Dạ, cụ hỏi các cụ đang nấu nồi cơm Nhật IH xem có đúng đang nấu dở, nồi IH không cho phép mở nắp vung ra, qua tay thợ chế cháo đang nấu (Cảm ứng từ đấy ạ) vẫn mở nắp ra bình thường? Cho hỏi có an toàn cho sức khoẻ người sử dụng và còn IH không ạ?
IH: induction Heating: đun bằng cảm ứng từ, nôm na là nồi nó éo sinh nhiệt, ko có mâm nhiệt truyền theo kiểu truyền thống mà nó chỉ sinh dòng điện fuco, nhiệt cảm ứng nó tự sinh ra trong đáy cái lõi nồi, bếp IH nó là cái bếp từ, thế thôi
còn cái việc mở nắp mở niêu nó là cái áp suất, ko liên can gì đến IH cụ nhóe: Pressure, đơn giản là nồi nó có bộ gioăng kín, khi đun thì nó tăng áp suất nồi mà ko bị thoát ra, thế thôi
Trong mấy bài tranh luận ở thớt này thì cụ NNS đúng, mợ Mami Miu đa số là sai. Các nồi cơm IH, có áp suất hay không đều hoạt động chung như cụ NNS nói, nôm na là cái nồi sắt đặt trên bếp từ. Phần áp suất thường được xử lý bằng gioăng và van (bi...) đặt ở phần vung trên nắp nồi.
Đa số đồ gia dụng ở các nước phát triển đều có các chức năng an toàn như khóa cửa trong khi giặt của máy giặt, khóa vung/ xả áp của nồi áp suất, khóa ga khi lửa tắt hoặc trào nước của bếp ga... Hoặc đơn giản và dễ thấy nhất là cầu chì (cầu chì điện và cầu chì nhiệt...) và hệ thống tự nhảy về nấc ủ của nồi cơm điện loại cơ khi không có nồi hoặc nồi không có nước.
Các tính năng an toàn này, xét về một khía cạnh nào đó, không phải là chức năng chính của thiết bị, do đó có thể được bỏ đi hoặc bỏ bớt chức năng để giảm chi phí. Hơn nữa, các chức năng này thường có cơ cấu cảm biến phức tạp nên dễ hỏng hoặc lỗi dẫn đến cả thiết bị ngừng hoạt động.
Ở ta, do ít linh kiện thay thế chính hãng nên đa số thợ thường xử lý bằng cách đấu tắt các cơ cấu an toàn bị hỏng. Đây là cách giải quyết tạm thời nhưng cả chủ và thợ thường quên luôn vấn đề này và tiếp tục sử dụng lâu dài.
Trở lại cái đồng hồ tháo ra lắp lại thừa vài chi tiết vẫn chạy tốt hoặc cái nồi bị chế cháo mở nắp vẫn chạy của mợ Mami Miu thì nó giống như xe máy tháo yếm, mòn lốp, non hơi, cháy đèn, mất gương, đứt dây công tơ mét hay lâu không thay dầu vẫn chạy "tốt". Các nồi IH ngoài cuộn dây IH chính đặt dưới nồi (không phải cái ruột nồi bằng sắt có phủ đồng hay platin... mọi người hay đổ gạo vào) còn thường có thêm dây gia nhiệt quanh lưng nồi và dây gia nhiệt hoặc cuộn dây IH phụ phía trên vung nồi nhằm làm cơm chín đều và ngon hơn. Cùng với đó là các cảm biến về nhiệt độ và cảm biến mở nắp, mở vung..., gioăng và các van điều áp.
Việc hỏng, thiếu hoặc chế cháo các cảm biến hoặc các chức năng an toàn này thường không ảnh hưởng nhiều đến chức năng chính là nấu cơm, có thể ảnh hưởng một chút đến độ ngon của cơm. Về ảnh hưởng đến sức khỏe như mợ Mami Miu lo ngại thì chủ yếu là nguy cơ bị điện giật, bỏng..., cũng tùy vào sự cẩn thận của người dùng và đối tượng người dùng (người lớn hay trẻ con...) giống như ví dụ về xe máy ở trên. Còn nói là nấu ra cơm ăn vào có hại thì không đúng lắm. Mất IH thì không đúng, đã nấu ra cơm ăn được là vẫn còn IH.
Chúc các cụ các mợ một ngày mát mẻ.