harrynh nói:
Ngộ độc Cyanide là một tình trạng hết sức nguy hiểm vì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và thậm chí là từ vong. Cyanide là một trong những hoạt chất khá phổ biến và cũng là một trong những chất độc cực mạnh.
Cyanide là hóa chất thường dùng trong công nghiệp nhưng ít ai biết được rằng nó cũng xuất hiện trong các loại thực phẩm người dân thường sử dụng như măng hay sắn. Ngộ độc Cyanide từ ăn măng và sắn thường xảy ra do cách chế biến không đúng.
Các cụ Offer hay nấu rượu có biết sao lại có chất độc này ko ạ, và loại bỏ thế nào đc ạ.
Có khi nào rượu lên men từ sắn? Cũng không hẳn vì quá trình lên men chắc cũng phân huỷ hết chất độc. Có thuyết âm mưu ở đằng sau thì thật bất ngờ.
Nguyên nhân ngộ độc rượu chủ yếu là do metanol và aldehide của nó. Đó là 1 thành phần đi kèm trong cách ủ - nấu rượu thông dụng. Nhưng nồng độ tùy loại mẹn và cách nẫu cũng chỉ gây đau đầu, khát nước sau khi uống, hiếm khi gây nên thành 1 vụ ngộ độc nặng, phải vào viện cấp cứu. Ngộ độc nặng thường xảy ra khi rượu uống bị lẫn với cồn công nghiệp, nhiều khi chính là cồn metanol.
A xít cy-an-hy-dric ở tự nhiên có trong nhiều cây, lá, củ quả. Được ủ men, chế biến đúng cách nồng độ sẽ giảm được xuống dưới ngưỡng gây hại. Sắn tùy giống và đất trồng có chứa hàm lượng a xít cy-an-hy-dric khác nhau. Những lọai sắn thường có hàm lượng a xít cy-an-hy-dric cao là sắn bờ rào, sắn hơn 1 năm, sắn trồng ở đồi có cây cỏ gianh, củ bị rễ (chồi) cỏ gianh xuyên qua. Khi đã được nướng hay luộc thì hàm lượng sẽ giảm đi, nhưng khi củ có hàm lượng cao thì vẫn có thể gây ngộ độc. Ngộ độc nhẹ thì chỉ gây nôn. Các cụ thường trị bằng bát nước đường sau khi đã nôn. Tụi lính bọn em ngày xưa đói, vào nương đào trộm sắn của dân ăn sống, nhiều cậu ăn xong, nôn ra mật xanh mật vàng, về còn bị phạt giam. Nhưng khi lên men thì hàm lượng a xít cy-an-hy-dric giảm đi rất nhiều, trong quá trình cất rượu thì do khả năng bay hơi kém, hàm lượng a xít cy-an-hy-dric có thể có trong rượu cất được rất không đáng kể. Rượu của đồng bào miền núi, rượu nối tiếng Làng Vân ngày xưa,... chủ yếu là rượu sắn (nếu cho lợn ăn ngọn sắn chúng sẽ bị say ngay vì có hàm lượng a xít cy-an-hy-dric rất cao, nhưng được ủ chua lên men rồi là món ăn đặc sản)!