[Funland] Bếp từ mặt nhám

zotiz

Xe tải
Biển số
OF-187119
Ngày cấp bằng
27/3/13
Số km
247
Động cơ
335,164 Mã lực
Đi một vòng cháu thấy bây giờ nhiều loại bếp từ có mặt nhám. Các cụ thấy nên mua loại bếp có mặt nhám này không hay cứ mua loại bếp mặt kính bình thường ạ. Quảng cáo là mặt nhám chống nước, nồi ko bị trượt mà cháu sợ nhám còn dễ xước hơn. Các cụ có kinh nghiệm cho cháu ý kiến ạ. Cám ơn các cụ
0AC329C7-650C-4418-A069-8E82EB1C86B5.jpeg
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Panasonic đã ra mặt kính nhám khá lâu rồi (chỉ ở vùng nấu thôi), dùng 3 năm cảm nhận:
1. Không (hoặc) ít bị xe dịch nồi khi nấu (đặc biệt với nồi nhẹ, đáy không phẳng).
2. Khó vệ sinh khi bị bám dinhstreen bề mặt.
Cái hình của thớt hình như không phải kính nhám mà là 1 lớp vật liệu khác đặt trên mặt bếp à ?
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,010
Động cơ
414,379 Mã lực
Panasonic đã ra mặt kính nhám khá lâu rồi (chỉ ở vùng nấu thôi), dùng 3 năm cảm nhận:
1. Không (hoặc) ít bị xe dịch nồi khi nấu (đặc biệt với nồi nhẹ, đáy không phẳng).
2. Khó vệ sinh khi bị bám dinhstreen bề mặt.
Cái hình của thớt hình như không phải kính nhám mà là 1 lớp vật liệu khác đặt trên mặt bếp à ?
vậy thì mặt nhám cũng không cần thiết lắm nhỉ ? Ưu điểm chỉ có vậy

Bộ nồi chảo tốt thì khá nặng
 

zotiz

Xe tải
Biển số
OF-187119
Ngày cấp bằng
27/3/13
Số km
247
Động cơ
335,164 Mã lực
Panasonic đã ra mặt kính nhám khá lâu rồi (chỉ ở vùng nấu thôi), dùng 3 năm cảm nhận:
1. Không (hoặc) ít bị xe dịch nồi khi nấu (đặc biệt với nồi nhẹ, đáy không phẳng).
2. Khó vệ sinh khi bị bám dinhstreen bề mặt.
Cái hình của thớt hình như không phải kính nhám mà là 1 lớp vật liệu khác đặt trên mặt bếp à ?
nó là kính nhám cụ ạ. Vâng e sợ nó bong dần lớp nhám và khó lau chùi. Cụ sử dụng thì lớp nhám còn có bị bong không ạ. Theo cụ có nên mua loại có lớp nhám không cụ
 

Me^4ba'nh

Xe tăng
Biển số
OF-33228
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
1,732
Động cơ
481,692 Mã lực
Nơi ở
Somewhere on the Earth
Mặt nhám thì khó vs, bếp từ bằng phẳng nồi cũng ít xê dịch.
Đặt tờ giấy trắng lên rồi đun nấu, bẩn thay giấy thì mặt bếp sạch hơn, dễ vs hơn. Em cũng học các cụ trên này.
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
vậy thì mặt nhám cũng không cần thiết lắm nhỉ ? Ưu điểm chỉ có vậy

Bộ nồi chảo tốt thì khá nặng
Nồi xịn (kể cả nồi nặng, có rãnh ma sát ở đáy) vẫn bị xê dịch nếu đáy nồi ướt và đun ở mức công suất cao. Còn với nồi chất cngj thấp hoặc đáy trơn hoàn toàn thì bếp có vân vẫn dễ bị xe dịch (chỉ hạn chế hơn thôi).
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
nó là kính nhám cụ ạ. Vâng e sợ nó bong dần lớp nhám và khó lau chùi. Cụ sử dụng thì lớp nhám còn có bị bong không ạ. Theo cụ có nên mua loại có lớp nhám không cụ
Mình dùng mấy năm không bong vì của Panasonic nó đúc vân nhám chứ không phải dán hay phủ tạo nhám.
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Mặt nhám thì khó vs, bếp từ bằng phẳng nồi cũng ít xê dịch.
Đặt tờ giấy trắng lên rồi đun nấu, bẩn thay giấy thì mặt bếp sạch hơn, dễ vs hơn. Em cũng học các cụ trên này.
Độ nhám cũng ít thôi, không tạo vân/dãnh sâu nên vệ sinh không quá khó (tất nhiên là khó hơn trơn). Bác dùng giấy đặt nên khi nấu có 2 vấn đề cần lưu ý: (1) Nếu chiên/rán ở nhiệt độ cao sẽ bị cháy giấy rễ gây hỏa hoạn rất nguy hiểm (nhiệt độ chiên/rán của bếp Panasonic lên đến 240 độ C); (2) Dùng giấy lót dưới đáy nồi tạo 1 lớp ngăn cách giữa đáy nồi và mâm từ làm giảm hiệu quả sinh nhiệt của bếp.
 

