[Funland] “Người ta đi từ đâu và định làm gì với cái tiêu chuẩn này?...

dannongthon

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-326965
Ngày cấp bằng
14/7/14
Số km
1,395
Động cơ
264,616 Mã lực
Chiều 8/3, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng - TĐC (Bộ KH&CN) đã gặp gỡ báo chí để trao đổi về những nội dung liên quan đến Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Phút cuối, một cánh tay của người phụ nữ đứng tuổi giơ lên muốn phát biểu song bị chủ tọa ngăn cản. Người phụ nữ ấy chính là TS Trần Thị Dung, chuyên gia nước mắm, nguyên cán bộ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Thủy sản, nay thuộc Bộ NN&PTNT). Bà cũng là người đầu tiên lên tiếng minh oan cho nước mắm truyền thống khi bị gắn mác “nhiễm asen” cách đây hơn 2 năm về trước.

Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan tới nội dung Dự thảo Tiêu chuẩn TCVN 1260: 2019 được đặt ra nhưng chưa được trả lời thỏa đáng. Khi chủ tọa là ông Trần Văn Công, Phó ********** Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (đơn vị soạn thảo Dự thảo) vội vàng tuyên bố kết thúc, bà Dung đã phải hét lên: “Kịch bản hơn hai năm trước đã lặp lại. Mọi người hãy nghe tôi nói”. Tuy nhiên ông Công lập tức yêu cầu nữ chuyên gia rời khỏi khán phòng họp. Thậm chí khi bà Dung đã ra tới ngoài sân, còn bị bảo vệ gây khó. Chỉ tới khi báo chí lên tiếng, nữ chuyên gia này mới được đứng lại trao đổi thông tin.

“Cách đây hơn 2 năm với sự kiện asen trong nước mắm tôi cũng phải hành động như vậy. Tôi muốn thay mặt các nhà sản xuất nước mắm truyền thống để nói ra vì họ không được mời tới đây. Thực sự rất mất mặt nhưng nếu không làm thế thì không còn cơ hội nào để nói”, bà Dung mở đầu cuộc trao đổi.

Nhấn mạnh tên nước mắm chỉ được dùng cho sản phẩm làm từ cá và muối chứ không phải dùng cho các loại lấy nước mắm về pha loãng với các hóa chất, bà Dung đặt vấn đề: “Người ta đi từ đâu và định làm gì với cái tiêu chuẩn này?”.

Theo bà Dung, có đến hơn 50 nội dung quy định hoặc từ ngữ chưa sát, chưa phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Ví dụ như yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật của nước mắm trong khi nguyên liệu làm nước mắm chủ yếu là cá biển chứ không phải cá nước ngọt (cá nuôi)…Còn nguồn nguyên liệu sản xuất nước mắm từ cá nước ngọt của một số nơi chủ yếu được lấy từ phụ phẩm của cá tra thì việc kiểm soát các chỉ tiêu trên không cần thiết, bởi trên thực tế phụ phẩm của cá tra, khi sử dụng làm hàng xuất khẩu đã được kiểm soát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

“Những quy định này sẽ khiến các nhà sản xuất nước mắm mất thêm chi phí và thời gian để đi kiểm các chỉ tiêu không gây mất an toàn thực phẩm cho nước mắm. Hơn nữa, điều kiện sản xuất quy định ở trong quy trình này không phù hợp với hiện trạng sản xuất mắm của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại”, bà Dung nói.

Trả lời câu hỏi, nếu dự thảo tiêu chuẩn quy trình sản xuất nước mắm ra đời, điều lo ngại nhất là gì, bà Dung chia sẻ: “Mặc dù tiêu chuẩn không bắt buộc nhưng sẽ là cơ sở cho cơ quan quản lý làm việc. Tôi lo ngại đang có sự dùng thẩm quyền của cơ quan nhà nước để đưa ra định nghĩa xóa nhòa ranh giới giữa nước mắm truyền thống với nước mắm pha chế. Đây cũng cũng chính là điều lo ngại của hơn 2.800 doanh nghiệp và các hộ sản xuất chế biến nước mắm truyền thống. Họ chỉ muốn được trả lại tên nước mắm cho nước mắm truyền thống”.

