[Funland] Bánh cuốn và các quán bánh cuốn ngon

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Noi gương thớt "Phở Hà Nội" với nhiều thông tin thú vị và hữu ích để mỗi khi thèm phở lại có được các địa chỉ được ofer sành sỏi giới thiệu, em mở thớt bánh cuốn với mục đích tương tự cho các cụ/mợ yêu thích món ăn này vào buôn và mách nước các quán bánh cuốn ngon.

Em mở hàng bằng bài viết trên tàu nhanh

Khác biệt bánh cuốn Hà Nội và Thanh Hóa

Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải, bánh cuốn cổ truyền của Hà Nội là bánh cuốn làng Thanh Trì tráng mỏng, cắt vào thúng đem bán rong tại các khu phố cổ. Trước đây, người dân chỉ ăn món này cùng nước mắm, sau có thêm đậu rán giòn và rau kinh giới. "Đời sống khá lên, món bánh cuốn thêm vào các nguyên liệu như giò, chả lụa và nhân thịt băm, mộc nhĩ hoặc trứng gà", anh nói.

Bánh cuốn thịt phổ biến tại Hà Nội hiện nay ăn kèm hành phi, chả lụa, mắm dấm tỏi, rau mùi, chanh. Ảnh: Nguyễn Phương Hải.

Bánh cuốn nhân thịt, mộc nhĩ phổ biến tại Hà Nội hiện nay được ăn kèm hành phi, chả lụa, nước chấm chua ngọt. Ảnh: Nguyễn Phương Hải

Các hàng bánh cuốn ở Hà Nội hiện nay thường có 3 loại gồm bánh chay, nhân thịt băm và nhân trứng. Bánh cuốn chay có lớp vỏ mỏng, thêm mỡ hành phi thơm phức. Bánh cuốn thịt cuộn tròn đầy ắp ôm lấy phần nhân băm mộc nhĩ bên trong. Bánh cuốn trứng đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hơn vì nếu người tráng bánh đập trứng không nhanh tay, vị sẽ bị tanh.

Để tráng bánh nhân thịt, người làm nhanh tay múc muôi bột rải đều lên tấm trống căng bằng vải, lấy đáy muôi dàn mỏng bột và đậy nắp vung. Chưa đầy một phút là bột chính, người làm khéo léo kéo lớp bánh mỏng tang cho lên mẹt, rải thịt băm, mộc nhĩ chín vào giữa và cuộn lại. Với bánh cuốn trứng, người làm nhanh tay đập trứng gà vào giữa, dùng thanh tre vót mỏng gấp bánh lại, hấp chín tới.

Bánh cuốn Hà Nội ăn ngon nhất là khi vừa tráng xong. Đĩa bánh nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm mùi tàu, hành phi khô và chả lụa cắt vát. Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Hà Nội là bánh cuốn bà Hoành 66-68 Tô Hiến Thành, bánh cuốn Bà Hanh 16B Thọ Xương, bánh cuốn Thanh Vân 12 Hàng Gà... Giá trung bình từ 35.000 đến 45.000 đồng mỗi suất.

Người Thanh Hóa có cách tráng bánh cuốn tương tự, nhưng khác biệt lớn nằm ở phần vỏ, nhân và cách thưởng thức. Bà Trần Thị Lành, chủ tiệm bánh cuốn xứ Thanh hơn 40 năm, cho biết bánh cuốn ngoài bột gạo tẻ không thể thiếu thịt băm, tôm sắt biển, hành phi. Vỏ bánh làm từ gạo tuyển ngon nhất vụ mùa để bánh tráng ra được trắng, thơm.

Người làm dùng muôi gỗ dẹt thả bột, dàn mỏng trên mặt vải, đậy vung lại chưa đầy 30 giây là bánh chín. Lớp bánh nhanh chóng được trải ra mẹt, quết nhân, cuộn lại, xếp ra đĩa. Khác biệt nằm ở dụng cụ lấy bánh. Người Thanh Hóa thường dùng ống tre to như điếu cày thay vì thanh tre vót mỏng giống Hà Nội.

Bánh cuốn tôm Thanh Hóa có nhân tôm hoặc tôm rim thịt băm. Ảnh: Lê Thương.

