hihi, gặp đúng câu hỏi của cao thủ làng rượu đây rồi, thôi thì em trình yếu nên tự nhận là bắt đầu vậy
p.s: nhưng mà nhà em uống Chivas 18 thì thấy ngon hay Hen thì thấy vào lắm ạ, vậy nên nhờ các cụ chỉ giáo tiếp.
vang thì em ko khoái lắm, vả lại, có lần say vang làm em đứ đừ nên từ đó ko dám mon men nữa, hihi
Nếu quen Blended và thấy Chivas 18y hợp & ngon. Đúng như có cụ khuyên, bác nên chuyển sang SM xem sao. Gửi bác 1 số mức khác nhau của SM
1) Bourbon : điển hình có Glenlivet 12y, Glenlivet Nadurra, Glenmorangie 10y Original (1st fill Bourbon), Cao Ila 12y - Unpeated (aged in first fill ex bourbon American oak casks),….
2) Bourbon & Sherry (mùi vị thiên về Bourbon hơn) nhưng loại sản phẩm không phong phú lắm : điển hình có Dewar's 12y, Singleton of Dufftown, Old Puteney 17y,….
3) Theo mình bác nên chuyển sang Sherry - Bourbon (mùi vị thiên về Sherry hơn) xem sao. Thêm nữac style này Chivas 18y (chai bác thích thuộc về) : điển hình có Dewar's18y (tốt), Glenmorangie Lasanta (10y 1st fill Bourbon + 2y ex -Sherry) thiên về Sherry, Highland Park 12y/18y, Vintage 1990/1994,….
Chai Glenfarclas 105, thực ra rất ngon nhưng được miêu tả trong 4 từ “ Heavily sherried cask strength”. Do vậy chưa quen uống style sherry, lại còn Cask strength (nồng độ cồn chiết xuất trực tiếp từ thùng, chai này ABV 60%, chắc chắn sẽ không trôi được).
Nếu bác uống 105 mà thấy hợp, có nghĩa bác đã quá chung thủy/gắn bó với Chivas 18y (dòng ngon của Blended) -
J
*KL : Chai HP 12y nổi tiếng là chai SM cho người bắt đầu chuyển sang Single Malt. Theo mình, bác nên thử HP12y trước. Nếu thích vị, Tết này làm chai HP18y (là quá ngon, hàng giờ đắt)
PS : Gửi bác thêm 1 số thông tin, không hẳn chai nhiều tuổi, ngon hơn chai ít tuổi cùng nhà chưng cất
Chivas 18y ngon hơn 21y
Ballentine 17y hơn 21y
HP 18y ngon hơn 21y (chai must die for)
Macallan Fine Oak –vừa Bourbon & Sherry (ngon nhất là 15y/ 21y)
Macallan sherrywood – 100% Sherry (ngon nhất 18y)
Glenfarclas 30y hơn hẳn Macallan 30y (cùng style sherry)
Glenfiddich 15y hơn 18y