[Funland] Các mợ dùng nước mắm loại nào ?

pham minh

Xe container
Biển số
OF-84932
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
7,319
Động cơ
437,580 Mã lực
Nơi ở
690 lạc long quân
Nhà em dùng nm Hạnh phúc và 584 nha trang
 

thangoanh

Xe điện
Biển số
OF-198940
Ngày cấp bằng
19/6/13
Số km
2,945
Động cơ
356,590 Mã lực
Nơi ở
Thổ Đu
584 nha trang.
 

namrom2000

Xe máy
Biển số
OF-619311
Ngày cấp bằng
28/2/19
Số km
94
Động cơ
117,240 Mã lực
Tuổi
34
Vài năm trước 584 Nha Trang phân phối khá mạnh ở SG nhưng sau đó bị nước chấm CN Masan đánh bẹp dí.
 

Nam Đế

Xe tăng
Biển số
OF-189118
Ngày cấp bằng
10/4/13
Số km
1,142
Động cơ
338,854 Mã lực
Nhà em mắm ăn là Hạnh Phúc 60, còn mắm nấu là Thuận Phát 40. Tiền mua mắm cũng tốn phết.
 

namrom2000

Xe máy
Biển số
OF-619311
Ngày cấp bằng
28/2/19
Số km
94
Động cơ
117,240 Mã lực
Tuổi
34
Ở nước mình, quyền lực người tiêu dùng khá kém do ko có hiệp hội bảo vệ và nhân thức người tiêu dùng thấp. Thờ ơ với cái xấu
 

Dân Đông Lào

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-552796
Ngày cấp bằng
31/1/18
Số km
2,034
Động cơ
172,309 Mã lực
quê e làng chài, các cụ vẫn hay gửi cho can vài chục lít lên ăn dần. Có lần dùng thử nam ngư, thấy hôi hôi, nhàn nhạt và lờ lợ nên bỏ luôn
 

cadan

Xe lăn
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
11,334
Động cơ
459,159 Mã lực
Bài này khá hay cccm ạ

https://theleader.vn/khi-bo-tieu-chuan-tro-thanh-vu-khi-triet-ha-lan-nhau-1552790976732.htm

Nước mắm mà người Việt Nam đã được tin dùng đã có hàng trăm năm nay, tuy nhiên khi xã hội mở cửa, con người từ bên ngoài đến muốn dùng thử nó và con người từ bên trong đi ra khắp thế giới muốn nó được cải tiến, những người trẻ hơn sẽ có nhu cầu khác hơn đối với loại nước mắm làm từ cá và muối nguyên chất này.

Không phải ai cũng thích loại nước có vị khá mặn và mùi cũng rất nặng, vì vậy một số hãng chế biến thực phẩm như Unilever sáng chế ra sản phẩm Knorr, còn Masan đã sáng chế ra Chin Su, Nam Ngư. Đó là một loại nước thay thế có mầu sắc tương tự như nước mắm truyền thống với một phương pháp hoàn toàn khác không giống gì với phương pháp thủ công truyền thống.

Có thể tóm tắt ngắn gọn là các hãng này sử dụng một lượng rất nhỏ nước mắm truyền thống sau đó pha loãng ra để giảm lượng đạm, bớt độ mặn và giảm bớt mùi nguyên thuỷ, sau đó thêm vào các loại phụ gia như chất tạo màu, tạo mùi, chất điều vị và chất chống nấm mốc, thậm chí có thể không dùng đến một chút nước mắm gốc nào mà chỉ cần sử dụng chất tạo mùi là đủ.

Toàn bộ quá trình điều chế này được làm trên hệ thống dây chuyền công nghiệp, và tạo ra thành phẩm trong thời gian rất nhanh, có thể trong vài phút tạo ra được hàng chục tấn, trong khi nước mắm truyền thống chỉ sử dụng có cá và muối mà phải mất tới 12-15 tháng ủ trong các thùng bằng gỗ với kỹ thuật rất thủ công, sự thành bại dựa vào kinh nghiệm cá nhân để cho ra thành phẩm.

Có thể các sản phẩm của Uniliver, Masan là một sáng tạo hoàn toàn mới về mặt qui trình kỹ thuật, công nghệ, và sản phẩm đầu ra là loại mới toanh chưa từng có trong tiền lệ. Loại sản phẩm này được xã hội đón nhận, thậm chí là nó đang chiếm tới 70% thị phần loại nước chấm sử dụng trong bữa ăn của người Việt Nam.

