Em xin hầu tiếp các cụ về một món ăn mà bất cứ tỉnh thành nào của Nam Trung Bộ đều có. Đó là bánh canh chả cá. Bánh canh có thể là bột gạo hoặc bột lọc thường nấu với cá tươi và chả cá, hẹ.... nước dùng sền sệt, mùi vị dĩ nhiên tùy địa phương có thể khác chút.
Trời nóng, trời mát, trời lạnh; sáng, trưa, chiều, tối, đêm, khuya bất cứ lúc nào cũng đều có thể thưởng thức món ăn dân dã này. Đôi ba chiếc ghế nhưa xanh đỏ, một cái quầy nhỏ với thùng nước nghi ngút khói, chả cần bảng hiệu cũng biết thừa là bánh canh.
Bánh canh khá bắt mắt với màu trắng đục của bánh canh, chút xanh của hành hẹ và màu vàng nâu của chả cá và nước dùng sền sệt. Gắp miếng cá trắng nõn chấm chút nước mắm cay xè mà đầu lưỡi vẫn cảm nhận được chất ngọt của cá tươi. Rồi húp vội muỗng nước dùng để chống cay và hút tuột luôn cái sợi bánh bột lọc. Hoặc cũng có thể nhai nghiền ngẫm cái dai cái dòn của bột lọc. Rồi lại gắp thêm miếng chả cá chiên, chả cá hấp. Cứ thế, vèo phát hết bát lúc nào chả hay. Bánh canh thì chả nhiều nhưng đủ chống đói và quan trọng là rất rẻ.
Có lẽ đơn giản, dễ nấu, dễ ăn, dễ bán mà bất cứ nơi đâu ở Nam Trung Bộ đều có thể tìm đc một quán bánh canh.
Ở Tuy Hoà thì cũng vậy, bánh canh nhiều nhan nhản. Song cũng có cái dở là vì món ăn dành cho đa số nên nguyên liệu ko được tốt lắm chứ nếu dùng những thứ tươi ngon thì món này rất bá. Khi ăn bánh canh ở Tuy Hoà, các cụ nên hỏi các bạn phục vụ ở khách sạn để biết địa điểm nào ngon và cũng nên ăn cá dầm (tức là cá nguyên miếng) chứ nên hạn chế xơi chả cá. Vì cá dầm bắt buộc phải là cá tươi chứ chả cá thì chả biết thế nào.
Bài này em viết dài tí để bù cho việc chụp ảnh bằng mồm.