Sơ qua về quá trình tụt hố vôi của em mới chỉ trong 1 năm.
Trước đây, cà phê là một món đồ uống, nhưng không quá thường xuyên. Thậm chí, ở ngoài quán, khi gọi đen đá, em toàn vớt bọt bỏ đi vì nghĩ (mà chắc là vậy) đó không phải bọt tự nhiên của cà phê. Rồi thì cà phê đen nóng không đường được mang ra thường là thứ nước đắng khét, rất đen và sánh, đôi khi cả nhiều cặn nhỏ. Sau đó cà cà phê pha phin, mua rang sẵn, xay sẵn, uống tại nhà.
Bước tiếp theo là bị thuốc bởi các cụ trên này, nhưng chỉ muốn mon men hố vôi, không muốn sa xuống. Thêm nữa, có tuổi rồi, nguồn thu ngày càng hạn chế, không vung tay quá được. Em mua cái máy Tiross 621 có 900k, nghĩ bụng tại sao dân tình mua máy đắt thế. Hóa ra nó có cái lý của nó. Tiross cho ra cà phê hơn cà phê phin, pha cẩn thận vẫn thấy có tí crema, vẫn thấy vị ngon khi cà phê xịn. Thậm chí vẫn có thể đánh sữa để pha latte, vẽ hình nếu khéo tay. Nhưng không thể sánh được với pha máy áp suất cao hơn.
Thế là bắt đầu con đường đau khổ, ngày càng tụt sâu dưới hố vôi.
Đầu tiên là hai bộ ấm chén, cốc tách cổ Limoges của Pháp từ năm 1876, mua đắt lòi, thuế nhập khẩu do hải quan đánh dã man. EMS Hà Nội, và chắc là cùng hải quan HN, sau khi thu món tiền to, đem về cho em đống mảnh vỡ tan nát thay vì các bộ ấm chén cổ quý giá! Chắc em còn chửi lâu dài bố chúng nói cái thói vô trách nhiệm và hoàn toàn không có tí chút danh dự nghề nghiệp nào!
Tiếp theo, loay hoay với đầu vào là nguồn cà phê, từ loại gọi là hảo hạng của cà nội tới các loại cà ngoại. Vì không muốn bị ảnh hưởng tới nhịp tim quá nhiều nên em chỉ nhắm loại Arabica mà thôi. Sự vật vã này vẫn tiếp diễn tới nay và chắc còn dài lâu.
Rồi bắt đầu uống thiết bị. Em nghĩ đầu tiên là khâu xay. Thế là đi kiếm máy xay. Đầu tiên, mò đến máy Breville 820, đọc các thông tin. Đến nay, em vẫn nghĩ máy này là máy tốt, đủ dùng cho các cụ nào chỉ cần ngày làm 1-2, thậm chí 3-5 cốc cà, giá lại dễ chấp nhận. Các cụ trên này thường loại ra với giá trên dưới 4 củ, mua được. Thế nhưng em lại "nông dân" hơn, muốn tìm máy khác bọt. Em đã lặn lội và mua lại một con máy xay khác từ một cụ, biết là giá hơi đắt, nhưng chơi mà! Tuy nhiên, máy này không đáp ứng được mong mỏi của em, dù hình thức, độ mới vẫn ngon. Em đã cho cậu em, vì cậu em vẫn uống cà phê pha phin, máy xay thừa sức phục vụ nhu cầu của nó. Bây giờ thì em có hai máy thương hiệu tốt trong làng máy xay: một em Eureka Mignon Manuale mua theo bộ mà em sẽ kể tiếp, và một em nổi tiếng Ceado mua được rẻ theo cách mèo mù vớ cá rán, nhờ sự trợ giúp của cụ
Skoda_Favorit và một số cụ khác nữa. Thực ra, dùng ở nhà chỉ cần 1 máy xay là đủ, và em Ceado rất được lòng em. Cả hai em máy xay em chọn đều có ý riêng: là máy cơ điện, phần điện tử rất ít (Ceado có thêm mạch relay cho timer), không sáng lòa vì tiện ích nhưng dùng là bền
, trâu bò. Sau đó đến khâu pha. Rút kinh nghiệm chọn máy xay, lần này, em cẩn thận để chọn trúng máy phù hợp nhu cầu, trong điều kiện Covid phá quá, chuyên chở, giao dịch khó khăn. Qua tìm hiểu kỹ càng, em quyết định chọn mua máy Rancilio Silvia, mã máy được coi là hạng nhất trong phạm vi máy gia dụng cỡ trung theo bình luận của các con nghiện cà khắp nơi (không kể loại có đầu pha E61 cao cấp hơn). Lúc đó (cuối tháng 7.2020). vẫn còn khó khăn về nguồn hàng nhập, em đã tự mua từ Ý bộ gồm máy pha Rancilio Silvia V6E (đời mới nhất, chuẩn EU) + máy xay Eureka Mignon, giá chưa thuế VN chỉ bằng hoặc rẻ hơn giá máy Rancilio Silvia ở nhà. Vậy là máy pha có thể phục vụ trâu bò, dài lâu. Chú ý duy nhất là không nên xả thẳng vào khay nước xả sẵn có của máy nếu pha nhiều hơn 2-4 cốc cà một lần vì nó quá bé, dễ tràn nước xuống khung sắt gây bẩn và dễ bị gỉ khung. Sau đó đến đoạn rang, máy rang SR540 là thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi, uống bình thường, không khách khứa thì rang một lần 120 g cà/1 tuần, hoặc 5 ngày, là vừa, nhờ cụ
Skoda_Favorit ship hộ về sau kinh nghiệm đau thương với vụ chuyển phá cốc tách cổ vật kia. Cần chú ý là SR540 chạy điện 110 V, nên cần bộ đổi điện đúng 110 V (thường hay gặp biến thế ra 100 V) công suất nên đủ 2,5-3,0 kVA cho nó.
Thế đấy, một bộ gear vừa phải, giản dị, không mơ ước gì cao sang, nhưng trung thành, bền bỉ phục vụ, đồng thời, vẫn có thể thỏa mãn thói quen vọc vạch.
( Máy xay Ceado chưa làm được việc cất tạm cái hộp đựng cà đi để thay vào bằng cái có thể "thổi bụi" dùng cho xay từng shot đơn lẻ không đọng cà thừa lại.)