Cũng theo bà Dung, không thể nói các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống hiện nay chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. “Tôi là người đã gắn bó mấy chục năm nay với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống. Tất cả các cơ sở này đều đã được cấp phép, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới được hoạt động. Do đó đừng có đem những thông tin vớ vẩn để xuyên tạc sự thật”, bà Dung nhấn mạnh.

Nữ chuyên gia cũng đặt câu hỏi, tại sao phải chạy theo tiêu chuẩn của nước ngoài mà lại gạt bỏ tính truyền thống của đặc sản địa phương? “CODEX là tiêu chuẩn thực phẩm chung của thế giới song các nước vẫn có quyền ra tiêu chuẩn riêng cho các sản phẩm của mình. Thử hỏi làm nước mắm có mấy khi được cá tươi? Nước mắm truyền thống có mùi khăm khẳm, người nước ngoài không thích nhưng người Việt Nam lại rất thích. Cũng như người dân các nước châu Âu rất ưa thích loại pho mai thối bởi đó là đặc sản địa phương và họ cũng có tiêu chuẩn riêng”, bà Dung dẫn giải.
http://www.baogiaothong.vn/tien-si-mam-bi-moi-ra-khoi-phong-hop-vi-muon-keu-oan-cho-nuoc-mam-d413465.html.
hầy, toàn bịt mồm nhau để tiêu diệt như thế này :(
Hình như nhiều người vân không hiểu tiêu chuẩn, quy chuẩn khác nhau những gì?
 

Mandalord

Xe điện
Biển số
OF-193695
Ngày cấp bằng
12/5/13
Số km
3,798
Động cơ
201,593 Mã lực
Đã mấy thớt rồi, em vẫn không hiểu. Thế dù là nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống thì đều là thực phẩm qua chế biến cả, ít ra cũng phải có kiểm soát kiểm nghiệm gì đó chứ? Ít ra đều có muối, có cá thì muối và cá đều phải đảm bảo về chất lượng; về hàm lượng đầu ra cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn ure, amoni, histamine... chứ đâu thể thích nồng độ bao nhiêu cũng được? Còn thằng nước mắm công nghiệp có thêm chất tạo ngọt, tạo màu, tạo mùi thì tuân theo tiêu chuẩn bổ sung về các chất kia chứ?
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,442
Động cơ
434,773 Mã lực
Đã mấy thớt rồi, em vẫn không hiểu. Thế dù là nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống thì đều là thực phẩm qua chế biến cả, ít ra cũng phải có kiểm soát kiểm nghiệm gì đó chứ? Ít ra đều có muối, có cá thì muối và cá đều phải đảm bảo về chất lượng; về hàm lượng đầu ra cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn ure, amoni, histamine... chứ đâu thể thích nồng độ bao nhiêu cũng được? Còn thằng nước mắm công nghiệp có thêm chất tạo ngọt, tạo màu, tạo mùi thì tuân theo tiêu chuẩn bổ sung về các chất kia chứ?
Hình như mấu chốt là làm chượp từ cá tươi hay thêm cả cá thối cũng được, nhiều cá ươn thối thì có mùi khắm. Cái này cần những khoa học gia phân tích thật tinh tế để cái món nước mắm khắm không tiệt chủng, biết đâu nó lại tạo cho bộ ruột dân ta nó có sức bền với vi khuẩn xấu thì sao, vấn đề là món đó giành cho nhóm người nào: sành ăn hay người cần nguồn đạm rẻ chẳng hạn.
Lào Cam xơi cả mắm bò hóc thối rinh còn được nữa là.
 

