- Biển số
- OF-730399
- Ngày cấp bằng
- 25/5/20
- Số km
- 1,601
- Động cơ
- 88,407 Mã lực
Kể ra cũng khó cho thị trấn PhinDeli và anh doanh nhân Việt phết, văn hóa uống cà phê bên Mỹ từ xưa đến nay vẫn là espresso, americano....
Cái phin là ta học của các me xừ Pháp từ hơn trăm năm trước.Cụ tưởng thay đổi đc thói quen tiêu dùng mà dễ ah.
Thay đổi thói quen của Việt nam dễ vì mình đang tăng GDP, tăng thu nhận, tạo ra 1 tầng lops trung lưu có tiền, hưởng thụ du lịch nên dễ tiếp nhận.
Thay đổi thói quen Mỹ cực khó vì nó chỉ lạ, chứ ko đủ ngon và trải nghiệm để nó thay đổi.
Chưa kể, cụ @ekichi là chuyên gia trong lĩnh vực F&B, có giảng nhập môn cho tụi em, đối với ngành hàng F&B tiêu chí độ ổn định mới là tiêu chỉ quan trọng nhất, mà muốn ổn định thì phải định tính và có sử dụng máy móc, ko phải là dùng ống bơ đục lỗ
Thế nghĩa là việc truyền bá văn hóa uống cà phê theo lối cổ Pháp sang Mỹ là khó khăn đấy cụ nhỉCái phin là ta học của các me xừ Pháp từ hơn trăm năm trước.
Và ta bảo tồn văn hóa phin rất tốt, theo cái cách là trăm năm sau chúng ta vẫn dùng cái ống bơ đục lỗ này vẹn nguyên như ngày đầu, không hề có chút đóng góp nào để nghiên cứu cải tạo, phát triển, hoàn thiện.
Sau khi dùng phin một cách tiện dụng và lười nhác để pha cà phê hương liệu suốt trăm năm, thì ta gọi nó là "văn hóa cà phê đặc trưng Việt Nam".
Vậy biết đi truyền bá cái gì?
Này các ông Mỹ, hôm nay tôi sẽ dạy các ông cách pha cà phê bằng phin, thứ mà tôi đã được người Pháp dạy từ hơn trăm năm trước, ngạc nhiên chưa???
E cũng thấy ít cải tiến về pha phin. ví như pha bằng phin đất, phin nhôm, phin đồng thì chất lượng khác nhau thế nào, rồi nhiệt độ.... e thấy nó chỉ là thói quen chứ chưa thể nâng thành tầm dạng kiểu văn hóa được vì nó không có công thức, hay yêu cầu khắt khe cụ thể như pha espresso, hay v60 được.Cái phin là ta học của các me xừ Pháp từ hơn trăm năm trước.
Và ta bảo tồn văn hóa phin rất tốt, theo cái cách là trăm năm sau chúng ta vẫn dùng cái ống bơ đục lỗ này vẹn nguyên như ngày đầu, không hề có chút đóng góp nào để nghiên cứu cải tạo, phát triển, hoàn thiện.
Sau khi dùng phin một cách tiện dụng và lười nhác để pha cà phê hương liệu suốt trăm năm, thì ta gọi nó là "văn hóa cà phê đặc trưng Việt Nam".
Vậy biết đi truyền bá cái gì?
Này các ông Mỹ, hôm nay tôi sẽ dạy các ông cách pha cà phê bằng phin, thứ mà tôi đã được người Pháp dạy từ hơn trăm năm trước, ngạc nhiên chưa???
Cụ mua cái máy Lysander đi, rồi tách ra để lại cho em cái phụ kiện làm nguội cà nhé hihiEm sẽ mua cái phin 30k và cải tạo bằng cách gắn cái đít rổ IMS vào đó , chứ cả trăm năm mà vẫn mang tiếng ống bơ đục lỗ cũng ngại . Khi nào công trình hoàn thành và đi vào nghiệm thu sẽ mời các cụ đến thẩm món cà Việt truyền thống
PS : Trên này có cao nhân nào dùng máy rang cà của Lysander chưa cho em xin ít review ạ
Bá cáo
Nói thêm 1 chút về cái văn hoá Mỹ, có lẽ của giới công sở, ở Việt nam vào starbuck cũng chanh sả lắm rồi, thế mà sang New york vào starbuck bẩn ko chịu đc và ko có chỗ ngồi, mua xong phải lượn để nó phục vụ thằng khác.Anh bạn mình, là người đã đi đàm phán và mua giùm cho anh Nguyên, cái thị trấn này
Nên đôi khi, họ cần bơm vá, để đánh bóng, rồi lặng lẽ đi làm việc khác, các anh ạ
Lối sống cả TG này là công nghiệp, tự động hoá
Nên, để có nhân viên pha chế phin, phục vụ, dọn dẹp, là một chuyện Hoang đường , ko thể có.