Bánh cuốn tôm Thanh Hóa có nhân tôm hoặc tôm rim thịt băm. Ảnh: Lê Thương

Vỏ bánh xứ Thanh trắng mướt, mỏng dính điểm xuyết màu cam của nhân thịt băm, tôm. Phía trên bánh rắc hành phi khô. Món ăn dùng kèm nước mắm và chả quế, thêm tiêu sọ, ớt. Cắn miếng bánh, thực khách sẽ thấy hương vị thanh khiết trong thớ bánh dai mướt, quện với cái chua của quất, ớt sừng cay xè.

Theo bà Lành, bánh cuốn Thanh Hóa còn có nhiều biến tấu khác nhau. Phổ biến nhất là bánh không nhân, rắc hành phi ăn nóng cùng nước mắm chan, hoặc ăn kèm cháo lươn. "Thanh bánh hình trụ cắt vào bát cháo nóng hổi, được người Thanh Hóa ví như "quẩy" ăn cùng phở Hà Nội", bà nói.

Bánh cuốn Thanh Hóa cắt miếng cho vào tô cháo lươn hoặc ăn riêng. Ảnh: Đỗ Trang.

Bánh cuốn Thanh Hóa cắt miếng cho vào tô cháo lươn hoặc ăn riêng. Ảnh: Đỗ Trang

Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa là bánh cuốn bà Lành 252 Tống Duy Tân, bánh cuốn 19 Nguyễn Chích (TP Thanh Hóa)... Giá trung bình 15.000 - 40.000 đồng mỗi suất.

https://vnexpress.net/khac-biet-banh-cuon-ha-noi-va-thanh-hoa-4247465.html
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,607
Động cơ
245,720 Mã lực
Tuổi
51
Em đi theo học hỏi các cụ !
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Thời em còn làm ở cty nhà nước, khi đi công tác các chú, các bác luôn chỉ đạo nếu khởi hành từ HN muộn thì ăn phở ở Nguyễn Chí Thanh - Láng, còn nếu sớm thì đi qua Phủ Lý - Hà Nam hãy ăn sáng với bánh cuốn với chả thịt nướng ;)

Hương vị quê trong bánh cuốn Phủ Lý Hà Nam

Bánh cuốn là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một hương vị đặc biệt khác nhau. Bánh cuốn Phủ Lý Hà Nam cũng vậy, món ăn dân dã này cũng có những nét riêng mà không bánh cuốn nơi đâu có được.

Không chế biến quá cầu kì nhưng nếu có cơ hội thưởng thức từng miếng bánh cuốn Phủ lý mỗi du khách sẽ đều có cảm nhận riêng từ hương vị giản dị mộc mạc hồn quê trong mỗi miếng bánh.

Cũng như các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Phủ Lý được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan ngon nhất thì mới có chất lượng bánh tốt nhất. Gạo sẽ được ngâm trong nước từ 3 đến 4 tiếng sau đó xay thành bột nước, chỉ ngâm với thời gian vừa đủ như vậy để bánh sẽ dai mà không bị nhão.

banh-cuon-cha-phu-ly.jpg

Hấp dẫn món bánh cuốn chả Phủ Lý - Hà Nam

Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả quế, chả lụa mà ăn với chả thịt nướng. Loại thịt làm chả là thịt ba chỉ, thái mỏng, đem ướp với các loại gia vị cho đậm đà rồi nướng trên than hoa đang đỏ rực, tay quạt chả phải khéo léo, quạt chả đảo đều, quạt to làm lửa to, thịt sẽ chín nhanh hơn, đến khi thịt vàng ruộm và dậy mùi thơm là được. Nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng thịt se lại, cũng không nướng quá kĩ sẽ làm miếng thịt khô, không còn vị thơm.

Bánh cuốn Phủ Lý dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi được hấp lên, vừa đủ dộ chín thì bỏ bánh ra, thêm vài lát hành khô, vài giọt mỡ để tăng thêm cảm giác béo ngậy cho bánh. Đặc trưng của loại bánh cuốn Phủ Lý này là lá bánh dày, tuy nhiên lại không cứng, rất dẻo dai và mềm mại.

banh-cuon-cha-phu-ly-2.jpg

Đĩa bánh cuốn trắng ngần, dẻo dai, mềm mại

Phần quan trọng không kém quyết định độ ngon cho món bánh cuốn Phủ Lý là nước chấm, nước chấm pha làm sao phải đủ vị chua – cay - mặn - ngọt, sao cho vừa chấm bánh mà cũng vừa xì xụp húp được. Để pha nước chấm ngon cũng cần đòi hỏi trình độ khéo léo và bí quyết riêng. Chả sau khi nướng được thả vào nước chấm có bỏ dưa góp đu đủ xanh. Dưa giòn, nước nóng cùng bánh quyện vào nhau, tạo nên món ăn đặc trưng khó tả. Còn chưa kể, các loại rau thơm, rau sống tô điểm cho những hương vị thêm đặc biệt.

