Đầu năm mới, kính chúc các cụ, các mợ trong Funland mạnh khỏe, dẻo dai, công tác tốt.
Tui là tui thích tìm hiểu về các loại bia rượu lắm lắm. Cơ mà tui không uống được nhiều.
Nói về bia trước nhỉ. Theo như tui biết thì có các loại bia: Bia hoa quả, bia rau cỏ, bia thảo mộc, gia vị, bia thảo mộc, bia hun khói, các loại bia được lên men trong thùng gỗ sồi bia béo....
1. Các loại bia.
Bia hoa quả, rau cỏ thì được lên men thì các loại hoa quả, rau cỏ. Bia thảo mộc, gia vị thì được bổ sung thêm các chiết xuất từ thảo mộc, thơm. Bia hun khói thì nguyên liệu mạch nha ban đầu được hun khói rồi cho lên men mà vẫn giữ được hương vị và mùi khói đặc trưng...
Bia béo được gọi là bia béo vì quá trình lên men được diễn ra với loại mạch nha đặc biệt và quá trình đóng chai không lọc sẽ khiến bia béo và trắng khiến bia thơm ngậy mang lại cảm giác uống rất đặc biệt...
2. Quy trình sản xuất bia.
Việc sản xuất bia thì chủ yếu trải qua 4 quá trình: Ban đầu là ngâm ủ hạt/nguyên liệu hoa quả, rau cỏ...; tiếp đến là cho nước ngâm nguyên liệu được ủ để hòa tan đường tạo ra chất lỏng sẫm màu, chứa nhiều được (gọi là hèm bia); bước tiếp theo là nấu bia, tức là nấu cái hèm bia này cùng với các nguyên liệu khác (không nấu men bia à nha) để cho bay bớt hơi nước và tiệt trùng, diệt khuẩn; bước cuối cùng là ủ bia, sau khi nấu xong, cho hoa bia/men vào rồi ủ bia. Tùy thuộc từng loại bia mà ủ bia qua 1 giai đoạn hoặc 2 giai đoạn khác nhau.
Các bác sẽ thắc mắc hoa bia là gì. Hoa bia (houblon) là loại cây dây leo, sống thọ lắm (phải đến 30-40 năm cơ). Có hoa bia đực và hoa bia cái riêng nhưng khi dùng sản xuất bia thì dùng loại cây chưa thụ phấn.
3. Nghệ thuật uống bia.
Khi uống bia, các bác thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện nhiệt độ (trong và ngoài). Nếu thời tiết ấm áp/nóng thì uống bia là tuyệt nhất. Bia uống cũng phải lạnh vừa phải vì nhiệt độ thấp quá sẽ cản trở cảm nhận của lưỡi và họng, các bác sẽ không cảm nhận hết hương vị của bia đâu. Cơ mà bia ấm quá thì khi uống chỉ thấy gắt và cảm giác nhiều cồn (nếu là bia nặng) và cảm thấy nhạt toẹt (nếu là bia nhẹ). Nếu theo thói quen các bác cho đá vào thì sẽ không được hưởng thụ trọn vẹn hương vị của bia nhé.
Ly/cốc chứa bia khi uống cũng rất quan trọng. Nếu các bác cứ ngửa cổ tu bia trong chai cũng không ổn đâu nhá. Bia phải được rót ra ly/cốc để hương vị tỏa ra thơm ngào ngạt, các bác sẽ uống bằng lưỡi, họng và cả bằng mũi nữa. Chứ uống mỗi trong chai thì mũi không được cảm nhận gì đâu đấy.
Một số nhà sản xuất còn kỹ tính bằng cách sản xuất riêng cho dòng bia của mình cốc thủy tinh riêng (như Chimay, La Trappe...). Ly Chimay thì được tráng ở vành cốc lớp bạc nguyên chất, còn ly La Trappe thì được tráng vành cốc bằng vàng 18k. Người ta hay uống bia bằng cốc thủy tinh vì thủy tinh là chất liệu xốp, có khả năng giữ lại dầu, mỡ bên trong. Khi các loại dầu mỡ này tiếp xúc với bia thì giúp làm giảm bọt một cách đáng kể và các bọt bia này có xu hướng dính vào thành cốc chứ không dâng lên cao.
Rót bia cũng là nghệ thuật thưởng thức bia. Rót nhanh hay chậm, độ nghiêng của cốc và vị trí rót (rót vào giữa hay cạnh thành cốc) đều ảnh hưởng đến bọt bia, đến độ lắng của bia. Các loại bia nhiều khí Carbonic thì chắc chắn cần chờ lâu hơn trước khi uống. Các loại bia chai nên rót chậm và nên để miệng chai sát miệng cốc, các bác đừng rót ồng ộc ra nhé vì có thể sẽ để mất một lượng đáng kể cặn bia và mất mát khá nhiều hương vị gốc của bia.
