Cognac em không khoái mấy, nên không tìm hiểu (nghe ông sếp cũ doạ uống cognac bị... yếu, nên em sợ,
).
Whisky có 2 loại chính: loại đơn (single) và pha trộn (blended).
Loại đơn: sản xuất từ mạch (malt) hoặc từ gạo (grain), nên gọi là single malt hoặc single grain. Single malt em được uống khá nhiều lần với nhiều loại khác nhau nên biết, còn single grain chưa được uống bao giờ.
Uống single malt thực sự ấn tượng, cả tốt và xấu. Loại ngon thì cực ngon, nhưng loại dở thì cực dở. Ngon dở tuỳ quan điểm của người uống, vì có loại em cực ghét thì mấy thằng Tây lại cực thích. Kết luận: single malt là loại cực đoan, cá tính mạnh.
Tuổi của một chai single whisky là số năm mà rượu ấy nằm trong thùng gỗ sồi. Một chai rượu ghi 20 tuổi ở nhãn, có nghĩa là rượu (chỉ rượu, không bao gồm chai) đã được để 20 năm trong thùng gỗ sồi. Chai rượu ấy (cả chai) có để thêm 100 năm nữa thì nó vẫn 20 tuổi.
Loại pha trộn: Để dung hoà cá tính mạnh của rượu đơn (hoặc vì lý do khác mà em chửa biết), người ta pha trộn trở thành blended whisky.
Như cụ nào đó đã nói ở trên: người ta có thể trộn single malt với nhau, single grain với nhau hoặc lẫn lộn cả hai loại này. Blended grain có vẻ không phổ biến lắm, và thực tế thì đến nay em chưa được uống loại này lần nào (cũng chả biết nó có tồn tại trên đời hay không, em hỏi mấy thằng Tây nó cũng ko biết).
Phổ biến nhất hiện nay là Blended whisky, tức là loại pha trộn từ một/một số single malt whisky với một/một số single grain whisky. Chivas, Johny Walker, Ballentine's thuộc loại này.
Tuổi của rượu blended được tính là tuổi của single whisky trẻ nhất. Có nghĩ là chai Chivas 12 năm được pha trộn từ các single whisky có tuổi từ 12 trở lên.
Chia sẻ với các cụ