- Biển số
- OF-205531
- Ngày cấp bằng
- 9/8/13
- Số km
- 183
- Động cơ
- 472,963 Mã lực
Chuyến đi với mong muốn mang con giống về với người Hà nội, với các món ăn như: Bún Thang, Bún chả Obama, Bánh cuống, Chả cá lá vọng... Nước mắm cà cuống...Tìm lại hương vị xưa, rất là xưa.
Ghé thăm cơ sở nuôi Cà cuống, và các laoị côn trùng của Anh Thanh Tùng
Cà cuống chiên xối mỡ
Bán cuốn
Bún Thang
Bánh cuốn cà cuống
Và Cà cuống có thể được chế biến làm thức ăn cho người. Theo sử sách thì từ 200 năm trước Công nguyên, cà cuống đã được xếp vào loại sơn hào hải vị của người Việt để cống nạp cho Trung Hoavới tên gọi con sâu quế.
Tại miền Bắc Việt Nam, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng trên lò than để ăn. Cũng có khi người chế biến để nguyên con đem thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ. Cà cuống cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta chỉ ăn trứng; hoặc rang, chiên lẫn cà cuống cái với cà cuống đực thành món chiên cà cuống.
Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực, thoang thoảng mùi hương quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm, không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang,chả cá, bánh cuốn, và chính nó làm cho các món ăn nói trên có hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực Hà Nội truyền thống.
Tôi đã cảm thấy hạnh phúc khi được cầm, được sờ vào con Cà Cuống, được chụp những tấm hình và chia sẽ với các cụ cái cảm giá ''Xưa" qua các tấm ảnh này.
Lời kết cho chuyến đi :
Có rất nhiều anh chị đã gọi điện cho tôi với chia sẽ con giống, tôi cảm nhận được từ các anh các chị ngoài mục đích kinh doanh còn ẩn chứa trong đó sự Hoài niệm về thời thơ ấu, một cái nhiệt về gìn giữ một loại gia vị thật khó tả, không thể qunê được
Chị H sinh năm 79 từ Vĩnh Phúc phi con INOVA xuống nói .."Ôi em ơi chị tìm nó lâu lắm rồi, nhà chị xuất thân từ sông nước, lúc bé bố chị bắt nướng cho ăn..." nhớ Bố nhọc nhằn, qua hương vị Cà Cuống
Anh M sinh năm 1976 Thị trấn Đông Anh-Hà nội nói cũng bắt đầu bằng từ: " Ôi em ơi anh đã tìm 2 năm nay đã gọi cho anh Tùng(Trại dế Thanh Tùng) nhưng ..." thì tôi nghĩ do kinh phí và anh chưa có dịp vào Nam...Anh ra về với 8 cái 3 đực
Cảm ơn tất cả các cụ đọc và cảm nhận
Còn tôi 1 Kỹ Sư cơ khí chế tạo , với 11 năm học tập làm việc miền nam, ra bắc 6 năm mua được 1 mảnh đất tại Thị Trấn Văn Giang, HY cách trung tâm Hà nội 17 km công việc cũng lằm trong top thu nhập trung bình khá, Cà cuống với tôi đang là đam mê gìn giữ hương vị , với máu nuôi trồng
P.T.Hiếu
35t
Ghé thăm cơ sở nuôi Cà cuống, và các laoị côn trùng của Anh Thanh Tùng
Cà cuống chiên xối mỡ
Bán cuốn
Bún Thang
Bánh cuốn cà cuống
Và Cà cuống có thể được chế biến làm thức ăn cho người. Theo sử sách thì từ 200 năm trước Công nguyên, cà cuống đã được xếp vào loại sơn hào hải vị của người Việt để cống nạp cho Trung Hoavới tên gọi con sâu quế.
Tại miền Bắc Việt Nam, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng trên lò than để ăn. Cũng có khi người chế biến để nguyên con đem thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ. Cà cuống cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta chỉ ăn trứng; hoặc rang, chiên lẫn cà cuống cái với cà cuống đực thành món chiên cà cuống.
Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực, thoang thoảng mùi hương quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm, không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang,chả cá, bánh cuốn, và chính nó làm cho các món ăn nói trên có hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực Hà Nội truyền thống.
Tôi đã cảm thấy hạnh phúc khi được cầm, được sờ vào con Cà Cuống, được chụp những tấm hình và chia sẽ với các cụ cái cảm giá ''Xưa" qua các tấm ảnh này.
Lời kết cho chuyến đi :
Có rất nhiều anh chị đã gọi điện cho tôi với chia sẽ con giống, tôi cảm nhận được từ các anh các chị ngoài mục đích kinh doanh còn ẩn chứa trong đó sự Hoài niệm về thời thơ ấu, một cái nhiệt về gìn giữ một loại gia vị thật khó tả, không thể qunê được
Chị H sinh năm 79 từ Vĩnh Phúc phi con INOVA xuống nói .."Ôi em ơi chị tìm nó lâu lắm rồi, nhà chị xuất thân từ sông nước, lúc bé bố chị bắt nướng cho ăn..." nhớ Bố nhọc nhằn, qua hương vị Cà Cuống
Anh M sinh năm 1976 Thị trấn Đông Anh-Hà nội nói cũng bắt đầu bằng từ: " Ôi em ơi anh đã tìm 2 năm nay đã gọi cho anh Tùng(Trại dế Thanh Tùng) nhưng ..." thì tôi nghĩ do kinh phí và anh chưa có dịp vào Nam...Anh ra về với 8 cái 3 đực
Cảm ơn tất cả các cụ đọc và cảm nhận
Còn tôi 1 Kỹ Sư cơ khí chế tạo , với 11 năm học tập làm việc miền nam, ra bắc 6 năm mua được 1 mảnh đất tại Thị Trấn Văn Giang, HY cách trung tâm Hà nội 17 km công việc cũng lằm trong top thu nhập trung bình khá, Cà cuống với tôi đang là đam mê gìn giữ hương vị , với máu nuôi trồng
P.T.Hiếu
35t