[Funland] Ăn uống trên bàn tiệc?

ctfore

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-190481
Ngày cấp bằng
19/4/13
Số km
707
Động cơ
335,780 Mã lực
Lâu lắm rồi em mới lại đánh xe vào quán các cụ =P~ Làm 1 bài cho hoành tráng ạ.

Loạt bài về cách ăn uống trên bàn tiệc Tây, Hoa và Việt Nam.

Trước hết là Tây.
Bàn ăn bày mâm cơm của người Việt Nam luôn luôn có phong cách giản dị: Dành cho mỗi người chỉ có một cái chén, một đôi đũa, một chiếc muỗng và một chiếc ly. Mỗi bữa ăn ngày thường hoặc trong một buổi tiệc thịnh soạn, sự giản dị vẫn như thế - có khác chăng chỉ là cách dùng các loại chén đĩa đẹp mắt hơn hay quý giá hơn.

Một đôi đũa trên bàn ăn Việt rất thực dụng: vừa để gắp thức ăn đưa vào chén, đưa lên miệng, và cơm vào miệng, mà đôi lúc còn dùng như chiếc dao cắt nhỏ thức ăn (để bỏ xương chẳng hạn) hay dùng để gắp… cục nước đá, trước cặp mắt thán phục của người ngoại quốc!

Người Âu Mỹ không có một “dụng cụ” ăn uống đa năng đến thế. Họ dùng dao, nĩa, ly, tách, chén, đĩa… lỉnh kỉnh trong bữa ăn ngày thường, và đặc biệt là trong các buổi tiệc tùng, những thứ này được bày la liệt trên bàn ăn, đủ hình đủ dạng, theo đúng một thứ tự đã thành qui luật. Một số người Việt nếu ít có dịp giao tiếp với người ngoại quốc, có thể thấy lúng túng khi được mời ngồi vào một bàn tiệc bày biện sang trọng với đủ thứ lỉnh kỉnh trước mặt. Đã vậy, khi ăn uống, số người này vì không quen với tập quán lạ, có thể bỡ ngỡ hoặc phạm phải những sai lầm đáng ra không nên có.

Trong loạt bài này, xin được trình bày về cách ăn uống sao cho đúng cách trong một bữa tiệc dùng chung với người ngoại quốc, để tránh những sơ suất đáng tiếc có thể xảy ra.
I. Tổng quát

Không như bữa ăn Bò bảy món của người Việt, một bữa tiệc của người Âu Mỹ thường chỉ có ba món chính:

1. Khai vị: Thường là súp, hoặc salad.

2. Món chính: Thường là một miếng thịt bò lớn, cá hoặc gà.

3. Tráng miệng: Có thể là cheese, ice cream, trái cây, nhưng thường là bánh ngọt.

Có hai phong cách dùng tiệc: kiểu Mỹ (American Style)kiểu Lục địa (Continental Style). Kiểu Lục địa ta dùng khi ăn tiệc với người Âu châu.

Nguyên tắc chung dễ nhớ khi dùng các loại muỗng, nĩa, dao bày la liệt trên bàn: bắt đầu từ phía NGOÀI CÙNG xa đĩa ăn nhất, rồi dần dần vào phía trong.







2.Cắt thịt

Dù là ăn theo kiểu nào, cũng phải dùng nĩa và dao một cách nhàn nhã, tự nhiên, cầm đúng cách, không nắm quá chặt và dùng hết sức lực.



Cắt thịt kiểu Mỹ


Cắt thịt kiểu Châu Âu​
3.Ngưng ăn


Kiểu Mỹ


Kiểu Châu Âu​
4. Ăn xong


Kiểu Mỹ


Kiểu Châu Âu​
http://baotreonline.com/Doi-song/Ban-co-biet/n-ung-ung-cach-k-3.html

II. Phép lịch sự



Nếu bạn là khách mời, hãy đợi cho đến khi chủ tiệc ăn miếng đầu tiên rồi mới bắt đầu ăn, trừ khi bạn là người khách quý nên vị đó khẩn khoản mời bạn ăn trước.


