Nấu không khó, nhưng tốn thời gian và công đó cụ
𝗕𝗮̣̂𝘁 𝗺𝗶́ 𝗰𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 𝗻𝗮̂́𝘂 𝗕𝗜𝗔 𝗖𝗿𝗮𝗳𝘁 𝗔𝗟𝗘
Lần đầu tiên mình uống bia cách đây hơn 30 năm, cái cảm giác bọt của ngụm bia Trúc Bạch nó tan lép bép trong miệng, thấy thật là thơm.
Rồi bia Hà nội thấy cái vị tê lưỡi nó ngon làm sao, sau này là Tiger rồi Heineiken, rồi đến các loại bia nhập khẩu. Nhưng khi uống bia thủ công ở các Craft beer club thì thấy cái vị malt của bia tươi nó thơm hơn hẳn.
Nhưng ra craft beer club nó đắt quá, thường ở Sài Gòn là 90k/ly 330ml
Vậy phải làm sao???
Công thức này có thể áp dụng cho các ae ở các vùng du lịch, nấu bia tươi bán kèm mấy đồ ăn nhẹ.
Trên thị trường bia craft chủ yếu có 2 dòng, bia ALE và Lager. ALE thì lên men ở nhiệt độ cao hơn và đậm vị hơn Lager.
Dưới đây là công thức nấu 1 loại bia ALE. Nấu lượng lớn hơn thì nhân tỉ lệ lên.
Cuộc chơi cũng lắm công phu
𝗔. 𝗠𝘂𝗮 𝗻𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗹𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗰𝗵𝗼 𝟭𝟬 𝗹𝗶́𝘁 𝗯𝗶𝗮 :
1- Nguyên liệu gồm :
Plsner Malt 2kg,
Wheat Malt 0.25kg,
Hop: Centennial: 25 gram (12.3% alpha)
Hop: Cascade: 25 gram (6.8% alpha)
Men 1 gói kveik yeast
Xay 2 loại Malt và trộn vào nhau.
𝗕. 𝗗𝘂̣𝗻𝗴 𝗰𝘂̣ :
1- Nồi 15 lít, cây khuấy, vỉ inox kê trên miệng nồi
2- Túi vải. Sử dụng loại vải nấu phở
3- Ống mềm 10mm, dài khoảng 2m
4- Nhiệt kế
5- Bình ủ 15 lít. |
Mua thêm bột sát trùng dùng để sát trùng dụng cụ sang chiết dung dịch bia.
Thuốc sát trùng Chemipro.
𝗖. 𝗤𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 𝗻𝗮̂́𝘂 𝗯𝗶𝗮 (𝗠𝗮𝘀𝗵 𝗽𝗿𝗼𝗴𝗿𝗮𝗺𝗺𝗲) :
Đổ 10 lít nước vào nồi, đun sôi theo từng bước :
Nhiệt độ ban đầu: 63°C
Nâng lên 63°C giữ trong 70'
Nâng lên 73°C giữ trong 5'
Nâng lên 78°C giữ trong 5'
Đun sôi trong 80'
Lưu ý: thời gian gia nhiệt chỉ tính khi nhiệt độ đã đạt đúng mốc yêu cầu.
𝗗. 𝗥𝘂̛̉𝗮 đ𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 ( 𝗟𝗮𝘂𝘁𝗲𝗿𝗶𝗻𝗴) :
- Rửa đường còn đọng lại trong túi nguyên liệu sau khi nấu.
Dùng 4,5 lit nước đổ vào túi nguyên liệu, khuấy đều để đường còn sót trong túi chảy qua túi malt vào nồi.
Lưu ý : thêm 4,5lit nước rửa là bù đúng bằng lượng nước bị hao hụt trong quá trình nấu ở giai đoạn 1 (mashing ) và giai đoạn 2 (Hoping).
Nhiệt độ của nước rửa đường là 70 độ
𝗘. 𝗦𝗼̂𝗶 𝗵𝗼𝗮 ( 𝗛𝗼𝗽𝗽𝗶𝗻𝗴) :
15 gram Hop số 1: 70' trước khi kết thúc sôi hoa
15 gram Hop số 2: 40' trước khi kết thúc sôi hoa
10 gram + 10 gram Hop số 2: kết thúc sôi hoa và làm lạnh
𝗙. 𝗟𝗮̀𝗺 𝗻𝗴𝘂𝗼̣̂𝗶 𝗻𝗵𝗮𝗻𝗵 ( 𝗖𝗼𝗼𝗹𝗶𝗻𝗴) :
Cho nồi dung dịch ( wort) vào thùng nước có đá lạnh. Làm lạnh xuống nhiệt độ phòng. Khoảng gần 1h
Chú ý giữ kín nắp nồi tránh nhiễm trùng dung dịch trong nồi
Trong lúc chờ nước bia nguội thì chuẩn bị men
+ Dùng 300ml nước tinh khiết. Đổ bịch men vào, lắc nhẹ cho hòa tan. Đậy kín, để khoảng 30 phút.
𝗚. 𝗥𝗼́𝘁 𝗱𝘂𝗻𝗴 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝗯𝗶𝗮 𝘃𝗮̀𝗼 𝗯𝗶̀𝗻𝗵 𝘂̉ :
Bình chứa dung dịch bia để ủ và ống sang chiết cần phải sát trùng trước khi sử dụng. Dùng 5 lít nước và 20g bột sát trùng.
Ủ bia cần 2 bình. Bình chính dùng chứa dung dịch bia. Bình phụ ( chai nước suối) dùng để thông hơi 1 chiều - cho khí CO2 thoát ra từ bình chứa bia. Bình phụ đổ 2/3 nước sat trùng, nối với bình chứa bia bằng 1 ống mềm ( tẩt cả đều phải sát trùng).
Rót dung dịch bia từ nồi vào bình
Rót men vào bình dung dịch bia (wort).
Sau khi rót, đậy nắp, giữ kín miệng bình.
Lên men chính ở nhiệt độ phòng khoảng 25-35°C. 4-5 ngày đến khi bình air lock hết sủi bọt
Đóng chai, bổ sung mỗi chai 500ml 3gr đường , chai 330ml thì 2gr đường để lên men phụ và tạo gas (Co2)
Để ở nhiệt độ thường 3-4 ngày, bỏ ngăn mát tủ lạnh 14 ngày là uống được
Thời gian để nấu 1 mẻ bia 6-8h
Thời gian từ khi nấu đến khi bia chín khoảng 30 ngày