Bánh cuốn Phủ Lý dân dã đậm đà, chả nướng thơm nức, dưa góp chua giòn, điểm thêm vài lát ớt, chút nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn mãi không biết ngán. Tất cả những thứ đó đã tạo nên nét riêng cho món bánh cuốn Phủ Lý đậm hồn quê

https://hanam.gov.vn/Pages/huong-vi-que-trong-banh-cuon-phu-ly-ha-nam.aspx
 

huongdo03

Xe tăng
Biển số
OF-547418
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
1,431
Động cơ
67,432 Mã lực
Em thích bánh cuốn tôm Thanh Hoá. Còn bánh cuốn HN thì phải thật ít nhân và ko quệt thêm dầu mỡ.
 

AlphaTroay

Xe tăng
Biển số
OF-362382
Ngày cấp bằng
10/4/15
Số km
1,529
Động cơ
274,106 Mã lực
Nơi ở
Ba đình quận
Bánh cuốn nhân thịt quán bà Xuân 16 dốc Hòe nhai thấy ổn.nc chấm ngon
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Đặc trưng bánh cuốn tại Sài gòn là kèm giá trần, nem chua và bánh đậu (bánh này cá nhân em thấy không ngon ;))), cụ nào biết ở HN có quán bán bánh cuốn theo phong cách Sài Gòn thì thông tin giúp em nhé

Bánh cuốn Tây Hồ

diẻm maot nhũng tieom bánh cuón “gay sóng gió” dát sài gòn. - anh 2


diẻm maot nhũng tieom bánh cuón “gay sóng gió” dát sài gòn. - anh 3


Thương hiệu bánh cuốn Tây Hồ quá quen thuộc với người dân Sài Gòn, hơn 50 năm vẫn còn giữ nguyên hương vị độc đáo từ món bánh cuốn truyền thống kết hợp với gia vị đặc biệt gia truyền. Một dĩa bánh cuốn ở đây được đánh giá là khá là mắc thế nhưng hương vị ngon đặc trưng không nơi nào có được.

diẻm maot nhũng tieom bánh cuón “gay sóng gió” dát sài gòn. - anh 4


diẻm maot nhũng tieom bánh cuón “gay sóng gió” dát sài gòn. - anh 7


Gắp từng cuốn bánh chấm vào chén nước mắm cà cuống kẹp thêm chút giá mới thấy hết cái ngon của dĩa bánh cuốn nơi đây. Phần nhân bánh khá đặc biệt bởi ngoài phần củ sắn thường thấy còn là thịt heo xắt viên nhỏ xíu mà khi ăn cho ta cảm giác dai dai thú vị. Rồi còn ăn thêm miếng bánh đậu, chả lụa và chả quế là đủ bộ.

127 Đinh Tiên Hoàng, quận 1.
51 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận.


(st)
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Các cụ/mợ chắc hẳn đã từng ăn tại bánh cuốn Gia An. Cá nhân em không thích lắm, nếu đi cũng chỉ chiều mấy cô bạn đồng nghiệp :-??

Clip giới thiệu bánh cuốn Gia An

 

huyen141292

Xe điện
Biển số
OF-746730
Ngày cấp bằng
18/10/20
Số km
2,134
Động cơ
96,359 Mã lực
Tuổi
31
Thời em còn làm ở cty nhà nước, khi đi công tác các chú, các bác luôn chỉ đạo nếu khởi hành từ HN muộn thì ăn phở ở Nguyễn Chí Thanh - Láng, còn nếu sớm thì đi qua Phủ Lý - Hà Nam hãy ăn sáng với bánh cuốn với chả thịt nướng ;)

Hương vị quê trong bánh cuốn Phủ Lý Hà Nam

Bánh cuốn là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một hương vị đặc biệt khác nhau. Bánh cuốn Phủ Lý Hà Nam cũng vậy, món ăn dân dã này cũng có những nét riêng mà không bánh cuốn nơi đâu có được.

