Em phỏng đoán vài lí do:
1) CĐT lớn nhất thiếu dòng tiền nuôi con nghẹo, mà nhà vẫn còn quỹ đất sạch lớn từ trước, năng lực bán hàng tốt vẫn đẩy được hàng trôi. Chơi tất tay. Đây là ý của bác Gà đã nói.
2) CĐT biết là không duy trì sóng sánh lâu được nữa. Bán thật nhanh, thật gọn. Ý này chủ quan cá nhân em.
3) Giá lên, lãi lớn, miếng bánh ngon thì các CĐT khác ồ ạt nhảy vào ăn theo. Giai đoạn trước thượng tầng tắc nghẽn thì các CĐT khó triển khai, nhưng giờ có vẻ thượng tầng đã vào guồng. Ý này là quy luật cung cầu lên xuống.
Từ góc độ người giữ tiền, ý thứ 3 theo em mới thực sự là điều đáng báo động. Đống biệt thự ngoại ô bỏ hoang như ở khu Thiên Đường Bảo Sơn từ sóng 2011 hiện giờ mới chuyển đổi được 1 phần thành giá trị sử dụng. Nghĩa là tiền chôn theo đúng chu kỳ cứ tầm 10-12 năm mới thoát tạm đúng nghĩa. Mỗi đợt sóng sau lại tích luỹ thêm nhiều BT, LK bỏ hoang nữa. Thời trước bỏ hoang là xây thô, chơ vơ mưa nắng thì dễ nhìn thấy. Thời nay CĐT thông minh hơn, làm tốt hơn là hoàn thiện mặt ngoài và hạ tầng thì nhìn cảm quan nó bớt hoang dại nhưng bản chất vẫn không khác mấy.
Còn về ý thứ 2, em nhìn vào lãi suất. Thời điểm tầm tháng 10 năm ngoái em nói chuyện với các bạn bank và dự đoán đầu 2025 lãi suất sẽ tăng. Tiền bank có vẻ đã cho vay hết trong 2 năm LS giảm từ 2023, bắt đầu cần hút thêm từ dân. Nhưng giờ lãi không tăng, thậm chí chú phỉnh còn chỉ đạo bắt giảm là sao? Em hiểu đó là biện pháp can thiệp thị trường bằng mệnh lệnh hành chính rồi. Về mặt nhu cầu thị trường, bank đã có nhu cầu hút vốn vào và muốn tăng LS TK. Nhưng tăng LS TK thì BĐS (hoặc có thể cả các chỉ số khác của chú phỉnh) rút ống thở luôn. Vậy là anh dùng quyền lực hành chính để chặn vận động thị trường. Việc chặn này chỉ có thể làm trong ngắn hạn thôi, chứ dài hạn chắc sẽ sinh loạn. Vậy liệu có khi nào có một cái thoả thuận ngầm ở thượng tầng: anh chỉ cầm cự lãi suất được cho các chú tính bằng tháng thôi, làm thế nào thì làm cho nhanh lên nhé.