Hôm trước em vừa ngồi với một lão làng của ngành thuỷ sản, ông dặn là đừng bao giờ ăn cá chép giòn. Cá chép giòn bản thực chất là chép ta, nuôi đến kích thước nhất định thì nuôi bằng hoá chất và kích thích cho cá ăn nhiều. Cá này được tung hô lên trời và bán rất đắt. Nói chung các cụ bảo bệnh từ miệng mà vào cũng chẳng sai đâu ạ.
Em không biết cái ông lão làng của nghành thủy sản mà cụ nói là ai, tuổi tác và trình độ như thế nào mà phát biểu hồ đồ và thiếu cơ sở như vậy ..
Trắm giòn, chép giòn người ta nuôi và ăn bao nhiêu năm nay ... chưa thấy có vấn đề gì cả
Về qui trình chăn nuôi thì nó cũng gần giống các loại cá khác thôi ... Thường thì người ta sẽ cho cá ăn cám công nghiệp đến khi được khoảng 3,5-4kg , sau đó dừng cho ăn cám CN và chuyển qua cho ăn hạt đậu tằm khoảng 3,5-4,5 tháng thì thịt cá sẽ săn chắc và giòn .. Em và gia đình, bạn bè vẫn ăn thường xuyên, thấy lạ, ngon miệng và dễ ăn . Nói chung là chấp nhận được
Về giá cả thì cũng muôn hình, muôn vẻ ... Có sự chênh lệch là do " đối tượng " mà các nhà cung cấp muốn hướng tới . Loại 2,5-3kg nuôi 8-10 tháng thì giá khoảng 130-150k/kg ... còn loại cao cấp hơn, biểu 4,5-5,5kg thì nuôi từ 20-24 tháng nên giá cũng sẽ đắt hơn , thường khoảng 200-220k/kg
Hiện nay khu Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội nuôi rất nhiều, chủ yếu là nuôi theo mô hình cá lồng ... Giá cả hiện nay cũng rất thấp ( cao hơn cá thương phẩm có 20-30k/kg ) nên nhiều khu vực cũng không nuôi nữa
Em có đứa bạn ở HD ( Nam Sách - HD ) , nhà nó nuôi 8 lồng, thỉnh thoảng xuống chơi vẫn vớt nên chén tì tì ... nó bảo ăn loại này còn sạch hơn cá thường vì trong thời gian 4-5 tháng không cho ăn cám CN, chỉ cho ăn chủ yếu hạt đầu tằm nên chất lượng rất an toàn