Chết nhà cháu rồi. Bận quá đã cai được gần 2 năm, giờ đọc thớt này lại thấy ròi bọ nó bò trong xương, hic.
Thấy mấy cụ commen em cũng vào góp tí lời
Đi câu cá cũng là cái thú nhưng thời gian phải đủ để ngồi lâu.Ghét nhất là việc trộn thính là mùi ám vào tay rửa 2 ngày chưa hêt, chua như *** mèo.
.Thính câu thông thường như sau:
- Cám gạo rang
- thóc ủ lên mầm
-bã beer
- xốp xé nhỏ ( khi cá ăn bọt xốp sẽ nổi lên , dễ cho bác nào mắt kém
.)
-Cám con cò hay còn gọi là cám lợn
Trộn đều trước 1/2 vo viên bằng nắm tay là ok.Có câu được cá cho em xin bộ xương cho mè
)
Cụ nhầm với thín câu lục rồi. Cụ chủ câu cần tay cơ mà.
Theo em, cụ làm bộ lưỡi lục thì hiệu quả hơn.
Rô phi thì ăn tạp lắm, mồi gì nó cũng chén hết. Trôi và chép thì phức tạp hơn.
Lâu lắm rồi em không ôm cần nên cũng quên nhiều. Cụ có thể sang hanoifishing tham khảo ah.
Bên ấy có cụ Dungmb em thấy làm mồi câu chép chuẩn lắm.
Hì, với cả em rút ra kn là đi câu, cái yếu tố sát cá nó cũng quan trọng nữa, chẳng biết cụ dư lào
dùng điện và mìn thì em ko ham :! em mới tập tễnh bước vào tập câu nên chỉ mới câu đc cần lưỡi đơn thôi,cũng thích câu lục nhưng mà mình chưa biết câu mà đi câu hồ thì chắc là móm nặng,nên chỉ mong các cao thủ chỉ giáo cho em về bài thính để câu cá chép và trôi thôi ạ,nếu lên tay em sẽ tập tành câu lục cho nó nhàn mà hiệu quả hơn,hiện tại em chỉ mới biết câu lưỡi đơn và mắc mồi jun thôi ạ,câu cả chiều chỉ đc vài con rô phi thôi:!
Câu lục hay câu lưới đơn (câu cần tay, câu kiểu Đài) mỗi thứ nó có cái thú của nó. Hồi em đang câu lục, thấy mấy bác cầm cái cần nhỏ tí, õng ẹo với 2 cái lưỡi đơn mình cứ cười thầm. Tự nhiên có dịp thử 1 lần rồi...nghiện luôn. Chả là cái nghề câu, khoái nhất là lúc dòng con cá (có ông bạn già BS viện BM, cũng dân câu giải thích rất khoa học: trong lúc giằng co với con cá, sự được mất làm não tiết ra chất (gì gì em quên mất rồi) gây khoái cảm. Cơ thể nhớ cảm giác ấy đòi hỏi phải lặp lại - chính là nghiện chứ còn gì nữa). Mà sướng nhất nghề câu chính là lúc giằng co với cá. Cần to cá to, cần nhỏ con cá bé tí tì ti cũng phê kém gì cần to đâu. Vậy nếu mục đích đi câu là để thư giãn thì cần lưỡi đơn khoái hơn đấy cụ chủ nhá. Nếu cụ chưa biết, có thể sợt cụm từ "câu Đài" nhiều bài viết về nó hay lắm đó. Có người còn dùng cụm từ "vi diệu" để chỉ cái tinh tế của kiểu câu này kia.
Nhân nói về kiểu câu lữoi đơn, có nhiều trường phái mồi lắm, em thấy cách lý giải và thực tế có khác với commen của cụ này đấy
Cụ ra chợ, hỏi mua thính (loại làm nem nắm). Thính này được nghiền từ gạo hoặc ngô rang cháy nên rất thơm. Sau đó cụ mua ít mẻ chua(chuyên nấu canh chua), pha khoảng 2 muỗng cà phê vào cái bát tô sau đó cho khoảng 100g thính vào và dùng chuôi dao gỗ, chày nghiền cho dẻo quánh. Cụ càng nghiền nhiều thì nó càng dẻo, lúc câu càng tiết kiệm mồi và mồi câu ko bị bở trong nước. Trước khi hạ cần câu, cụ làm ít mồi đáp (mồi cũng pha thính với mẻ chua)nhưng pha loãng, cho thêm nước. Loại mồi này đáp xuống trước cho nó tan trong nước, cá thấy thơm nó đến tập trung nhiều. Sau 10-15', cụ bắt đầu hạ cần và ngồi câu.
Nếu nhà cụ có cám gạo cũng dùng cám gạo làm mỗi đc.
Chỗ nói mồi dẻo ấy. Cây tay là kiểu vừa câu vừa rắc thính. Mồi bở tan trong nước dễ phát tán làm cá chú ý. Mồi tan càng rộng, cá càng kéo đến đông. Ở những hồ cá nhát người do bị câu nhiều quá, mồi càng dẻo thì cơ hội về không càng cao. Trong khí đó, mồi bở làm cá đớp vùng nước có các hạt mồi li ti đang tan, tiến dần đến cục mồi và "tợp", đớp mồi lúc nào không biết. Dân cây tay càng cao thủ mồi càng nhão, nhão đến mức tay mơ như em có vê được vào lưỡi lúc văng ra thì "tõm", mồi đi đằng mồi, lưỡi đi đằng lưỡi.
Trở lại câu hỏi của cụ chủ thớt, em cai câu cũng lâu òi, nhưng thỉnh thoảng có cầm cần vẫn mở túi mồi của bác Quyền lông ra dùng, và vẫn lên cá. Đây là loại mồi bằng bột khô, đóng gói 3 lạng/túi. Lúc câu thì trộn với nước hồ. Cụ cứ mua sẵn để vào túi câu rất tiện, chả phải chuẩn bị trước làm gì cho cách rách. Cụ có thể ra hàng Quân Hến ở chợ Giời mà mua, hỏi loại mồi 123 Quyền Râu là đúng hãng luôn. Cụ lưu ý có 3 loại: màu đỏ, vàng và xanh cho mỗi loại cá nhé, có in trên bao bì rồi.
Tuy nhiên tự làm mồi có cái thú của nó: học mót được 1 bài mồi, hì hụi chuẩn bị rồi lên đường với giấc mơ bắt móm chủ hồ cũng là 1 cái khoái. Thỉnh thoảng em cũng tìm cách chế biến thêm để thử cảm giác, nhưng chỉ gia giảm thêm vài thứ trộn với mồi 123 thôi, ví dụ mua túi giun chỉ loại cho cá vàng ăn, nghiền nát trộn với mồi ra vị tanh, cá nào cũng khoái; hoặc những hôm trời quá oi nóng, phải thêm cám gạo rang để giảm bớt độ gắt của mùi mồi; mùa đông nước lạnh làm ngược lại, rỏ thêm 1,2 giọt nước mùi cho thơm hơn....
Chúc cụ chủ vui thú giời đày nhá. Có dịp em ới cụ về BT câu nhé.