Cà phê VN đứng thứ 1 về sản lượng Robusta, và thứ 2 tổng sản lượng tg, sau Brazil. Mình chưa bao giờ chi phối được giá, bài của mình là chơi giống cao sản đẩy cao sản lượng, bỏ mặc chất lượng ---> chủ yếu bán cho bọn làm hoà tan, và làm cà phê nền giá siêu rẻ ---> các bạn Ấn, In, Brazil có trồng kiểu gì cũng không thể có giá rẻ hơn VN được
Làm nông dân trồng cà phê "KHÔNG BAO GIỜ THUA LỖ" dù giá xuống đáy của đáy, trừ trường hợp thiên tai bất khả kháng như mưa đá, cháy rừng, hay bị trộm phá, hoặc là lỗi do con người như vay lãi, thua nợ....
Chuỗi giá trị từ lúc thu hoạch đến end user nó cũng như tiêu cụ ạ :
- Cà phê : farmer :trồng/thu hái/sơ chế ---> trader --> nhà rang/xay/đóng gói/thương hiệu ---> quán cà phê/người uống.
- Tiêu : farmer : trồng/thu hái/sơ chế ---> trader ---> công ty chế biến/đóng gói/thương hiệu ---> siêu thị/nhà hàng/người dùng.
- Simexco Buôn Mê Thuật năm ngoái xuất hơn 150 nghìn tấn cà phê, 5 nghìn tấn tiêu, mà profit có hơn 60 tỉ ( đây là công ty trader, thu mua xô tầm 1,7$/kg cà phê, sơ chế lại xuất tầm 1,8-2$/kg : mỗi kg lãi tầm 10cen là thắng rồi)
Trong khi Illy của Italy, Tchibo của Đức nhập ~ 100nghìn tấn Robusta của Simexco về rang xay bán, mua ~ 2$/kg về rang xay bán tối thiểu có ...10$/kg thôi --> các cụ tự tính lợi nhuận của các hãng cà phê nước ngoài ạ.
Cụ phải đi về vùng trồng cà phê, trồng tiêu thì mới hiểu, riêng việc hái chín, phơi sạch, sàng lọc dị vật : cành lá, quả thối... dân mình cũng làm không cẩn thận.
Giá nông sản, bước giá theo vnđ là 100đ, còn thế giới là 1 cen. 100-200k nó khác nhau từ phá sản và tỉ phú đấy cụ ạ.