- Biển số
- OF-663750
- Ngày cấp bằng
- 30/5/19
- Số km
- 15,665
- Động cơ
- 325,469 Mã lực
Chị lại gọi là lúa mót, ăn một lần thì khó quên lắm. Ngọt cơm mà thơm vô cùng ý. Toàn dặn bà nội có là mua cho con.Hạt thóc nhìn đẹp mắt thế cụ nhỉ,
Chị lại gọi là lúa mót, ăn một lần thì khó quên lắm. Ngọt cơm mà thơm vô cùng ý. Toàn dặn bà nội có là mua cho con.Hạt thóc nhìn đẹp mắt thế cụ nhỉ,
Hạt nó bé bé cụ nhờ. Mua khó phết !vâng, nó tròn như gạo nếp mợ ạ . Mà giống này ngày trước cũng hiếm chứ đừng nói bây giờ. Bố mẹ em trước có bà bạn có cánh đồng ở cạnh sông, chuyên cấy giống này ( lúa hom nước dâng đến đâu nó cao đến đó), mỗi năm cho vài cân để ăn cho thơm miệng chứ chẳng có nhiều
Tám Hải Hậu không ngon bằng Tám Nghĩa Hưng cụ nhé. Lúa mà chưa chín hẳn gặt về gạo ngon và thơm miễn chêE thấy mềm, dẻo, đều, ko thơm... thế thôi. Em thích nhất gạo quê mới, vd như Tám Hải Hậu chẳng hạn, mùi vị hấp dẫn
thế là giống khó trồng hả cụvâng, nó tròn như gạo nếp mợ ạ . Mà giống này ngày trước cũng hiếm chứ đừng nói bây giờ. Bố mẹ em trước có bà bạn có cánh đồng ở cạnh sông, chuyên cấy giống này ( lúa hom nước dâng đến đâu nó cao đến đó), mỗi năm cho vài cân để ăn cho thơm miệng chứ chẳng có nhiều
thế ạ, em chưa biết gạo này bao giờ ý, cũng toàn được ăn gạo quê gửi ra nhưng toàn bắc hương thôi chị ạ, quê em quê lúa mà em chưa biết hạt này cơChị lại gọi là lúa mót, ăn một lần thì khó quên lắm. Ngọt cơm mà thơm vô cùng ý. Toàn dặn bà nội có là mua cho con.
Giống lúa này quê em gọi là lúa ngoi. Thường cấu nó ở ven sông nước lên tới đâu nó ngoi lên tới đó. Cơm ăn dẻo gần giống gạo nếp, thơm mềm , ngọtthế là giống khó trồng hả cụ
Hơn hai chục năm nay em không còn nhìn thấy hạt nào mợ ạ . Không biết trung tâm giống cây trồng Thái Bình còn giữ không? Ngày trước về quê thì vẫn thấy bà con cấy ở mương nước, giờ ruộng bà con còn bỏ đấy, chứ đừng mơ chuyện lội mương nước cấy lúa một vụthế là giống khó trồng hả cụ
Cái này hình như quê e gọi là nếp râuTuổi thơ em ấn tượng nhất gạo hom - cây lúa hom thân dài, thường trồng ở mương hoặc bờ sông. Hạt gạo hom tròn, màu nâu nâu, nấu lên vừa thơm, vừa dẻo, vừa ngọt. Chẳng thế mà các cụ có câu: "Ăn cơm hom, nằm giường hòm, đắp chiếu Hới"
bà nội em trước kia hồi răng còn khoẻ cũng toàn ăn khang dân chứ không ăn gạo dẻo bà bảo vì dễ chan canh . Khang dân mà nấu bếp rơm, chan canh cá đồng nấu với cà chua, nhúng thêm tí rau ngót vặt ngoài vườn thì thôi rồi... 4 bátEm vẫn cứ thích 2 loại, 1 là tám xoan hải hậu, 2 là gạo khang dân khô rời rộc ở quê, loại này mà rang cơm thì bá cháy bọ chét chó
Cụ phải xơi nồi cơm rang gạo khang dân, rang bằng nồi gang xưa, bếp rơm, mỡ lợn, thêm ít tóp mỡ và trứng gà ta. nó phải gọi là ôi mây ring gút chóp cụ àbà nội em trước kia hồi răng còn khoẻ cũng toàn ăn khang dân chứ không ăn gạo dẻo bà bảo vì dễ chan canh . Khang dân mà nấu bếp rơm, chan canh cá đồng nấu với cà chua, nhúng thêm tí rau ngót vặt ngoài vườn thì thôi rồi... 4 bát