kutingayxua

Xe tăng
Biển số
OF-195393
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,431
Động cơ
341,878 Mã lực
Đù mẹ bọn nước mắm công nghiệp bẩn bựa, bơm tiền dùng bọn ngành , báo chí triệt nghề mắm truyền thống.
Giỏi sao ko lao ra thị trường nước ngoài nhỉ.
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
28,747
Động cơ
511,334 Mã lực
Công nhận nên bắt buộc có sự phân biệt rõ ràng “nước mắm” ướp từ chượp cá bể muối bể và thứ “nước chấm” công nghiệp pha từ đạm, hương vị hoá học, phẩm màu, bột ngọt và muối. Các thứ đó chỉ đc dán nhãn “nước chấm” lập lờ đánh lận con đen là nước mắm éo gì “hương cá ngừ cá mập.... thơm ngon tinh khiết” vả vỡ mồm
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,442
Động cơ
434,773 Mã lực
Đù mẹ bọn nước mắm công nghiệp bẩn bựa, bơm tiền dùng bọn ngành , báo chí triệt nghề mắm truyền thống.
Giỏi sao ko lao ra thị trường nước ngoài nhỉ.
Ấy, cái món fish sauce này sinh ra từ thời Tây La mã đấy, có điều sau giao thương của Tây phát triển nên nó có điều kiện chén cá tươi luôn, ít ăn đồ mắm muối như mình. Đổi lại nó ăn thịt chó hay lòng lợn mắm tôm là tháo dạ ngay.
 

boynuce

Xe tải
Biển số
OF-356020
Ngày cấp bằng
2/3/15
Số km
297
Động cơ
265,319 Mã lực
Nơi ở
Thái Bình
Hình như nhiều người vân không hiểu tiêu chuẩn, quy chuẩn khác nhau những gì?
Tiêu chuẩn để khuyên khích áp dụng, quy chuẩn là bắt buộc áp dụng. E cũng làm cấp phép xây dựng và trong tiêu chuẩn cấp phép có điều là chiều cao toà nhà không quá 5 lần mặt tiền, nhưng thưa cụ khi cụ xin giấy phép thì dù quen thân ai cũng phải theo tiêu chuẩn ấy dù về luật nó k đúng hoàn toàn, ở đây cũng vậy thôi cụ ạ, người dân người ta đâu thể hiểu rõ đc hết tiêu chuẩn là gì, quy chuẩn là gì, thấy k đúng tiêu chuẩn họ sẽ lo sợ và k ăn mắm truyền thống nữa, nhất là thời điểm này các tập đoàn lớn nhiều tiền thuê truyền thông truyền tải tiêu chuẩn này suốt ngày thì ai dám ăn nữa?
 

Kurumasuki

Xe container
Biển số
OF-392965
Ngày cấp bằng
19/11/15
Số km
7,935
Động cơ
323,035 Mã lực
Em ủng hộ đặt ra tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nghiêm ngặt.
Ăn mắm mút giòi mãi suy thoái giống nòi thấp bé nhẹ cân nhất TG rồi mà vẫn chưa tỉnh ngộ
 

Ronin2016

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-434243
Ngày cấp bằng
3/7/16
Số km
1,359
Động cơ
227,779 Mã lực
Đã mấy thớt rồi, em vẫn không hiểu. Thế dù là nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống thì đều là thực phẩm qua chế biến cả, ít ra cũng phải có kiểm soát kiểm nghiệm gì đó chứ? Ít ra đều có muối, có cá thì muối và cá đều phải đảm bảo về chất lượng; về hàm lượng đầu ra cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn ure, amoni, histamine... chứ đâu thể thích nồng độ bao nhiêu cũng được? Còn thằng nước mắm công nghiệp có thêm chất tạo ngọt, tạo màu, tạo mùi thì tuân theo tiêu chuẩn bổ sung về các chất kia chứ?
Đúng là nhiều cụ đọc nhưng không hiểu TCVN là gì, là tiêu chuẩn để đảm bảo sản phẩm có chất lượng và không gây hại đến người tiêu dùng. Nhưng thay vì các nhân viên nn phải hướng dẫn người dân làm các thủ tục thì chính họ là người nhũng nhiễu gây khó dễ với với người sản xuất. Em có người quen làm trong ngành sữa nên rất hiểu vđ này, toàn một lũ dốt nát nhưng ăn thì rất nhanh.
 

