiếng Thái gọi là “Pa Giảng” mang về bản. Còn tôi, tất nhiên rồi, mang về thủ đô, cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thành quả chuyến đi của bố/con/chồng. Tôi thích thế, “gói mang về” mấy thứ quà dân dã, thú vị lắm.

Đây, cá Sông Đà đây, thường thì cá sông Đà có kích thước lớn hơn cá Suối. Đợt này chúng tôi bắt được hàng chục con Dầm Xanh, 1 loại cá rất ngon, mà nếu ở thành phố, giá tiền nói ra sẽ choáng váng đấy. Đắt cực



Cả 1 mớ nhé, nào ăn không hết, mang về thì ko kịp. Tôi bảo anh em làm khô tất chỗ cá này.



Cá làm khô thường phải chọn những con ít nhất phải tầm 3 ngón tay trở lên. Mổ đằng lưng ra như thế này, không đánh vẩy. Có 1 điểm hay là chỉ rửa cá trước khi mổ, còn sau khi mổ thì tuyệt đối không được rửa lại nước nữa.



Tẩm ướp gia vị nào. Mắc Khén, muối, chúng tôi đi đợt này thiếu gia vị, đúng ra nên có đủ Mắc Khén, Hạt Dổi, Ớt và Muối. Tất cả trộn đều, thoa lên mặt trong của cá rồi để gia vị ngấm trong vài tiếng.



Nếu nhiều cá, chúng tôi sẽ đan những chiếc giàn sấy như thế này, bằng tre, nứa bất kì mà kiếm được ở bờ sông, suối thôi!



Đối với sấy bằng giàn như thế này, nguyên tắc là phải đặt phần thịt lên trên. Phần da nằm phía dưới. Mục đích là để cá chín, khô từ từ, nếu nước ngọt có tiết ra, cũng được da & vẩy giữ lại.



Còn nếu được ít, he he, thì chỉ cần xỏ dây rừng, treo lên thế này thôi. Thời gian sấy cá thường rất lâu, trung bình từ 8 đến 12 tiếng, tùy vào lượng củi, hoặc tùy thuộc vào gió nữa. Nếu nhiều gió, chúng tôi phải sấy đến 14 tiếng, cá mới khô được. Anh em thay nhau trông, lửa không được to quá, cháy hết cá, cứ phải nhỏ nhỏ, đều đều, cá mới khô dần & ngon được.



Đây, thành phẩm đây. Mấy chú Dầm Xanh này to bự chảng. Thịt ngon cực kì!



Thật ra, ngon nhất là sấy vừa phải, bên ngoài cứng, nhưng bên trong vẫn còn phải mềm. Ăn mới tuyệt vời. Nhưng vì đây là tôi sấy để mang về Hà Nội, nên bọn tôi sấy thật khô. Đảm bảo không bị mốc khi mang về.



Sấy bằng cách treo lên cũng phải khô đạt chuẩn, ngon lắm.



Cách ăn cá hun khói & sấy khô của chúng tôi thì đơn giản lắm, vùi vào tro ấm 1 lát rồi mang ra ăn. Thường thì cá hun khói như này là đã chín rồi, có thể sử dụng được ngay. Nhưng nếu muốn mềm hơn, ngon hơn thì cứ vùi vào tro bếp. Mang về thủ đô, không có tro, tôi thường xếp cá vào chõ, xôi lên 1 loáng là chín.



Còn đây là cách ăn tương đối phổ biến của bà con. Cá hun khói được ngâm nước ấm trong vòng 1 tiếng cho mềm ra, rồi bẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào rim với cà chua. Ăn với cơm nếp thì món này là nhất. Vừa dai dai, lại mùi thơm nồng của khói.

Vâng, em cũng là 1 Fan của Mr Tan Hoa Ban Food này. Do xem nhiều video của cụ này quá, nên em mới mua cái cần câu cho F1...để câu, rồi...nghiện lúc nào không biết cụ ạ :))
 

Phuco2007

Tháo bánh
Biển số
OF-408915
Ngày cấp bằng
7/3/16
Số km
10,271
Động cơ
336,282 Mã lực
Làm kiểu Tân Hoa Ban food nè! Nhưng để tiện ăn thì đánh vảy, bỏ đầu và phơi/sấy khô :P :P :P Em khoái vì cay, thơ

https://hoabanfood.com/cach-lam-ca-suoi-say-kho.html

CÁ SUỐI SẤY KHÔ – MÓN NGON KHÓ KIẾM
Từ Châu Âu sang Châu Á, từ Tây Bắc đất Việt mù xương cho đến xứ Thụy Điển đẹp xinh. Tất cả các món thịt & cá “khô”, thực tế ban đầu là nhằm mục đích bảo quản lâu dài, trong những chuyến đi săn, đánh bắt dài ngày, không thể mang đồ tươi về được. Ấy nhưng mấy cái món “khô” này ăn lại rất thú vị, vừa có mùi oi khói, lại ngon & dai hơn đồ tươi nữa chứ. Chả thế mà thị trường những món thịt “hun” khói bây giờ đa dạng & phong phú và phát triển lắm, và hái ra tiền đấy.

