Ẩm thực là một trong những tiêu chí quan trọng khi đi du lịch, nhất là những vùng đất đã đi qua. Con người, cảnh vật và đặc biệt là sản vật vùng miền để lại trong ta rất nhiều ấn tượng để mỗi lần có dịp trở lại ta lại nhớ đến. Chả có thế thằng cu nhà em đòi ăn bánh bèo khi đến Huế, mặc dù Hà Nội chả thiếu nơi bán bánh bềo.
Để thắt chặt tình thân ái vùng miền, sau khi nhận phòng em phi thẳng Cừa Đại để tìm đến A Rồi hải sản.
Nói qua một chút về quán này. Những năm trước, có dịp nghỉ tết ở Golden Sand, cưỡi xế độp đi lăng quăng em phát hiện ra quán này. Ngày đó quán lụp xụp lắm, là cái nhà đi thuê của người ta, cấp 4 thôi. Đông khách quá thì ngồi tràn cả sang hiên nhà hàng xóm.
Món ăn rất ngon, thực đơn phong phú, bếp chế biến cực kỳ ấn tượng, mỗi tội gọi món phải nói đi nói lại mấy lần mới hiểu nhau. Dân ở đây giọng Quảng Nôm đặc sệt. Đặc biệt là giá rất rẻ. Nhà em 14 mạng ăn uống tẹt ga đứng dậy tính tiền có hơn triệu.
Có thể kể mấy món mà em thích:
- Cá đuối nướng cuốn bánh tráng.
- Ngao hoa hấp.
- Ốc nhảy, ốc hương phục vụ chị em.
- Cánh gà chiên mắm, món này em chưa ăn ở đâu mà làm ngon như thế.
- Rau càng cua trộn.
Và rất nhiều món khác nữa.
Ông chủ dạo này làm ăn được nên đã mua đất và chuyển lên đối diện Golden Sand sì sọt, xây dựng khang trang hơn. Vốn tính hay lọ mọ em vào bếp hỏi thăm xem ai là bếp chính và mời ra nhậu giao lưu.
Anh bếp đậm người, da bánh mật nhưng mật hơi nhiều khai lý lịch rằng anh vốn là người đi biển. Ngư dân đánh bắt xa bờ thường có màn nhậu hải sản tươi vừa đánh bắt nên anh làm các món nhậu hải sản đậm chất thuyền chài chứ không dám nhận là ngon. Cơ mà ngon lắm các cụ ạ.
Nổi hứng, anh vào bếp một lúc rồi trở ra với món gỏi ngao mà theo anh nói là món tủ của anh. Ngao tươi lấy ruột, thả vào bát nước chanh thơm, ớt, gắp ăn với rau sống, rất nhiều loại rau sống. Ôi chao là cay, cay một lúc lại thấy ngọt, ngọt đậm cuống họng. Phải nói là tuyệt.
Còn nhiều món lắm nhưng em chẳng kể hết được. Các cụ đi Đà Nẵng mà có xe em khuyên chân thành là ăn trên Đà Nẵng không ngon mà đắt, chịu khó phi xuống Cửa Đại mà chén, ngon bổ rẻ.
Em ăn cả Bé Mặn, Dũng Mập đều chế biến không ngon, giá cả đắt hơn cụ A Rồi này khá nhiều. Có cái ảnh để các cụ nhận dạng. Món ăn thì em không chụp.