[Funland] Các cụ có hay uống vang không?

Sonduong.BMV

Xe container
Biển số
OF-17152
Ngày cấp bằng
8/6/08
Số km
9,116
Động cơ
625,099 Mã lực
Nơi ở
Nhà không số phố không tên.
Dạ, bác nhâm nhi vang từ từ, có chút đồ nhắm cùng và uống thêm nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng thì sẽ không bị say quá hay đau đầu ạ. Em nhiều khi 1 mình cũng hết gần 1 chai bác ạ.
Em uống rượu quê ( khoảng 35độ) phải nửa lít mới say, mười mấy năm nay em không say rồi nhưng không hiểu sao hôm đó uống vang + bia nó lại say thế. Say cứng đờ người ra, sau vài phút là phun như bắn rocket, xong 1 lúc là tỉnh ngay. Cũng có thể do uống sốc.
 

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,144
Động cơ
253,272 Mã lực
Em lại tưởng rượu Vang OF ....hóa ra là rượu Vang. =))
 
Biển số
OF-831145
Ngày cấp bằng
22/3/23
Số km
844
Động cơ
37,552 Mã lực
Dạ, bác nhâm nhi vang từ từ, có chút đồ nhắm cùng và uống thêm nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng thì sẽ không bị say quá hay đau đầu ạ. Em nhiều khi 1 mình cũng hết gần 1 chai bác ạ.
Cụ viết thêm về mồi, mồi gì hợp vang đỏ, mồi gì hợp vang trắng. Em thì ăn phải trước uống nên quan trọng món ăn lắm :))
 

nickthu2

Xe buýt
Biển số
OF-821624
Ngày cấp bằng
27/10/22
Số km
783
Động cơ
40,474 Mã lực
Tuổi
35
Em thích rượu quê ngâm.
Vị giống vang thì em ưu kiểu chai strong bow với mấy nc ép lên men giống giống vậy.
Uống vui vui.
 

Mợ toét 2710

Xe ngựa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-163316
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
29,787
Động cơ
553,451 Mã lực
Nơi ở
Alo e 24/7 nhé các cụ 0946.538.556
Website
www.gach3ddep.net

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Em uống rượu quê ( khoảng 35độ) phải nửa lít mới say, mười mấy năm nay em không say rồi nhưng không hiểu sao hôm đó uống vang + bia nó lại say thế. Say cứng đờ người ra, sau vài phút là phun như bắn rocket, xong 1 lúc là tỉnh ngay. Cũng có thể do uống sốc.
Do sức khoẻ ngày hôm đó, hoặc do uống nhanh quá. Bác cứ nghe em thử vừa uống vừa thêm nhiều nước lọc vừa đỡ say lại không có cảm giác hangover hôm sau. Em có nhiều tiệc liên miên mà hôm sau vẫn bay đi bay lại. Dùng nước khoáng là tốt nhất.
 

winecellarvn

Xe đạp
Biển số
OF-868324
Ngày cấp bằng
21/9/24
Số km
13
Động cơ
2 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
Website
winecellar.vn
Cụ viết thêm về mồi, mồi gì hợp vang đỏ, mồi gì hợp vang trắng. Em thì ăn phải trước uống nên quan trọng món ăn lắm :))
Em viết cũng nhiều bài về vang và mồi cho các nền tảng bên em, nên em xin phép chép bài chính tay em đã viết bác tham khảo như dưới đây ạ. Bác dành thời gian đọc.
Còn tựu chung lại thì
- Khi bác có vang trắng thanh thoát, bác chọn các món nhẹ nhàng như gỏi, salad, nộm, hấp, luộc, có thể dùng món chiên rán (cá, gà), hải sản.
- Khi bác có vang đỏ đậm đà, chát nhiều bác cần nhiều thịt (protein), nên dùng cùng các món thịt bò, thịt lợn sốt đậm, nướng, hầm nhiều vị. Vang đậm bác tìm các dòng Bordeaux, Toscana, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Shiraz, Negroamaro, Primitivo,...(em viết theo chữ có trên nhãn chai cho bác dễ tìm).
- Nếu bác vẫn muốn dùng vang đỏ với món có vị thanh nhẹ như cá, gà, hải sản, thì em chân thành chia sẻ nên chọn vang chát ít thôi, Pinot Noir, Bourgogne.