Ngồi đúng cách trong bàn ăn: Cứ tưởng tượng như có con mèo phía trước và con chuột phía sau lưng là OK.


Đừng uống lộn ly và ăn bánh của người bên cạnh: ly rượu và nước của bạn ở phía tay PHẢI, đĩa bánh bên TRÁI. Muốn nhớ thì rất dễ: cứ nghĩ đến cái xế hạng sang BMW đó mà: Theo thứ tự: Bread rồi đến Meal rồi mới đến Water/Wine.


Nếu có ai xin chuyển hũ đựng muối, bạn nhớ chuyển luôn hũ đựng tiêu. Hai thứ này luôn luôn là một cặp vợ chồng gắn kết keo sơn không rời!


Thức ăn đang chuyển cho người bên cạnh (thường theo chiều từ bên phải chuyền đi) đừng bao giờ chặn lại để thò tay lấy phần mình. Chẳng hạn, rổ bánh mì đang chuyển qua tay người khác đừng chặn lại nhón lấy một cái. Bạn phải xin chuyển trở lại cho mình.​
Tiếp về Tây.


Dùng muỗng ăn nghiêng ra phía ngoài để múc món súp. Đừng bao giờ thổi món ăn cho nguội, dù nóng đến phỏng miệng.


Bao giờ cũng nếm thức ăn trước rồi mới rắc thêm muối hoặc tiêu. Rắc trước khi nếm là khiếm nhã.


Xin nhắc lại: dao, muỗng nĩa đã dùng rồi, phải để lại hoàn toàn trong đĩa ăn, không đặt tiếp xúc với mặt bàn.


Khi ăn xong, bạn có một “mật mã” để báo cho chủ nhà hoặc người hầu bàn biết bạn đã ăn xong, đó là đặt dao và nĩa chéo từ trên xuống dưới đĩa ăn. Một cách để dễ nhớ: tưởng tượng như đĩa ăn là mặt đồng hồ, còn dao và nĩa tương tự cây kim chỉ 11 phút nữa thì đến 5 giờ!


Nếu phải đứng lên vào phòng rửa mặt, hoặc đứng dậy vào cuối bữa ăn, bạn nhớ đặt khăn ăn phía trái đĩa, gấp lỏng lẻo, không cần gọn.​
 

ctfore

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-190481
Ngày cấp bằng
19/4/13
Số km
707
Động cơ
335,780 Mã lực
III. Uống rượu

1. Cách rót rượu vào ly: Rượu đỏ: chỉ rót 1/3 ly; rượu trắng: ½ ly; sparkling wine (rượu sủi tăm): ¾ ly


2. Khi rót đủ rượu vào ly rồi, nhớ xoay nhẹ chai rượu để tránh nhỏ giọt ra bàn, đồng thời trông cũng có chút vẻ bay bướm!


3. Nên nhớ: Trên bàn ăn, ly rượu vang của bạn đặt bên phải ly nước


4. Nếu có ai nâng ly chúc mừng bạn (dịp đám cưới bạn, ngày sinh nhật… chẳng hạn) đừng uống kẻo bị say mèm. Chỉ cần mỉm cười lộ vẻ thân thiện là đủ


5. Nhiều người tưởng lầm là chỉ có rượu trắng mới cầm chân (stem) ly khi uống (để tránh không làm ly rượu ấm lên). Nhưng rượu đỏ cũng phải cầm chân ly như thế, vừa để nhìn được màu sắc và độ trong của rượu, vừa tránh vân tay làm ly bị dơ. Nếu cầm phần trên ly khi uống, dân sành điệu sẽ chê bạn là dân “bowl grabber” (kẻ tóm cổ bầu).​


6. Cheers! Khi chạm ly chúc mừng hay mời mọc người khác, nhớ nhìn vào mắt họ (eye contact). Nếu không thì bị xui đấy (theo dị đoan của người Tây thì xui đến 7 năm! Mà lại xui về “sex” mới khổ). Cũng đừng đụng phải cánh tay người khác khi cụng ly với từng người trong bàn ăn.