Không chế biến quá cầu kì nhưng nếu có cơ hội thưởng thức từng miếng bánh cuốn Phủ lý mỗi du khách sẽ đều có cảm nhận riêng từ hương vị giản dị mộc mạc hồn quê trong mỗi miếng bánh.

Cũng như các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Phủ Lý được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan ngon nhất thì mới có chất lượng bánh tốt nhất. Gạo sẽ được ngâm trong nước từ 3 đến 4 tiếng sau đó xay thành bột nước, chỉ ngâm với thời gian vừa đủ như vậy để bánh sẽ dai mà không bị nhão.

banh-cuon-cha-phu-ly.jpg

Hấp dẫn món bánh cuốn chả Phủ Lý - Hà Nam

Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả quế, chả lụa mà ăn với chả thịt nướng. Loại thịt làm chả là thịt ba chỉ, thái mỏng, đem ướp với các loại gia vị cho đậm đà rồi nướng trên than hoa đang đỏ rực, tay quạt chả phải khéo léo, quạt chả đảo đều, quạt to làm lửa to, thịt sẽ chín nhanh hơn, đến khi thịt vàng ruộm và dậy mùi thơm là được. Nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng thịt se lại, cũng không nướng quá kĩ sẽ làm miếng thịt khô, không còn vị thơm.

Bánh cuốn Phủ Lý dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi được hấp lên, vừa đủ dộ chín thì bỏ bánh ra, thêm vài lát hành khô, vài giọt mỡ để tăng thêm cảm giác béo ngậy cho bánh. Đặc trưng của loại bánh cuốn Phủ Lý này là lá bánh dày, tuy nhiên lại không cứng, rất dẻo dai và mềm mại.

banh-cuon-cha-phu-ly-2.jpg

Đĩa bánh cuốn trắng ngần, dẻo dai, mềm mại

Phần quan trọng không kém quyết định độ ngon cho món bánh cuốn Phủ Lý là nước chấm, nước chấm pha làm sao phải đủ vị chua – cay - mặn - ngọt, sao cho vừa chấm bánh mà cũng vừa xì xụp húp được. Để pha nước chấm ngon cũng cần đòi hỏi trình độ khéo léo và bí quyết riêng. Chả sau khi nướng được thả vào nước chấm có bỏ dưa góp đu đủ xanh. Dưa giòn, nước nóng cùng bánh quyện vào nhau, tạo nên món ăn đặc trưng khó tả. Còn chưa kể, các loại rau thơm, rau sống tô điểm cho những hương vị thêm đặc biệt.

Bánh cuốn Phủ Lý dân dã đậm đà, chả nướng thơm nức, dưa góp chua giòn, điểm thêm vài lát ớt, chút nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn mãi không biết ngán. Tất cả những thứ đó đã tạo nên nét riêng cho món bánh cuốn Phủ Lý đậm hồn quê

https://hanam.gov.vn/Pages/huong-vi-que-trong-banh-cuon-phu-ly-ha-nam.aspx
Nghe chừng có vẻ hay. Đại nhân nhà iêm bẩu ngày trước ở gần cổng Nhà máy xe lửa Gia Lâm trên đường Nguyễn Văn Cừ có quán bánh cuốn ngon. Nhưng iêm chưa sang bên đó
 

Bình minh biển

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-757578
Ngày cấp bằng
16/1/21
Số km
7,847
Động cơ
164,930 Mã lực
Chỗ nào nhìn cũng đẹp và hấp dẫn ạ
Quan trọng nhất, là phải ăn lúc đói :(
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Ngoài phở vịt quay, Lạng Sơn còn sáng tạo ra món bánh cuốn trứng ;;)

Bánh cuốn trứng


Không được nhiều người biết đến như bánh cuốn Hải Phòng hay bánh cuốn Thanh Trì nhưng bánh cuốn trứng Lạng Sơn vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong bữa sáng cho thực khách khi đến thăm xứ Lạng êm đềm.

Về cơ bản cách làm bánh cuốn trứng không khác biệt nhiều so với các loại bánh cuốn ở nhiều địa phương trên cả nước, chỉ khác nhau ở nhân bánh bên trong. Bánh cuốn trứng cũng chọn những hạt gạo tẻ trắng ngần xay mịn làm bột. Sau đó, người ta đem thứ tinh bột thơm mùi đồng ruộng này hòa với nước thành một hỗn hợp không quá đặc mà cũng không quá loãng như thế sẽ giữ được độ dẻo đặc trưng của bột gạo.