Bài viết về kết hợp vang với món ăn:

Trước khi kết hợp rượu vang với món ăn, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những bước thử nếm rượu vang để phân tích hương vị rượu, và những thành phần trên món ăn của nhà hàng Âu để kết hợp với rượu vang.
Sau khi thử nếm rượu vang, bạn sẽ cần đưa rượu vang vào phân loại cụ thể để làm tiêu chí lựa chọn kết hợp với món ăn nào hoặc ngược lại, chọn loại rượu có đặc tính như thế nào để kết hợp với món ăn mà bạn đã chọn. Thông thường, với thực khách, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chia rượu vang ra thành những nhóm cơ bản sau:
  • Nhóm 1: Những dòng vang sủi/champagne tươi mát, vang trắng, vang hồng có hương vị thanh mát nhẹ nhàng, chua nhiều, nhiều hương thơm của trái chanh bưởi. Điển hình là Champagne dòng Brut, Blanc de Blancs, vang trắng Bordeaux, Graves, vang trắng Sauvignon Blanc của Pháp, Chile.
  • Nhóm 2: Những dòng champagne cao cấp phức hợp có độ dày về hương vị, những dòng vang trắng có hương vị đậm vừa, phức hợp với những nốt hương quả mơ, đào trắng giòn, hoa trắng, hương gỗ ủ ít hoặc rất nhẹ nhàng. Ví dụ như những chai Champagne cao cấp có niên vụ, những chai Grand Marque hàng đầu của nhà Champagne, vang Bourgogne với phong cách ủ gỗ ít, vang Riesling, Sauvignon Blanc của New Zealand.
  • Nhóm 3: Những dòng vang trắng, vang hồng có nhiều thời gian ủ trong thùng gỗ sồi với hương thơm ngậy béo của bánh mỳ nướng, vani, quả đào chín vàng, thường là những chai vang trắng cao cấp của vùng Bourgogne như từ Meursault, Puligny Montrachet, Corton Charlemagne,…
  • Nhóm 4: Vang đỏ vị thanh mát nhẹ nhàng, tinh tế, như những chai vang Pinot Noir tầm trung ở Bourgogne, Pinot Noir của Alsace, Đức, hay các nước khác, các dòng vang từ giống nho Gamay của Beaujolais với hương vị quả đỏ tươi mới. Đối với nhóm 4, nhiều dòng vang Pinot Noir cao cấp từ những thửa ruộng Grand Cru quý giá, có thể đưa vào nhóm 5 bởi độ đậm đà và phức hợp.
  • Nhóm 5: Vang đỏ có vị đậm vừa, chát vừa mềm mại như những dòng vang Chianti của Ý, vang của làng Saint Emilion, Pessac Leognan, Margaux của Bordeaux, các chai vang từ giống nho Merlot, một số dòng vang từ Rhône Valley như Gigondas, Crozes-Hermitage…
  • Nhóm 6: Vang đỏ đậm, dày, vị chát rõ nét mạnh mẽ, thường gặp ở những chai vang cao cấp của Bordeaux như từ làng Pauillac, Saint Julien, Saint Estephe,… những chai vang Rhone Valley từ Côte Rôtie, Hermitage, Saint Joseph,… vang từ giống nho Malbec ở Pháp và Argentina, và vang Mỹ, vang Chile, vang Úc từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Shiraz,…Trong nhóm 6 có thể chú ý một số dòng vang ở Nam Ý hoặc Mỹ có vị hơi ngọt nhẹ.
  • Nhóm 7: Vang ngọt từ các dòng vang Late Harvest (Vendange Tardive của Pháp, Auslese, Beerenauslese của Đức), vang Sauternes hay Barsac của Bordeaux là từ nho có nấm quý Botrytis, hay vang đá Ice wine của Canada, vang Tokaji của Hungary… những dòng vang này có những món ăn kết hợp hoàn hảo tựa như thiên đường!
Nguyên tắc kết hợp tương đương và tương đồng: Rượu vang và món ăn nên là “bạn” của nhau, không có thành phần nào át mất thành phần nào trên bàn tiệc. Chính vì vậy nguyên tắc chọn lựa an toàn nhất vẫn là nguyên tắc tương đồng – độ đậm vị của rượu vang nên ngang với độ đậm vị của món ăn (và sốt của món ăn), sự phức hợp hay béo ngậy trong hương vị rượu vang cũng nên ở mức độ tương đồng với món ăn. Món ăn thanh nhẹ kết hợp với rượu vang vị thanh mát, và món ăn đậm đà kết hợp với rượu vang có vị mạnh mẽ. Món có hương vị của trái quả đỏ như thịt bò steak sốt vang đỏ nên kết hợp với những dòng vang đỏ thiên về hương vị quả đỏ như Pinot Noir, Merlot, Sangiovese, Tempranillo,… và món có hương vị spices (gia vị cay ấm) có thể dùng dòng vang đỏ từ Cabernet Sauvignon hoặc Syrah (Shiraz) vì hai giống nho này có hương vị cay ấm điển hình.