7. Khi uống, nên lịch sự nhìn vào ly rượu của mình (chứ không nhìn vào người khác, dù đang nói chuyện)

8. Nếu bạn là chủ nhà đãi khách, nên để ý coi các ly của khách và mau mắn rót rượu nếu thấy vơi hoặc cạn.


9. Ăn uống lịch sự và luôn tỏ thái độ vui vẻ​
 

Andothoi

Xe đạp
Biển số
OF-304734
Ngày cấp bằng
12/1/14
Số km
32
Động cơ
303,870 Mã lực
Bài này hay quá.
Bác xem lại ảnh, sao một số không lên?
 

ThanhTuấn

Xe tải
Biển số
OF-15554
Ngày cấp bằng
28/4/08
Số km
338
Động cơ
514,820 Mã lực
Cả đời ăn tiệc sang mấy lần mà phải nhớ.
 

G810

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-117955
Ngày cấp bằng
24/10/11
Số km
5,809
Động cơ
440,270 Mã lực
Ăn dễ học ạ, bây giờ các cụ bàn về cách vỗ tay đi, cái này văn minh đấy ạ.:D
 

hoangtho03

Xe hơi
Biển số
OF-312255
Ngày cấp bằng
18/3/14
Số km
171
Động cơ
298,321 Mã lực
Cảm ơn chủ thread rất bổ ích!
 

yourdalink

Xe container
Biển số
OF-11968
Ngày cấp bằng
8/12/07
Số km
8,252
Động cơ
594,229 Mã lực
Nơi ở
DACE
Em cũng ăn ở nhà tây vài lần n k cầu kỳ quá. Có lẽ nhiều tiêu chuẩn hợp với kiểu quý tộ xưa hơn hehe.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
24,900
Động cơ
628,628 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Ăn dễ học ạ, bây giờ các cụ bàn về cách vỗ tay đi, cái này văn minh đấy ạ.:D
Học vỗ tay phải sang Bắc Hàn mới chuẩn. Mấy năm trở lại đây, gấu nhà em bắt cả nhà ăn kiểu nửa tây nửa ta. Cũng đĩa, cũng đũa, cũng dĩa..., các chén nhỏ đựng nước chấm riêng, mỗi người mọt bát con đựng canh... Kể ra cũng hơi lỉnh kỉnh, nhưng dùng mãi cũng quen, em cũng thấy thích và hợp vệ sinh.
 

Latte

Xe tăng
Biển số
OF-29520
Ngày cấp bằng
19/2/09
Số km
1,540
Động cơ
495,442 Mã lực
Ảnh hỏng mất rồi cụ ơi.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
14,189
Động cơ
493,414 Mã lực
Cụ chủ chỉ cặn kẽ thế rồi, cháu bổ sung thêm chút nữa nhé, khăn ăn (nhà hàng lịch sự) hoặc giấy ăn, thì gấp để nơi đùi trái của mình chứ không như nhiều người đeo vào cổ chỗ trước cà vạt là sai, khi muốn lau miệng (bị rớt gì đó bên miệng chẳng hạn) thì lau theo kiểu "thấm" chứ không lau các cụ mợ nhé.
Đồ ăn tây thì tùy thuộc vào chọn Menu có bao nhiêu "số" tuần tự sẽ như sau: khai vị lạnh, khai vị nóng, món ăn chính với cá - Sorbet - món ăn chính có thịt, tráng miệng, sau cùng là Phô mai. Nếu bữa ăn ít "số" hơn thì bớt các món không có đi còn tuần tự vẫn như vậy. Rượu vang khi uống trong bữa ăn nếu có nhiều loại cũng theo kiểu càng sau càng đậm (ngọt) hơn, vang trắng uống trước vang đỏ.
Sorbet là đây ạ: http://en.wikipedia.org/wiki/Sorbet
 