Đến lúc ngọn lửa hồng của bếp lò được nổi lên thì người làm bánh khéo léo căng một miếng vải mỏng lên miệng nồi hấp và thoa một lớp mỡ mỏng lên mặt miếng vải để bánh cuốn dễ dàng được lấy ra khi đã chín. Bánh chỉ được làm khi có khách vào ăn, đôi bàn tay thoăn thoắt của người đầu bếp múc từng gáo bột láng thật đều, thật mỏng trên khuôn vải. Khi chiếc bánh trên nồi vừa chín tới, giở nắp vung ra đập vào hai bên của lá bánh hai quả trứng gà, đậy nắp lại một chút, chờ cho lớp lòng trắng đục lại, dính vào mặt bánh còn phần lòng đỏ lúc ấy chỉ cần vừa đủ chín tới độ lòng đào tạo thành lớp bọc mỏng giúp cho quả trứng không bị vỡ là được.

Khi bánh chín, người làm bánh dùng một chiếc đũa tre dẹp chia lá bánh làm hai phần, dùng các góc còn lại của bánh để phủ lên một nửa của lòng đào trứng gà chứ không phủ kín. Như vậy, bánh cuốn trứng đã được hoàn thiện chỉ việc bày ra đĩa rắc thêm một lớp thịc nạc kho được chà nhuyễn thành từng sợi nhỏ trông rất ngon mắt. Những chiếc bánh vừa mới hấp, mới cuốn, khói còn nghi ngút phải ăn ngay thì mới cảm nhận được hết vị ngon của bánh cuốn trứng.

Ngồi quanh bếp than hồng nghe củi gỗ bị đốt cháy nổ tí tách nhâm nhi bát nước vối nóng, thưởng thức bánh cuốn trứng với nước chấm đơn giản là một chén nước thịt kho, lớp nước mỡ thật dày cùng với ít rau sống sẽ thấy xứ Lạng thật bình yên. Điều thú vị hơn là khi ăn bánh người dùng phải đưa miếng bánh vào miệng khéo léo để lòng đỏ trứng vỡ ra trong miệng hòa lẫn với vị béo béo ngậy ngậy, mặn ngọt của nước thịt kho mới thấy hết được sự tinh tế trong ẩm thực của vùng quê này.

Địa chỉ ăn bánh cuốn trứng ngon ở Lạng Sơn
- Cạnh khách sạn Nam Ninh 40 Ngô Gia Tự - Tp.Lạng Sơn.
- Quán Bà Thắm 14 Nguyễn Du - Tp.Lạng Sơn.
- Quán Bắc Hùng 21 Nguyễn Du - Tp.Lạng Sơn.
Quán Hương Phi 27 Nguyễn Du - Tp.Lạng Sơn.
- Quán Thu Hiền 13 Nguyễn Du - Tp.Lạng Sơn.
- Quán Bà Thảo 13 Ngô Quyền - Tp.Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng, phở vịt quay - 2 món ăn kinh điển ở Lạng Sơn


Điểm đặc biệt của món này là trứng được hấp bên trong bánh, chín tái đủ để tạo một lớp màng mỏng quanh lòng đỏ, giúp trứng không bị bể ra.

diẻm maot nhũng tieom bánh cuón “gay sóng gió” dát sài gòn. - anh 18

(st)
 

concaro128

Xe tải
Biển số
OF-341667
Ngày cấp bằng
6/11/14
Số km
409
Động cơ
266,348 Mã lực
Mỗi lần về Hải Phòng, có một món mà em nhất định phải ăn vì không ở chỗ nào Hà Nội bán đó là Bánh Cuốn Hải Phòng.

