Phải chăng điểm nổi bật nằm ở chỗ
"các chuyên gia (y tế VN) giả định rằng khả năng có một hoặc vài yếu tố đặc hiệu nào đó (ví dụ: liên quan tới ăn uống, mật độ, tiếp xúc gần và liên tục với nguồn nhiễm ban đầu...) ngay tại vùng dịch (Vũ Hán, Trung Quốc)". ?
Có phải sau mỗi trận dịch thì những người sống sót thường được cho là có hệ miễn dịch cao? Những người đó có chung điểm gì? Cách ăn uống, thể dục về thể chất lẫn tinh thần,...?
Em đọc báo mạng thường thấy bữa ăn của người TQ rất nhiều món thịt, rau chế biến, ít ngũ cốc và k ăn rau sống. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít rau củ quả em hiểu là làm suy giảm hệ miễn dịch. Cuối cùng, nhìn từ cơn khát thịt heo của người TQ năm rồi :
1- " Trung Quốc tiêu thụ hơn 50% sản lượng thịt heo toàn cầu. Toàn bộ sản lượng thịt heo buôn bán mỗi năm trên toàn cầu chỉ chiếm khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ của nước này"
(TBKTSG Online) - Trong khi nhiều nước trên thế giới chào đón năm mới với champagne và pháo hoa thì một số lãnh đạo cấp cao Trung Quốc vẫn bận rộn đi kiểm tra giá cả thực phẩm, đặc biệt là thịt heo ở các chợ.
www.thesaigontimes.vn
2- "Thịt lợn là mặt hàng tiêu dùng lớn nhất trong rổ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc. Ngày 17/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết giá thịt lợn tăng 47% trong tháng 8 đẩy CPI nước này lên 2,8% tính đến cuối tháng 8, mức cao nhất trong vòng 20 tháng qua.
Hơn nữa, giá thịt lợn tăng kéo theo giá nhiều mặt hàng thực phẩm khác. Vài tháng qua, giá thịt gà, bò và cừu ở Trung Quốc cũng tăng vọt vì người tiêu dùng đổ xô mua các loại thịt khác để thay thế cho thịt lợn."
South China Morning Post cho rằng cuộc khủng hoảng thịt lợn ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc nặng nề hơn cả chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay bất ổn Hong Kong.
m.vietnamnet.vn
3-
"Động vật hoang dã cũng được coi là tự nhiên và bổ dưỡng hơn động vật nuôi.Theo niềm tin vào y học cổ truyền Trung Quốc, ăn thịt động vật hoang dã còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch."
Chợ tươi sống và động vật hoang dã được ưa chuộng tại Trung Quốc bất chấp những mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh.
vietnammoi.vn
4 - "Cho đến nay, mặc dù 2/3 người Mỹ tuyên bố họ ngừng hoặc hạn chế ăn thịt và 1/3 số người Anh cũng có tuyên bố tương tự, nhưng sản lượng thịt tiêu thụ trên toàn cầu vẫn cao gấp gần 5 lần so với đầu những năm 1960 - từ 70 triệu tấn đến hơn 330 triệu tấn trong năm 2017. Các nước càng giàu càng tiêu thụ thịt nhiều và ngược lại...
Trong thập niên 1960, một người Trung Quốc tiêu thụ ít hơn 5kg/năm. Nhưng vào cuối những năm 1980, con số này đã tăng lên 20kg và gần đây đã tăng lên gấp 3 lần, chạm mức 60kg/năm"
(ĐTTCO) - “Trước đây, nếu bạn hút thuốc lá hay cigar, nhân viên sở thuế sẽ đến. Giờ đây kể cả khi đang ăn món bít tết ưa thích, bạn cũng có thể sẽ gặp anh ta”- trang thông tin Business Insider dí dỏm viết, khi bàn về một loại thuế dự kiến sẽ đánh vào các sản phẩm thịt, đặc biệt là thịt đỏ như...
saigondautu.com.vn
Tiêu thụ thịt theo quốc gia và loại thịt
Both amount of meat consumed and mix of meat type varies greatly by country with the US consuming over 100 kg per person and India under 4 kg per person, as shown in these bar charts.
www.mekkographics.com
Trên đây đều là góc nhìn cá nhân của em và em k có chuyên môn gì về y tế. Mục đích pót bài này là nêu nghi vấn liệu có sự liên hệ giữa thói quen tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ, nhất là tăng bất thường thịt ĐVHD do điều kiện sẵn có chợ thịt ĐVHD và do thiếu thịt heo kéo dài với hệ miễn dịch của người dân ở khu tâm dịch và sự bùng phát dịch lần này.
Và ngoài các biện pháp phòng ngừa hiện có, các loại thực phẩm giúp tăng hệ miễn dịch cũng như cách ăn uống giúp ích cho hệ miễn dịch có nên được tuyên truyền mạnh trong thời gian này? Có giúp ích được gì hay k?