Vậy tại sao các nhà sáng chế ra loại nước này không tự hào về sản phẩm độc đáo và hiện đại của mình mà phải “dựa hơi” vào một sản phẩm cổ điển và cũ kỹ.

Các hãng này phải đặt cho đứa con của mình với các loại tên riêng, chẳng hạn như là nước chấm công nghiệp, nước chấm hoá chất, nước mặn gia vị tổng hợp…. Họ không cần phải ăn theo chữ “mắm”, và hoàn toàn không nên sử dụng hình ảnh con cá cơm, thậm chí tạo ra một mầu sắc khác biệt có thể là mầu tím, hồng, vàng chanh mà không cần phải là hổ phách hay cánh gián. Trên chai nước cũng cần ghi rõ các thành phần, chất liệu tạo ra loại nước này một cách công khai, minh bạch.

Việc lập lờ như hiện nay là rất không sòng phẳng với người tiêu dùng. Ở các nước phát triển họ ghi rõ trên bao bì sản phẩm, chẳng hạn “đây là sản phẩm biến đổi gene”, “thuốc lá có hại cho sức khoẻ” để cho người sử dụng biết khi đưa ra lựa chọn, kể cả nếu anh bị ung thư thì cũng ráng mà chịu vì tôi đã cảnh báo anh rồi.
 

AT76

Xe điện
Biển số
OF-54148
Ngày cấp bằng
3/1/10
Số km
2,814
Động cơ
472,648 Mã lực
Em có loại nào ăn loại ấy, cả Chinsu, Nam Ngư, Thanh Hương, 584, và vài loại kjacs ko nhớ tên
 

PCNguyen

Xe tăng
Biển số
OF-64078
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
1,613
Động cơ
247,190 Mã lực
Em đang dùng Cát Hải loại cao đạm và nước mắm thuyền nan.
Cát Hải em dùng từ nhỏ, sau này lớn lên, tham khảo các dòng sản phẩm sạch, không dùng phụ gia thì Thuyền Nan là cái tên thứ 2 được xuất hiện trong bếp nhà em. Tuy nhiên dòng Thuyền Nan này khó mua, không tìm thấy trong siêu thị mà phải tới các cửa hàng thực phẩm organic.
 

Gachoai

Xe hơi
Biển số
OF-342822
Ngày cấp bằng
14/11/14
Số km
136
Động cơ
273,060 Mã lực
Nhà em dùng Cát Hải ạ.
 

Minhbeboi

Xe buýt
Biển số
OF-578874
Ngày cấp bằng
12/7/18
Số km
850
Động cơ
146,083 Mã lực
Tuổi
39
giờ người ta hay ăn nước mắm gì nhỉ
 

mmxhung

Xe container
Biển số
OF-357522
Ngày cấp bằng
10/3/15
Số km
5,014
Động cơ
302,807 Mã lực
Ở nhà dùng gì thì theo sở thích cá nhân, nhưng quán hàng ăn uống bên ngoài thì 100% sử dụng nước chấm công nghiệp Chin su, Nam Ngư...
 

Hùngcadilac

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-404437
Ngày cấp bằng
13/2/16
Số km
13,249
Động cơ
322,454 Mã lực
Hiện nay, trên thị trường nước mắm truyền thống bị nước chấm hương liệu đánh bẹt. Liệu còn bao nhiêu mợ còn dùng nước mắm cá cơm truyền thống ?
Phía Nam thì nước mắm Phú Quốc , Liên Thành được ư chuộng chủ yếu nhờ hệ thống phân phối. Còn nhiều loại nước mắm ngon nào mấy mợ giới thiệu để tăng gia vị hanh phúc ?
Các mợ có sẵn cmn mắm tôm tự làm rồi nên éo quan tâm đâu.
 

thtvuf

Xe container
Biển số
OF-19944
Ngày cấp bằng
15/8/08
Số km
5,561
Động cơ
546,012 Mã lực
em nghĩ các mợ dùng nước hoa chứ ai lại dùng nước mắm, mùi chết
... nhưng trong bếp thì có thể .... dùng nấu nướng =))=))=))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top