Mandalord

Xe điện
Biển số
OF-193695
Ngày cấp bằng
12/5/13
Số km
3,798
Động cơ
201,593 Mã lực
Căn cứ vào đâu cụ bảo do ăn mắm mà giống nòi thấp bé?
Đấy là cụ ấy nói thế thôi, nhưng đúng là trên đời này cái gì ăn được cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP. Đến muối ăn cũng có tiêu chuẩn mà, nước mắm đâu thể là ngoại lệ tự cho mình là truyền thống rồi nhảy ra ngoài vòng kiểm soát được.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,282
Động cơ
323,158 Mã lực
Tuổi
58
Chắc lại mấy thằng gà công nghiệp chuyên ăn nước mắm công nghiệp vẽ ra đây mà.
Nhà em cứ kệ cmn, ăn nước mắm truyền thống quen rồi :))
Vừa hỏi Ngan, nhà em ăn Khải Hoàn Phú Quốc 200ng/L, nó có phải truyền thống không ạ các cụ. Riêng em thích vào nơi sx mở từ vòi mà người bán gọi là mắm sống, họ chỉ ăn loại này, nặng mùi đằm em rất thích còn nhà em chê mặn và hôi.
 

Ngo Rung

Xe lăn
Biển số
OF-73049
Ngày cấp bằng
16/9/10
Số km
13,713
Động cơ
473,713 Mã lực
Vừa hỏi Ngan, nhà em ăn Khải Hoàn Phú Quốc 200ng/L, nó có phải truyền thống không ạ các cụ. Riêng em thích vào nơi sx mở từ vòi mà người bán gọi là mắm sống, họ chỉ ăn loại này, nặng mùi đằm em rất thích còn nhà em chê mặn và hôi.
Hic...cụ chơi mắm chắt thì oách rồi. Nhà em ăn mắm Cát Hải hoặc mắn Yên Cư, mặn kinh hoàng nhưng vẫn thích :))
Cứ xào nấu gì là phải có tí mắm vào, thơm nức mũi :D
 

Thd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-31747
Ngày cấp bằng
19/3/09
Số km
3,015
Động cơ
509,345 Mã lực
A đụ, bọn CN nó quây TT . Lũ khốn lạn thì đớp rồi nên không tiếc công đạp bà con.
:)
 

Se_NT

Xe tải
Biển số
OF-532535
Ngày cấp bằng
16/9/17
Số km
484
Động cơ
173,676 Mã lực
Đấy là cụ ấy nói thế thôi, nhưng đúng là trên đời này cái gì ăn được cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP. Đến muối ăn cũng có tiêu chuẩn mà, nước mắm đâu thể là ngoại lệ tự cho mình là truyền thống rồi nhảy ra ngoài vòng kiểm soát được.
Phải núp trong đấy mới sống được, thò đầu ra là "hiện nguyên hình", chết ngay cụ ạ.
 

Người cát

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-559176
Ngày cấp bằng
18/3/18
Số km
1,315
Động cơ
164,210 Mã lực
Chính phủ kiến tạo, đúng quá, kiến tạo ra khó khăn cho bà con và nguy cơ xóa sổ nghề truyền thống.
Cách mạng 4.0, đúng quá, cách mạng cần đẻ ra nhiều thủ tục giấy phép con đánh trực tiếp vào những bà con làm nghề truyền thống.
Không có vùng cấm, đúng quá. Làm gì có vùng cấm cho tội phạm tư bản đỏ tung hoành
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,282
Động cơ
323,158 Mã lực
Tuổi
58
Hic...cụ chơi mắm chắt thì oách rồi. Nhà em ăn mắm Cát Hải hoặc mắn Yên Cư, mặn kinh hoàng nhưng vẫn thích :))
Cứ xào nấu gì là phải có tí mắm vào, thơm nức mũi :D
Đúng đúng, thơm nứt mũi hehe.
Không phải chắt cụ ạ, nó từ thùng gỗ to tròn cao phải hơn 2m vặn vòi chảy tồ tồ. Và giá cũng trên trăm thôi, em nghĩ là họ chưa xử lý thôi ạ, nên mới gọi là sống, còn xử lý hay làm gì em nỏ biết hehe.
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
5,639
Động cơ
331,888 Mã lực
Chắc lại mấy thằng gà công nghiệp chuyên ăn nước mắm công nghiệp vẽ ra đây mà.
Nhà em cứ kệ cmn, ăn nước mắm truyền thống quen rồi :))
Nhưng sau này cái tiêu chuẩn kia nó áp dụng thì liệu có còn mắm truyền thống mà ăn k cụ nhỉ. Em cũng chỉ ăn mắm Cát Hải. Bỏ chinsu từ lâu rồi ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top