Thấy nhiều cụ bàn về cái này em xin chia sẻ 1 chút.
Nhà em ko gia truyền gì cả, nhưng năm 90 ông cụ em về 1 cục xoay nghề nấu rượu và làm đến bây giờ, cụ 80 rồi vẫn túc tắc nấu bán quanh trong làng.
1 nồi rượu cụ nấu thường 15 kg gạo nếp, loại vẫn còn vỏ cám giá 18k- 22k/kg thì phải, nấu cơm rượu xong để nguội ủ với khoảng 10k tiền men, đem vào ủ khô 3 ngày cho lên men, sau đó đổ nước ngâm 1 tuần đưa lên nồi cất rượu.
15 kg gạo ủ đó cất đc 8l rượu đạt khoảng 40 độ, các cụ nhớ cho là chỉ đc khoảng 8l thôi nhá, ko lấy đâu ra nhiều đâu, nó phụ thuộc 1 chút vào thời tiết để -+ thêm khoảng 0,5l. Tham quá lấy thêm thì rượu nó chua như dấm nhé.
Ngày xưa, bã rượu tận dụng để nuôi lợn, giờ đem cho mà còn phải nài người ta mới mang đi.
Xưa 1 ngày 1 nồi, giờ 3 ngày 1 nồi, tháng chắc chả đc 100l, bán 80k/l, làm cho vui thôi.