Mấy bác cho mình hỏi luôn, khi bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
Uống: nước chín, nước trà loãng.
- Chế biến thức ăn nên hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.Hạn chế hoặc không sử dụng thức ăn, nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày:
- Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất xơ.- Thức ăn lên men chua, dưa cà, hành muối, hoa quả chua.
- Thức uống có ga hay cồn (bia rượu), nước trà, cà phê đặc, các thuốc vitamine C, các thuốc dạng sủi bọt, thuốc giảm đau kháng viêm và corticoide.- Thức ăn nhiều dầu mỡ như quay, rán
Cách ăn uống để tránh kích thích niêm mạc dạ dày:
- Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để dạ dày “làm việc” nhẹ nhàng hơn.
- Ăn đúng giờ, không để quá đói hoặc ăn quá no.
- Khi cơn đau xuất hiện: nên ăn một ít hay uống một ly sữa nhỏ để trung hoà HCl, tạm thời làm giảm cơn đau vì sữa là một chất đệm yếu.
- Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40-50 độ C.
- Không ăn bữa cuối cùng trong ngày gần giấc ngủ.