MyMac

Xe container
Biển số
OF-92785
Ngày cấp bằng
24/4/11
Số km
5,706
Động cơ
466,334 Mã lực
Nơi ở
Xa nhà
Em thấy người VN mình ăn uống rất mất vệ sinh: Các thức ăn không có thìa hay đũa để ai ăn thì dùng nó gắp riêng cho mình, mà tất cả đều dùng chung một đôi đũa để gắp thức ăn trong canh và các đồ ăn khác. Nhiều người còn dùng đũa xới tung thức ăn trong đĩa thức ăn chung lên. Có người thì bới cho mình miếng ngon hơn. Đặc biệt kinh tởm là có người còn khoắng vào bát nước mắm chung rồi đưa lên mồm mút chụt một cái. Hoặc nhất là ăn lẩu thì mạnh ông nào ông í thò đũa vào vớt. Ghê hết cả người.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
12,025
Động cơ
1,334,408 Mã lực
Em thấy người VN mình ăn uống rất mất vệ sinh: Các thức ăn không có thìa hay đũa để ai ăn thì dùng nó gắp riêng cho mình, mà tất cả đều dùng chung một đôi đũa để gắp thức ăn trong canh và các đồ ăn khác. Nhiều người còn dùng đũa xới tung thức ăn trong đĩa thức ăn chung lên. Có người thì bới cho mình miếng ngon hơn. Đặc biệt kinh tởm là có người còn khoắng vào bát nước mắm chung rồi đưa lên mồm mút chụt một cái. Hoặc nhất là ăn lẩu thì mạnh ông nào ông í thò đũa vào vớt. Ghê hết cả người.
Tổ tiên nhà em ngàn năm nay ăn như vậy rồi.
 

MyMac

Xe container
Biển số
OF-92785
Ngày cấp bằng
24/4/11
Số km
5,706
Động cơ
466,334 Mã lực
Nơi ở
Xa nhà
Tổ tiên nhà em ngàn năm nay ăn như vậy rồi.
Cụ cứ vui với tổ tiên nhà cụ đi. Ai bảo sao.

Trong chương trình Master Chef VN, có đoạn một ông nấu vịt om sấu. Đang đảo nồi thịt thì cho cái đũa lên mồm mút chụt một cái nếm thử. Xong lại dùng đũa đó đảo tiếp. Kết quả là bị nhắc và trượt thẳng cổ.

Xã hội đã tiến lên văn minh, các nhà hàng VN đã ý thức hơn khi rót riêng cho mỗi khách hàng một bát mắm nhỏ. Không lẽ có người còn giữ nguyên ý kiến bảo thủ thổ cựu như này?
 
Chỉnh sửa cuối:

TuDo2808

Xe container
Biển số
OF-202035
Ngày cấp bằng
14/7/13
Số km
5,649
Động cơ
369,006 Mã lực
Em toàn dùng tay bốc!;)
 

vinatrans

Xe buýt
Biển số
OF-158435
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
975
Động cơ
358,030 Mã lực
Nơi ở
Làng 8
Ôi dào.... Vẽ.
Hơn 2 nghìn năm vẫn dùng vậy. Đó là nét văn hoá người Việt. Đói thối mồm đòi học làm sang.
 

tranphong79

Xe điện
Biển số
OF-91261
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
3,232
Động cơ
430,655 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em không khoái đồ Tây, dù sao cũng cảm ơn cụ chủ nhé
 

NamLeader

Xe tải
Biển số
OF-207381
Ngày cấp bằng
23/8/13
Số km
288
Động cơ
319,850 Mã lực
rất hay và bổ ích. Nhưng cái nghề toàn đi ăn đường ăn chợ như cháu thì chắc chả bao giờ cần biết :))
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top