Tây Bắc chúng tôi, nổi tiếng với hệ thống sông/suối đẹp, nước trong xanh và nhiều cá, mà lại tuyền cá ngon nữa mới ác liệt chứ. Trong số các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, người Thái tài giỏi hơn cả ở kinh nghiệm đánh bắt cá. Tôi may mắn, lớn lên cùng văn hóa ẩm thực của bà con đồng bào Thái. Đến bây giờ lại đi chơi cùng, làm ăn cùng bà con nơi thượng nguồn Sông Đà. Mà tất nhiên rồi, cá Sông Đà nổi tiếng, toàn cá hảo hạng cả. Mỗi lần tôi lên bản, sau khi đã lo xong công việc, thường dành ra vài ngày đi bắt cá cùng mấy anh em bản xứ. Mỗi chuyến đi kéo dài từ 2 đến 3 ngày, có thể dài hơn. Tùy vào sức khỏe & lượng cá chúng tôi đánh bắt được. Và hầu hết, lần nào đi, chúng tôi cũng làm cá khô, mà tiếng Thái gọi là “Pa Giảng” mang về bản. Còn tôi, tất nhiên rồi, mang về thủ đô, cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thành quả chuyến đi của bố/con/chồng. Tôi thích thế, “gói mang về” mấy thứ quà dân dã, thú vị lắm.

Đây, cá Sông Đà đây, thường thì cá sông Đà có kích thước lớn hơn cá Suối. Đợt này chúng tôi bắt được hàng chục con Dầm Xanh, 1 loại cá rất ngon, mà nếu ở thành phố, giá tiền nói ra sẽ choáng váng đấy. Đắt cực



Cả 1 mớ nhé, nào ăn không hết, mang về thì ko kịp. Tôi bảo anh em làm khô tất chỗ cá này.



Cá làm khô thường phải chọn những con ít nhất phải tầm 3 ngón tay trở lên. Mổ đằng lưng ra như thế này, không đánh vẩy. Có 1 điểm hay là chỉ rửa cá trước khi mổ, còn sau khi mổ thì tuyệt đối không được rửa lại nước nữa.



Tẩm ướp gia vị nào. Mắc Khén, muối, chúng tôi đi đợt này thiếu gia vị, đúng ra nên có đủ Mắc Khén, Hạt Dổi, Ớt và Muối. Tất cả trộn đều, thoa lên mặt trong của cá rồi để gia vị ngấm trong vài tiếng.



Nếu nhiều cá, chúng tôi sẽ đan những chiếc giàn sấy như thế này, bằng tre, nứa bất kì mà kiếm được ở bờ sông, suối thôi!



Đối với sấy bằng giàn như thế này, nguyên tắc là phải đặt phần thịt lên trên. Phần da nằm phía dưới. Mục đích là để cá chín, khô từ từ, nếu nước ngọt có tiết ra, cũng được da & vẩy giữ lại.



Còn nếu được ít, he he, thì chỉ cần xỏ dây rừng, treo lên thế này thôi. Thời gian sấy cá thường rất lâu, trung bình từ 8 đến 12 tiếng, tùy vào lượng củi, hoặc tùy thuộc vào gió nữa. Nếu nhiều gió, chúng tôi phải sấy đến 14 tiếng, cá mới khô được. Anh em thay nhau trông, lửa không được to quá, cháy hết cá, cứ phải nhỏ nhỏ, đều đều, cá mới khô dần & ngon được.



Đây, thành phẩm đây. Mấy chú Dầm Xanh này to bự chảng. Thịt ngon cực kì!



Thật ra, ngon nhất là sấy vừa phải, bên ngoài cứng, nhưng bên trong vẫn còn phải mềm. Ăn mới tuyệt vời. Nhưng vì đây là tôi sấy để mang về Hà Nội, nên bọn tôi sấy thật khô. Đảm bảo không bị mốc khi mang về.



Sấy bằng cách treo lên cũng phải khô đạt chuẩn, ngon lắm.



Cách ăn cá hun khói & sấy khô của chúng tôi thì đơn giản lắm, vùi vào tro ấm 1 lát rồi mang ra ăn. Thường thì cá hun khói như này là đã chín rồi, có thể sử dụng được ngay. Nhưng nếu muốn mềm hơn, ngon hơn thì cứ vùi vào tro bếp. Mang về thủ đô, không có tro, tôi thường xếp cá vào chõ, xôi lên 1 loáng là chín.