Chưa nói đến mặt bằng để mở quán, khi mà người dân sống rải rác, không tập trung trên diện rộng
Ko có con nngười nào có thể ngồi 10-15’ để nhâm nhi ly cà phê
Ăn cơm và đi toilet còn ko đủ thời gian
Buổi sáng ở Mỹ, đi đến Starburst chạy 70-80mile/H , tầm 30-40 km mới mua được, rồi vừa chạy vừa uống vừa ăn nhẹ trên xe
Nên khó mà xây dựng được mô hình này các bác ợ
Nhìn cũng rất sành... rảnh cuối tuần thử thôi các cụNhân tiện các cụ xôn xao về cà "chồn" thì em mớ đi qua 46 Trần Hưng Đạo (Hà nội) thấy có quán cafe Chồn M'JA LEGEND REVIVED ghi biển là "Độc nhất và chỉ duy nhất ở VN"! Không biết đã cụ mợ nào thử chưa?
Cá nhân em không thích rang cà Hót e cụ ạ , ngay cả rang chảo gang chuối nhất mà em vẫn thấy cà ngon hơn . Khốn nỗi cái SR540/500 nó tiện , sạch , gọn nên vẫn tận dụng mấy cái ưu đó mà thôiCụ mua cái máy Lysander đi, rồi tách ra để lại cho em cái phụ kiện làm nguội cà nhé hihi
rang trống thì mình có nhiều mà cụ.Cá nhân em không thích rang cà Hót e cụ ạ , ngay cả rang chảo gang chuối nhất mà em vẫn thấy cà ngon hơn . Khốn nỗi cái SR540/500 nó tiện , sạch , gọn nên vẫn tận dụng mấy cái ưu đó mà thôi
Rang trống vẫn được ghi nhận là tốt hơn , và trong dòng mini thì cái Lysander có vẻ ổn , nhưng cũng vẫn là đắt
Ở Việt nam có thương hiệu Ngọc Châu , hay mình là người Việt ủng hộ hàng Việt nhể
Bá cáo
Có cái nào vừa cho con Lusso không Cụ vì tay pha nó hình như 53mm?Với máy Lever nhấn tay thì naked portafilter trở nên đơn giản hơn rất nhiều các cụ ạ, em mới làm một mớ 49,58mm cho Lapavoni !
Cụ chuột bạch đi rồi cho nhận xét nhé!Nhìn cũng rất sành... rảnh cuối tuần thử thôi các cụ
Châu Âu già cỗi, phân biệt chủng tộc, khó kiếm tiềnCụ mua cái máy Lysander đi, rồi tách ra để lại cho em cái phụ kiện làm nguội cà nhé hihi
Nói thêm 1 chút về cái văn hoá Mỹ, có lẽ của giới công sở, ở Việt nam vào starbuck cũng chanh sả lắm rồi, thế mà sang New york vào starbuck bẩn ko chịu đc và ko có chỗ ngồi, mua xong phải lượn để nó phục vụ thằng khác.
Em nghĩ có tiền em sang châu âu sống thích hơn.
Có vụ này các cụ có hứng không thì cụ nào cầm chịch, ta chia nhau?
https://www.ebay.com/itm/12-Pounds-Panama-Hacienda-La-Esmeralda-GEISHA-1500-Green-Coffee-Beans-2020-Crop/333697218453?_trksid=p2485497.m4902.l9144
Em ko rành mua bán trên mạngCó vụ này các cụ có hứng không thì cụ nào cầm chịch, ta chia nhau?
https://www.ebay.com/itm/12-Pounds-Panama-Hacienda-La-Esmeralda-GEISHA-1500-Green-Coffee-Beans-2020-Crop/333697218453?_trksid=p2485497.m4902.l9144
Bác mua, mà sao không ới cho em ké vớiVới máy Lever nhấn tay thì naked portafilter trở nên đơn giản hơn rất nhiều các cụ ạ, em mới làm một mớ 49,58mm cho Lapavoni !
Em nói là tiêu tiền và hưởng thụ mà, châu âu là nhất.Châu Âu già cỗi, phân biệt chủng tộc, khó kiếm tiền
Mỹ nó đa sắc tộc và Nail là nghề hái ra tiền của bà con VN, cụ ợ
Châu Âu già cỗi, phân biệt chủng tộc, khó kiếm tiền
Mỹ nó đa sắc tộc và Nail là nghề hái ra tiền của bà con VN, cụ ợ
Có tiền vào ĐN sống là sướng nhất các cụ ạEm nghĩ có tiền em sang châu âu sống thích hơn.
3 cái tay cầm này của máy LaPavoni ở Việt Nam! Ko có bán cụ ạ, em thuê mua bên UK về, mua từ 15/10 đến hôm nay nhận được . Hôm trước thấy cụ nói bên LGV đang giao tới em lại tưởng cụ đang âm thầm luyện tập naked portafilter bấy lâu ????Bác mua, mà sao không ới cho em ké với
Em đặt bọn GViên cả 10 ngày nay, mà nó im re không thấy tăm hơi
Em thì bận, cũng không nhớ tới nó
Haizzzzz...tiếc quá