Dạ thế cũng thái bình hả cụ?em chưa thấy hạt nào thế cơ,hồi nhỏ đi cấy toàn cấy khang dân ý akHơn hai chục năm nay em không còn nhìn thấy hạt nào mợ ạ . Không biết trung tâm giống cây trồng Thái Bình còn giữ không? Ngày trước về quê thì vẫn thấy bà con cấy ở mương nước, giờ ruộng bà con còn bỏ đấy, chứ đừng mơ chuyện lội mương nước cấy lúa một vụ
Ôi đúng là hạt gạo làng ta cụ nhỉ,em chưa đc thưởng thức ý akGiống lúa này quê em gọi là lúa ngoi. Thường cấu nó ở ven sông nước lên tới đâu nó ngoi lên tới đó. Cơm ăn dẻo gần giống gạo nếp, thơm mềm , ngọt
Cụ rất giống chú dì em,giờ vẫn toàn thích ăn gạo khang dân,cứ ăn gạo dẻo là chú dì ko thíchEm vẫn cứ thích 2 loại, 1 là tám xoan hải hậu, 2 là gạo khang dân khô rời rộc ở quê, loại này mà rang cơm thì bá cháy bọ chét chó
Cách đây khoảng hơn chục năm thì gạo Thái Lan là đầu bảng, nhưng giờ Việt Nam có nhiều loại gạo ngon như gạo Điện Biên, Hải Hậu... cá nhân e thấy gạo miền Nam lại ít thấy gạo ngon so với miền BắcMến chào các cụ/mợ nhân có thớt của một cụ nói về gạo Séng Cù Điện Biên, là người làm về gạo nên e lập thớt này liệt kê một số dòng gạo ngon và đặc tính từng loại gạo để các cụ/mợ tiện tham khảo và xem nên ăn loại gạo nào phù hợp với mình nhé.
Kiến thức của e có hạn và chỉ là quan điểm cá nhân, cụ/mợ nào cảm thấy cần bổ sung thì góp ý giúp em để mọi người được mở mang hiểu biết ạ.
1. Gạo ST 25 - loại gạo đoạt giải ngon nhất thế giới tại cuộc thi gạo ở Philipin năm 2019.
Đầu tiên phải kể đến dòng gạo rất nổi tiếng gần đây là gạo ST25 do gia đình ky sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển.
Loại gạo này được trồng đầu tiên trên các cánh đồng tại tỉnh Sóc Trăng, sau đó phát triển dần ra các tỉnh miền tây nam bộ và tây nguyên.
Hiện tại dòng gạo này vẫn chỉ được sản xuất và phân phối độc quyền bởi gia đình ông Cua.
Đặc điểm của gạo này là hạt nhỏ, dài, nấu cơm rất thơm, hút rất ít nước và không nở, hạt cơm săn và có thể để được lâu mà cơm vẫn thơm, dẻo như mới nấu. Hàm lượng tinh bột thấp. Mặc dù là gạo ngon nhất thế giới nhưng chưa chắc đã ngon nhất Việt Nam ( theo e là vây)
Đây là ảnh của dòng gạo này, các cụ mợ lưu ý hình ảnh để nếu đi mua gạo này tránh bị lừa vì hiện nay dòng gạo này đang bị làm giả rất nhiều
2. Dòng gạo ST24- Top 3 gạo ngon thế giới
Tiếp theo dòng gạo ST do gia đình Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển có thể nói đến dòng gạo ST24, dòng gạo này cũng đã lọt Top 3 gạo ngon nhất thế giới
Đặc tính dòng gạo này cũng khá giống với dòng ST25 nhưng không ngon bằng, hạt gạo to hơn và ăn nhạt cơm hơn dòng ST25
Dòng gao này hiện đã được bán giống cho hầu hết các tỉnh nên được trồng và canh tác ở hầu hết các tỉnh nam bộ và nam trung bộ nên dòng gạo này được nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối dưới nhiều thương hiệu/tên gọi khác nhau nhưng thực chất vẫn là ST24.
