Em cũng gặp trường hợp này một vài lần, cũng đã từng đám cưới anh bạn ở Xuân Trường, Nam Định. Thực ra, theo em nghĩ sẽ là một phong tục đẹp nếu, trong trường hợp, khi tổ chức thiết đãi yến tiệc, quan khách cứ ăn uống một cách vui vẻ, thoải mái, khi cỗ còn thừa, gia chủ có thể gói gửi, chia hết cho đỡ lãng phí. Thiết nghĩ thế này, các đám cưới, quan khách đến chung vui, nếu có thể, gia chủ sửa soạn mâm cơm thân mật, mời khách. Mâm cơm ấm cúng, giản dị, đủ dùng, không quá thừa, hoặc để dành màng phần gói, tiết kiệm được chi phí, gia đình có điều kiện thì không sao, gia đình không có điều kiện thì quả là gánh nặng. Tiền mừng à nét đẹp, truyền thống tương trợ của họ hàng, bạn bè chung tay giúp cho gia đình, cho đôi lứa có khoản chi phí làm tiệc báo hỷ, hoặc dành dụm lưng vốn ban đầu để bắt đầu cuộc sống mới. Nếu ta câu nệ quá, cái ý nghĩa đẹp của tiền mừng trở thành tiền MUA CỖ, và đám cưới vô hình chung trở nên thương mại hóa. Vấn đề này đã xảy ra và đang phát triển một cách dầm rộ. Đặc biệt là đám cưới con quan, việc cưới thương mại đã trở nên phổ biến. Ý nghĩa của thuần phong, của mỹ tục bị chúng ta bôi nhọ. các kụ chém thế nào!