Me^4ba'nh

Xe tăng
Biển số
OF-33228
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
1,732
Động cơ
481,692 Mã lực
Nơi ở
Somewhere on the Earth
Độ nhám cũng ít thôi, không tạo vân/dãnh sâu nên vệ sinh không quá khó (tất nhiên là khó hơn trơn). Bác dùng giấy đặt nên khi nấu có 2 vấn đề cần lưu ý: (1) Nếu chiên/rán ở nhiệt độ cao sẽ bị cháy giấy rễ gây hỏa hoạn rất nguy hiểm (nhiệt độ chiên/rán của bếp Panasonic lên đến 240 độ C); (2) Dùng giấy lót dưới đáy nồi tạo 1 lớp ngăn cách giữa đáy nồi và mâm từ làm giảm hiệu quả sinh nhiệt của bếp.
Cảm ơn cụ.
1. Cụ chuẩn.
2. Em hiểu nguyên lý sinh nhiệt bếp từ nó như lò vi sóng, chứ nó ko truyền nhiệt qua mặt bếp ạ.
 

zotiz

Xe tải
Biển số
OF-187119
Ngày cấp bằng
27/3/13
Số km
247
Động cơ
335,164 Mã lực
tóm lại là nên mua loại kính nhám hay kính phẳng bình thường các cụ nhỉ ? (e chỉ định mua loại bếp 6,7tr thôi ạ)
 

Còi to 70

Xe buýt
Biển số
OF-517485
Ngày cấp bằng
21/6/17
Số km
941
Động cơ
187,567 Mã lực
Tuổi
54
Cụ chủ hiểu sai tính năng rồi, Mặt này là mặt vuông (nhám chỉ là trang trí thôi) Tính năng là đặt nồi đến đâu phát nhiệt đến đó (hiện đại hơn mặt tròn tí - đặt hơn một tí ) thực tế dùng thấy không khác nhiều.
 

zotiz

Xe tải
Biển số
OF-187119
Ngày cấp bằng
27/3/13
Số km
247
Động cơ
335,164 Mã lực
Cụ chủ hiểu sai tính năng rồi, Mặt này là mặt vuông (nhám chỉ là trang trí thôi) Tính năng là đặt nồi đến đâu phát nhiệt đến đó (hiện đại hơn mặt tròn tí - đặt hơn một tí ) thực tế dùng thấy không khác nhiều.
không phải đâu cụ à, cái này mâm từ đều là hình tròn hết. Còn nguyên tắc của điện từ trường nó luôn là như thế rồi cụ à, cụ đặt nồi nhỏ thì nó cũng ăn theo đường kính đáy nồi thôi cụ à
 

Còi to 70

Xe buýt
Biển số
OF-517485
Ngày cấp bằng
21/6/17
Số km
941
Động cơ
187,567 Mã lực
Tuổi
54
Bố trí các đường tạo từ trường bêb trong có hơi khác đấy không phải hình trong voắn chôn ốc, nên tính năng có chút khác biệt. Hình như vn gọi là bếp tu toàn phần.
 

TÀU NGẦM NỔI

Xe container
Biển số
OF-550192
Ngày cấp bằng
12/1/18
Số km
6,824
Động cơ
237,118 Mã lực
Tuổi
37
Cảm ơn cụ.
1. Cụ chuẩn.
2. Em hiểu nguyên lý sinh nhiệt bếp từ nó như lò vi sóng, chứ nó ko truyền nhiệt qua mặt bếp ạ.
Lò vi sóng tạo dao động của phân tử thịt, cá... sinh nhiệt và chín.
Bếp từ đáy nồi đặt trong cảm ứng từ của cuộn dây dưới bếp. Sinh nhiệt làm nóng đáy nồi, làm chín thức ăn. Nhờ dòng điện Fuco. Nguyên lý điện (bếp)- nhiệt (nồi)
Bếp hồng ngoại: nguyên lý điện - nhiệt (bếp) - nhiệt (nồi)
 

Còi to 70

Xe buýt
Biển số
OF-517485
Ngày cấp bằng
21/6/17
Số km
941
Động cơ
187,567 Mã lực
Tuổi
54
Cái nay em biết, nhưng cụ nên tìm hiểu thêm tính năng bếp từ mặt vuông, toàn phần với bếp từ mặt tròn, loại phổ thông. Đại loại mặt tròn để nồi lẹch quá khong du dien tich toi thieu sẽ cảnh báo. Toàn phần thì không thế.
 