Ví dụ đây ạ:
3. ..... từ từ e viết tiếp ạ
Không ngon bằng Bắc Hương cụ nhỉ. Nói về gạo thì phía Bắc phải kể đến Tám Điện Biên, Tẻ Râu Lai Châu, rồi Sén Cù Mường Khương Lào Cai, Tám Xoan ở rất nhiều nơi trồng. Trước Thanh Hoá có gạo Si cũng rất ổn....Gạo tám hải hậu e cũng ko thích
Duy nhất 1 lần được ăn tám xoan loại đặc biệt sau tìm mua ko được. Bh qua ra ăn gạo tẻ thơm trống tại thường tín sát rối ăn dẻo ngon đậm đà
ST25 ko có bán ra ngoài luôn, bt t/u còn chịu lấy đâu ra cccm? aVv muốn đặt cũng ko có.Mến chào các cụ/mợ nhân có thớt của một cụ nói về gạo Séng Cù Điện Biên, là người làm về gạo nên e lập thớt này liệt kê một số dòng gạo ngon và đặc tính từng loại gạo để các cụ/mợ tiện tham khảo và xem nên ăn loại gạo nào phù hợp với mình nhé.
Kiến thức của e có hạn và chỉ là quan điểm cá nhân, cụ/mợ nào cảm thấy cần bổ sung thì góp ý giúp em để mọi người được mở mang hiểu biết ạ.
1. Gạo ST 25 - loại gạo đoạt giải ngon nhất thế giới tại cuộc thi gạo ở Philipin năm 2019.
Đầu tiên phải kể đến dòng gạo rất nổi tiếng gần đây là gạo ST25 do gia đình ky sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển.
Loại gạo này được trồng đầu tiên trên các cánh đồng tại tỉnh Sóc Trăng, sau đó phát triển dần ra các tỉnh miền tây nam bộ và tây nguyên.
Hiện tại dòng gạo này vẫn chỉ được sản xuất và phân phối độc quyền bởi gia đình ông Cua.
Đặc điểm của gạo này là hạt nhỏ, dài, nấu cơm rất thơm, hút rất ít nước và không nở, hạt cơm săn và có thể để được lâu mà cơm vẫn thơm, dẻo như mới nấu. Hàm lượng tinh bột thấp. Mặc dù là gạo ngon nhất thế giới nhưng chưa chắc đã ngon nhất Việt Nam ( theo e là vây)
Đây là ảnh của dòng gạo này, các cụ mợ lưu ý hình ảnh để nếu đi mua gạo này tránh bị lừa vì hiện nay dòng gạo này đang bị làm giả rất nhiều
2. Dòng gạo ST24- Top 3 gạo ngon thế giới
Tiếp theo dòng gạo ST do gia đình Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển có thể nói đến dòng gạo ST24, dòng gạo này cũng đã lọt Top 3 gạo ngon nhất thế giới
Đặc tính dòng gạo này cũng khá giống với dòng ST25 nhưng không ngon bằng, hạt gạo to hơn và ăn nhạt cơm hơn dòng ST25
Dòng gao này hiện đã được bán giống cho hầu hết các tỉnh nên được trồng và canh tác ở hầu hết các tỉnh nam bộ và nam trung bộ nên dòng gạo này được nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối dưới nhiều thương hiệu/tên gọi khác nhau nhưng thực chất vẫn là ST24.
Ví dụ đây ạ:
3. ..... từ từ e viết tiếp ạ
thế hàng chuẩn, mua ở đâu được ạ?ST 24, 25 mua trong siêu thị thì chán lắm
Phải mua đúng loại trồng trên đất 1 vụ tôm, 1 vụ lúa, ăn khác hẳn luôn.
Khi đó các cụ sẽ bớt ác cảm với loại gạo này
Chẳng qua vì có tiếng nên bị làm nhái nhiều quá