Các bác, các cụ mợ nào có thông tin thêm về bia rượu, chia sẻ tui biết với nha!
Tui là tui thích tìm hiểu về các loại bia rượu lắm lắm. Cơ mà tui không uống được nhiều.
Nói về bia trước nhỉ. Theo như tui biết thì có các loại bia: Bia hoa quả, bia rau cỏ, bia thảo mộc, gia vị, bia thảo mộc, bia hun khói, các loại bia được lên men trong thùng gỗ sồi bia béo....
1. Các loại bia.
Bia hoa quả, rau cỏ thì được lên men thì các loại hoa quả, rau cỏ. Bia thảo mộc, gia vị thì được bổ sung thêm các chiết xuất từ thảo mộc, thơm. Bia hun khói thì nguyên liệu mạch nha ban đầu được hun khói rồi cho lên men mà vẫn giữ được hương vị và mùi khói đặc trưng...
Bia béo được gọi là bia béo vì quá trình lên men được diễn ra với loại mạch nha đặc biệt và quá trình đóng chai không lọc sẽ khiến bia béo và trắng khiến bia thơm ngậy mang lại cảm giác uống rất đặc biệt...
2. Quy trình sản xuất bia.
Việc sản xuất bia thì chủ yếu trải qua 4 quá trình: Ban đầu là ngâm ủ hạt/nguyên liệu hoa quả, rau cỏ...; tiếp đến là cho nước ngâm nguyên liệu được ủ để hòa tan đường tạo ra chất lỏng sẫm màu, chứa nhiều được (gọi là hèm bia); bước tiếp theo là nấu bia, tức là nấu cái hèm bia này cùng với các nguyên liệu khác (không nấu men bia à nha) để cho bay bớt hơi nước và tiệt trùng, diệt khuẩn; bước cuối cùng là ủ bia, sau khi nấu xong, cho hoa bia/men vào rồi ủ bia. Tùy thuộc từng loại bia mà ủ bia qua 1 giai đoạn hoặc 2 giai đoạn khác nhau.
Các bác sẽ thắc mắc hoa bia là gì. Hoa bia (houblon) là loại cây dây leo, sống thọ lắm (phải đến 30-40 năm cơ). Có hoa bia đực và hoa bia cái riêng nhưng khi dùng sản xuất bia thì dùng loại cây chưa thụ phấn.
3. Nghệ thuật uống bia.
Khi uống bia, các bác thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện nhiệt độ (trong và ngoài). Nếu thời tiết ấm áp/nóng thì uống bia là tuyệt nhất. Bia uống cũng phải lạnh vừa phải vì nhiệt độ thấp quá sẽ cản trở cảm nhận của lưỡi và họng, các bác sẽ không cảm nhận hết hương vị của bia đâu. Cơ mà bia ấm quá thì khi uống chỉ thấy gắt và cảm giác nhiều cồn (nếu là bia nặng) và cảm thấy nhạt toẹt (nếu là bia nhẹ). Nếu theo thói quen các bác cho đá vào thì sẽ không được hưởng thụ trọn vẹn hương vị của bia nhé.
Ly/cốc chứa bia khi uống cũng rất quan trọng. Nếu các bác cứ ngửa cổ tu bia trong chai cũng không ổn đâu nhá. Bia phải được rót ra ly/cốc để hương vị tỏa ra thơm ngào ngạt, các bác sẽ uống bằng lưỡi, họng và cả bằng mũi nữa. Chứ uống mỗi trong chai thì mũi không được cảm nhận gì đâu đấy.
Một số nhà sản xuất còn kỹ tính bằng cách sản xuất riêng cho dòng bia của mình cốc thủy tinh riêng (như Chimay, La Trappe...). Ly Chimay thì được tráng ở vành cốc lớp bạc nguyên chất, còn ly La Trappe thì được tráng vành cốc bằng vàng 18k. Người ta hay uống bia bằng cốc thủy tinh vì thủy tinh là chất liệu xốp, có khả năng giữ lại dầu, mỡ bên trong. Khi các loại dầu mỡ này tiếp xúc với bia thì giúp làm giảm bọt một cách đáng kể và các bọt bia này có xu hướng dính vào thành cốc chứ không dâng lên cao.
Rót bia cũng là nghệ thuật thưởng thức bia. Rót nhanh hay chậm, độ nghiêng của cốc và vị trí rót (rót vào giữa hay cạnh thành cốc) đều ảnh hưởng đến bọt bia, đến độ lắng của bia. Các loại bia nhiều khí Carbonic thì chắc chắn cần chờ lâu hơn trước khi uống. Các loại bia chai nên rót chậm và nên để miệng chai sát miệng cốc, các bác đừng rót ồng ộc ra nhé vì có thể sẽ để mất một lượng đáng kể cặn bia và mất mát khá nhiều hương vị gốc của bia.
Các bác, các cụ mợ nào có thông tin thêm về bia rượu, chia sẻ tui biết với nha!