Chỉnh sửa cuối:

axenhchen

Xe buýt
Biển số
OF-99245
Ngày cấp bằng
8/6/11
Số km
551
Động cơ
403,910 Mã lực
Cụ cứ dùng đi, tính năng e ko bàn, nhưng chỗ làm nhám nhám, ráp ráp này cần làm sạch thì cụ dùng: kem cif, bôi 1 vòng rồi làm vệ sinh chỗ khác. 5-10p sau quay lại, sạch bách!
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Cụ chủ hiểu sai tính năng rồi, Mặt này là mặt vuông (nhám chỉ là trang trí thôi) Tính năng là đặt nồi đến đâu phát nhiệt đến đó (hiện đại hơn mặt tròn tí - đặt hơn một tí ) thực tế dùng thấy không khác nhiều.
không phải đâu cụ à, cái này mâm từ đều là hình tròn hết. Còn nguyên tắc của điện từ trường nó luôn là như thế rồi cụ à, cụ đặt nồi nhỏ thì nó cũng ăn theo đường kính đáy nồi thôi cụ à
Các bác hiểu vậy về cuộn dây (hay gọi nôm na là mâm từ) chưa hoàn toàn đúng:
1. "Cuộn dây (mâm từ) đều hình tròn hết" không hoàn toàn đúng, về nguyên lý thì cuộn dây từ (mâm từ) hoàn toàn có thể thiết kế theo các hình dạng khác nhau (vuông, ovan, lục/bát giác đều, ...); tuy nhiên, "hầu hết" bếp từ sẽ dùng thiết kế tròn để phù hợp với hình dạng phổ biến của các loại nồi bếp từ (hầu hết nồi, chảo có dạng đáy tròn), ngoài ra thiết kế tròn cho cuộn dây từ hiệu quả sẽ cao hơn các dạng khác.
2. "... đặt nồi nhỏ thì nó cũng ăn theo đường kính đáy nồi ..." không đúng với tất cả các trường hợp.
Cuộn dây bếp từ thường thiết kế theo hai dạng sau:
- Dạng thứ nhất: 1 cuộn đồng nhất (tạm gọi là cuộn đơn - không biết dân kỹ thuật gọi là gì :D) như hình dưới
Induction-Cooker-Spare-Parts-Induction-Cooker-Heating.jpg

Với dạng này thì đáy nồi to hay nhỏ thì dòng đện cũng phải qua hết số vòng của cuộn dây.
- Dạng thứ 2: Nhiều cuộn đồng tâm (tạm gọi là cuộn kép - 3 in 1) như hình sau
frigidaire-control-board-model-bp-cm-ng.jpg

Với dạng này, bếp có cảm biến nhận dạng đáy nồi và tự điều chỉnh nếu đáy to phủ hết thì cả 3 cuộn (hoặc bác đặt nồi lệch tâm cuộn dây khiến nó phủ nên một phần của cả 3 cuộn) thì cả 3 cuộn cùng hoạt động, nếu nhỏ thì nó tự nhận và điều khiển cho cuộn dây nào được hoạt động - Như vậy về lý thuyết thì hiệu quả sử dụng điện sẽ cao hơn; tuy nhiên dạng này phức tạp do phải chia nhỏ cuộn từ, yêu cầu vật liệu khắt khe, cần thêm các linh kiện khác để nhận diện và điều khiển, ... nên đương nhiên nó sẽ đắt và ít hãng bếp từ sử dụng.
 

Hye Secret

Xe hơi
Biển số
OF-717848
Ngày cấp bằng
27/2/20
Số km
180
Động cơ
-31,126 Mã lực
Em dùng mặt nhám thấy chả hiệu quả, nồi thì vẫn bị xê dịch trong khi đó khó lau chùi chỗ mặt nhám
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,182
Động cơ
970,358 Mã lực
E cứ mặt kính trơn để vệ sinh cho nhàn :D
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top