Còn đây là cách ăn tương đối phổ biến của bà con. Cá hun khói được ngâm nước ấm trong vòng 1 tiếng cho mềm ra, rồi bẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào rim với cà chua. Ăn với cơm nếp thì món này là nhất. Vừa dai dai, lại mùi thơm nồng của khói.

Nói chung là ngoài tốn rượu ra thì chẳng đc giề:D
 

Laixetruongson

Xe container
Biển số
OF-95142
Ngày cấp bằng
13/5/11
Số km
7,028
Động cơ
469,932 Mã lực
Lâu không thấy cụ đàu đàn cả cụ Rặc lên hàng :P năm nay nước nôi tràn chề :) cá nhiều lắm :P SĐ lúc nào cũng đầy ắp, mực nước hiên tại dưới hạ du là 18m, đỉnh điểm lũ năm ngoái mới có 22m. Năm nay 2 tháng rồi mực nước đều từ 14-18m :P cá đầm tự nhiên phi ra sông đầy :P câu rô dép thì phê lòi :))
 

Rắn Lớn

Xe điện
Biển số
OF-85163
Ngày cấp bằng
14/2/11
Số km
3,836
Động cơ
446,850 Mã lực
Nơi ở
Trên ghế
Lâu không thấy cụ đàu đàn cả cụ Rặc lên hàng :P năm nay nước nôi tràn chề :) cá nhiều lắm :P SĐ lúc nào cũng đầy ắp, mực nước hiên tại dưới hạ du là 18m, đỉnh điểm lũ năm ngoái mới có 22m. Năm nay 2 tháng rồi mực nước đều từ 14-18m :P cá đầm tự nhiên phi ra sông đầy :P câu rô dép thì phê lòi :))
Em đã nói là năm nay nước to liên tục đến Ngâu mà! :)) :)) :)) Nước to như này thì cá nhiều và ngon, nhưng giờ chưa phải lúc bắt mà phải đợi sang thu nước rút mới hạp thời! :)) :)) :))
 

HUNGBDA79

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-94459
Ngày cấp bằng
8/5/11
Số km
23,167
Động cơ
635,235 Mã lực
Ngày mai tranh thủ ko ngày kia mưa mất các lão ơi ời!
 

hãi74

Xe hơi
Biển số
OF-91070
Ngày cấp bằng
6/4/11
Số km
138
Động cơ
405,516 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Bắc Ninh
Chủ nhật vừa rồi em đi Côn Sơn kiếm tí Trôi
Hồ rộng, nước sạch.



Cá khá nhiều nhưng chỉ loanh quanh 3kg, được cái trôi nó chạy khỏe (xa 150m đới).



Kết quả là.


 

Phuco2007

Tháo bánh
Biển số
OF-408915
Ngày cấp bằng
7/3/16
Số km
10,271
Động cơ
336,282 Mã lực
Chủ nhật vừa rồi em đi Côn Sơn kiếm tí Trôi
Hồ rộng, nước sạch.



Cá khá nhiều nhưng chỉ loanh quanh 3kg, được cái trôi nó chạy khỏe (xa 150m đới).



Kết quả là.


Ở đây cho câu hả cụ
 

ca_voi

Xe lăn
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
14,048
Động cơ
534,575 Mã lực
Chủ nhật vừa rồi em đi Côn Sơn kiếm tí Trôi
Hồ rộng, nước sạch.



Cá khá nhiều nhưng chỉ loanh quanh 3kg, được cái trôi nó chạy khỏe (xa 150m đới).



Kết quả là.


Cụ cho em hỏi là điều kiện câu ở đây thế nào? Cụ có sđt chủ hồ không ạ?

Ở đây cho câu hả cụ
Côn Sơn là trung điểm giữa HN và HP đó cụ :))
:D
 

Rắn Lớn

Xe điện
Biển số
OF-85163
Ngày cấp bằng
14/2/11
Số km
3,836
Động cơ
446,850 Mã lực
Nơi ở
Trên ghế
Bác Kựa chủ hồ là tay chơi hay phết! Bác mất chắc được 2 năm rồi! Hồ này trước có vụ giải câu thi khá đình đám! Xưa em hay ngủ đêm trên mấy cái nhà thủy tọa, đêm nghe cá giãy ùm ùm phê lắm! Gần đây mấy lần nhậu mà ko nghe cá to nữa, chỉ có cá nhỏ quẫy óc ách thôi! :( :( :P :P :P
 

v-kong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-207777
Ngày cấp bằng
27/8/13
Số km
5,531
Động cơ
367,784 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,609
Động cơ
627,582 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tuần này lại chuẩn bị mưa gió;
Các cụ đi câu gì?

Cuối tuần cụ nào đi câu cá sông Hồng đoạn từ cầu Nhật Tân đến cửa kênh Liên Hồng cho em đi tập câu sông cùng với, em chưa câu sông lần nào.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top