Hôm nay em đưa một bài về chế độ ăn để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bài này em copy từ trang CIMSI. Bài này như là một khái niệm ban đầu thôi, dần dần em sẽ đưa ra các bài cao cấp hơn ạ.
Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong phòng chống một số bệnh tim mạch như tăng huyết áp và bệnh mạch vành.
Một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, ngũ cốc, ít muối, hạn chế cholesterol và thay thế các chất béo có hại bằng các chất béo có lợi như các acid béo chưa bão hòa trong dầu đậu nành sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe.
1. Rau xanh nên được ưu tiên đầu bảng bởi trong rau chứa nhiều chất giúp bảo vệ hệ tim mạch như lycopen, chất chống ôxy hóa, vitamin E, C và beta caroten… Các chất này có nhiều trong thực phẩm màu vàng, đỏ và các loại rau có lá màu xanh đậm. Chất bioflavonoid có trong nho đỏ, cam, ớt chuông, lá chè xanh… có tác dụng ngăn chặn các mảng bám động mạch.
Ngoài ra, các loại rau có màu xanh sậm cùng với cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa mà nó có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3. Rau xanh cũng giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocystein (một acid amin). Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocystein trong máu.
2. Chất béo là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, vì vậy, không thể loại bỏ chất béo khỏi thực đơn hàng ngày. Chất béo từ dầu đậu nành có tới 80% là các acid béo không no, omega-3, omega-6 giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Theo khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch Mỹ, cá là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng phòng chống bệnh tim mạch. Chất đạm từ thịt nên được hạn chế ở mức 100g/người/ngày và thay thế một phần bằng đạm thực vật như đậu, đỗ và đặc biệt là chất đạm từ các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cà mòi, cá trích…để giúp máu lưu thông tốt hơn.
4. Nên hạn chế chất bột đường tinh chế và thay bằng các loại glucid phức hợp như lương thực, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây. Ngoài ra, nên tránh các thức ăn nhiều cholesterol như óc, phủ tạng động vật. Không nên ăn nhiều hơn 6g muối/người/ngày và tránh dùng nhiều caffein với người trung tuổi.