Bánh cuốn Hải Phòng ngon ở nước mắm được pha từ nước xương hầm sôi sủi sùng sục trên bếp khác hẳn với nước mắm Nam Ngư pha nước như ở Hà Nội.
58C00447-6BC2-4D9F-A48A-127BB8AF8054.jpeg
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Mỗi lần về Hải Phòng, có một món mà em nhất định phải ăn vì không ở chỗ nào Hà Nội bán đó là Bánh Cuốn Hải Phòng.
Bánh cuốn Hải Phòng ngon ở nước mắm được pha từ nước xương hầm sôi sủi sùng sục trên bếp khác hẳn với nước mắm Nam Ngư pha nước như ở Hà Nội.
Hay quá cụ, btw Hải Phòng có bánh có nhân không cụ?
 

playstation_vn

Xe tải
Biển số
OF-309458
Ngày cấp bằng
26/2/14
Số km
395
Động cơ
279,682 Mã lực
Khi nhắc đến ẩm thực Hải Phòng moị người sẽ nghĩ ngay đến các món ăn như bánh đa cua, lẩu cua đồng, nem cua bể,… Tuy nhiên, vẫn còn một món ăn nữa “siêu ngon, siêu đỉnh” mà các bạn không thể bỏ qua đó chính là món bánh cuốn. Bánh cuốn Hải Phòng về cơ bản thì bột bánh hay nhân bánh vẫn giống với các địa phương khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất đó chính là nước mắm chấm bánh cuốn.
Bánh cuốn Hải Phòng

Để làm ra được món bánh cuốn đặc trưng của Hải Phòng, đòi hỏi người làm phải chế biến rất kỳ công. Về phần bánh, bánh cuốn phải được làm từ gạo tẻ để có độ dai mịn cần có. Bánh cuốn phải có độ mềm vừa phải, hơi dai và đặc biệt là không được nhão hay quá mềm. Về phần nhân, bánh cuốn Hải Phòng cũng rất đa dạng. Đối với bánh cuốn tráng máy thì thường có hai loại phổ biến đó là bánh cuốn chay và bánh cuốn nhân thịt. Còn đối với bánh cuốn tráng tay thì nhân bánh có phần đa dạng hơn, như có thêm nhân tôm, nhân trứng,…tùy thuộc vào độ sáng tạo của người làm bánh.
Nhân của bánh cuốn cũng đòi sự cẩn thận và tay nghề của người nấu. Nhân thịt sẽ bao gồm có nấm hương, nấm mèo, thịt nạc, hành tây, tất cả đều được xay nhỏ và trộn đều. Sau đó sẽ đem xào cùng với các gia vị để thêm hương vị đậm đà cho món bánh cuốn. Nhân bánh quan trọng ở chỗ nếu quá nhạt hoặc quá mặn cũng sẽ khiến cho chất lượng bánh cuốn không còn được tròn vị như lúc đầu nữa. Hơn nữa, nếu nhân bánh quá mặn, khi ăn chấm cùng với nước mắm sẽ khiến bánh cuốn bị mặn hơn khá nhiều.
Bánh cuốn Hải Phòng

Điểm đặc biệt nhất của bánh cuốn Hải Phòng chính là mắm chấm. Nếu như Hà Nội ăn bánh cuốn cùng với mắm giấm thì Hải Phòng lại ăn bánh cuốn cùng với mắm ninh xương. Để làm ra được món nước mắm “vạn người mê” này thì người làm bánh phải mất rất nhiều công sức, cũng như phải có những bí quyết của riêng mình. Nước mắm của bánh cuốn Hải Phòng được làm từ nước ninh xương để có được vị ngọt tự nhiên. Mắm xương được ninh trong nhiều giờ, sau đó cho thêm gia vị để tăng thêm hương vị cho nước mắm. Đặc biệt, để tạo nên được mùi thơm và hương vị đặc trưng cho nước mắm bánh cuốn Hải Phòng thì không thể thiếu được cà cuống. Đây chính là nét đặc biệt, tạo nên hương vị thơm ngon, cay cay đặc trưng mà chỉ có nước chấm tại Hải Phòng mới có.
Khi ăn bánh cuốn, người Hải Phòng sẽ rắc lên trên bánh một chút hành khô phi vàng cùng một chút ruốc thịt để tăng thêm hương vị cho bánh. Sau đó cho thêm chút giấm tỏi, cùng vài lát ớt vào nước chấm, ăn kèm cùng với các loại rau sống tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.
 

onghabeo

Xe tăng
Biển số
OF-61820
Ngày cấp bằng
14/4/10
Số km
1,990
Động cơ
450,265 Mã lực
Bánh cuốn Hạ Long ( chỗ Cây bàng ) nhà em ,bánh cuốn nhân thịt ăn với chả mực , bánh tráng mỏng , béo tròn , nước chấm quên sầu , chán mỗi chỗ ngồi và quá đông vào buổi sáng

bánh cuốn HL.jpg
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top