2) Rượu càng cao tuổi càng ngon - Nhận định này đúng khoảng 80%. Người ta thường thấy rằng, với các dòng rượu mạnh được ủ trong thùng gỗ sồi (có thể kể đến Cognac, Armagnac, Calvados và các loại brandy khác của Pháp, các loại whisky/whiskey khắp thế giới, các loại brandy khắp thế giới, loại rum được ủ lâu, loại tequila được ủ lâu), thì thường trong độ tuổi từ 3 tuổi đến khoảng 50 tuổi, thì đa phần rượu càng để lâu càng ngon. Qua độ tuổi 50, nhiều loại rượu trở nên "già nua", "xuống sức", hương vị lúc đó đặc quánh mùi gỗ (do ảnh hưởng và thẩm thấu từ thùng ủ trong thời gian quá lâu), có nhiều vị đắng, chát, nên dù có êm dịu, mượt mà, nhưng cảm nhận như rượu không hẳn là rượu nữa. Cá biệt, có những thùng thì lại cho hương vị vô cùng đặc sắc, quyến rũ, khi nó bước vào giai đoạn "tiên ông" vừa tráng kiện, râu tóc bạc phơ, nụ cười vẫn tươi rói, tiếng nói vẫn hào sảng, vang vọng. Những thùng này ủ đến độ tuổi 60, thậm chí 70, 80, rượu vẫn rất ngon. Tuy nhiên, kiếm được những thùng như vậy thật khó khăn vì quá hiếm hoi, và phần nhiều phụ thuộc vào ý Chúa.
Và ngay trong dải phổ thông, từ khoảng 8 tuổi đến 30 tuổi, thì lại "đột nhiên" có những chai 18 tuổi lại ngon hơn hẳn 21, 25. Trong một số bài viết cách đây chưa lâu, trên này, chung ta cũng đã bàn đến những chai 15 tuổi rất xuất sắc.