Nguyên tắc kết hợp tương phản: Đôi khi chúng ta cần có sự đối lập, tương phản để giúp cho một số hương vị của món ăn trở nên dễ ăn và thú vị hơn. Ví dụ như rượu champagne có vị chua thanh thoát sẽ làm dịu đi vị mặn tự nhiên trong món hàu tươi sống. Rượu vang có vị ngọt nhẹ như vang trắng Riesling, Gewurztraminer từ Alsace sẽ làm dịu lại hương vị cay trong các món có sốt châu Á như sốt thái. Nguyên tắc thường dùng là: vị chua đối lập với vị mặn, vị ngọt đối lập với vị cay, vị chua làm giảm vị béo ngậy khi có sốt kem.
Chọn vị rượu theo vị món ăn: Một số nguyên tắc điển hình để chọn vị rượu theo vị món ăn.
  • Món ăn có vị chua : nên chọn vang có vị chua tương đồng với món ăn để tạo cảm giác tươi mát
  • Món ăn có vị mặn: chọn vang có vị chua để cân bằng
  • Món ăn có vị ngọt: nên chọn vang có vị ngọt hơn vị ngọt của món ăn để không tạo cảm giác vang bị chua
  • Món ăn có vị cay: chọn vang có vị hơi ngọt và nếu chọn vang đỏ, cần vang có vị chát mượt không chát gắt
Kết hợp an toàn: hải sản, cá, thịt gà kết hợp với vang trắng và các món nhiều protein như thịt đỏ (thịt lợn, cừu, bò) kết hợp với vang đỏ. Thịt vịt, thịt chim câu có thể kết hợp với vang trắng khi dùng sốt cam, nhưng nếu dùng sốt đậm vị như sốt vang đỏ, sốt quả đỏ thì nên dùng với vang đỏ.
Những kết hợp nên tránh: thông thường, các kết hợp rượu vang với món ăn có thể không đạt được hương vị hoàn hảo nhưng vẫn có thể thưởng thức được những tinh túy trong hương vị của món ăn và rượu. Chỉ những kết hợp sau đây cần phải tránh bởi hương vị sẽ rất khó chịu:
  • Vang đỏ với hải sản sống và cá béo: vị chát trong vang đỏ kết hợp với hải sản sống và cá béo sẽ đem lại vị sắt trong miệng, đây là kết hợp phải tránh;
  • Vang quá đậm vị và nặng nề so với món ăn: một chai vang đỏ đậm chát không thể kết hợp với món salad nhẹ nhàng, bởi vang sẽ át hết vị của món ăn.
  • Vang quá ngọt so với đồ ăn: vang có vị quá ngọt so với những món ăn thanh thoát, cũng là một kết hợp không nền có.
  • Vang trắng có vị gỗ ngậy béo ủ kết hợp với hải sản tươi sống: hương vị gỗ ủ sẽ khiến cho hải sản tươi sống có vị tanh, vị sắt. Hải sản tươi sống chỉ nên kết hợp với rượu champagne, vang sủi, rượu trắng thanh thoát nhẹ nhàng.
  • Vang có độ chát mạnh với món cay: món ăn đã cay nóng trong miệng gặp vị chát gắt của vang sẽ đem lại một tổng thể cay chát khó chịu.
 
Chỉnh sửa cuối:

80Bê

Xe buýt
Biển số
OF-543540
Ngày cấp bằng
29/11/17
Số km
896
Động cơ
174,032 Mã lực
Vang em cũng chịu ko biết gì, Tết có chai thấy giá hơn 3tr hôm tất niên thắp hương xong mở ra mà uống chả ra gì, em để nấu sốt vang mà chưa nấu đc bữa nào vì vợ em còn ko biết mở nút nó thế nào :D
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top