[Funland] Hoa kỳ công bố chính sách Thuế đối ứng với Việt Nam và các nước khác

ChuộtKGB

Xe hơi
Biển số
OF-863137
Ngày cấp bằng
9/7/24
Số km
154
Động cơ
31,121 Mã lực
Tuổi
42
Sáng e bận chút mà vào đã thấy các cụ chồng tầng khiếp quá.
E cũng chưa hiểu sao nhiều cụ nhảy vào tung hô anh 100 đến vậy? Rõ ràng việc anh 100 quay xe đêm qua (theo giờ Bamboo) là do vài lý do (theo em nghĩ):

1. Panda và EU trả đũa, đặc biệt là đối thủ chính của anh 100 phang thật lực chứ cũng không ngán gì, làm anh ta bị bất ngờ. Vì sao? Vì thực tế, nếu áp thêm 84% thuế NK hàng hóa mẽo, coi như hàng mẽo đứt hoàn toàn ở thị trường Panda (cái này giới tư bản sản xuất sẽ không để anh 100 được yên), vì thị trường Panda là thị trường số 2 TG mà đứt không có cách nào bù được, hàng hóa của mẽo đa phần giá cao ngất ngưởng, chỉ các nước giàu mới có thể mua với lượng đủ lớn, nhưng hiện tại các quốc gia khác đã nhập ở mức đủ rồi, không thể gánh thêm phần thị trường của Panda nữa, nên hàng hóa của mẽo coi như đứt. Trong khi đó hàng hóa của Panda bị oánh thuế cao 125% ở mẽo, thì tính vào giá bán, vẫn sẽ rẻ hơn so với hàng của mẽo hoặc hàng của EU, nên chỉ có người dân mẽo là thiệt, chứ ngành sản xuất của Panda cũng không thiệt hại gì quá lớn. Nhưng ngược lại, các nhà máy của mẽo đang gia công tại Panda thì khốn nạn với chính chính sách này (mà đa số toàn thằng số má: Apple, Tesla, Dell, Intel,...).

2. Anh 100 và đồng bọn úp bô giới đầu tư chứng cháo, với 2 mẻ chứng khoán lao sàn cuối tuần vừa rồi, anh 100 và đồng bọn lao vào húp thì ngày hôm nay chắc + 30% tài khoản. Quá ngon, MAGA thì chưa thấy, những rõ ràng Make Trump Great Again thì khả năng quá cao.

3. Anh 100 đang sàng lọc lại các đối thủ/ đồng minh/ đối tác/ và kẻ thù để xáo lại ván bài mới (khi 100 thấy EU quá già cỗi và không còn muốn bám chân mình), Trump đang tìm cách chuyển hướng tìm đồng minh ở khu vực đang phát triển sôi động nhất TG là Châu Á, vừa là nơi có tiềm lực giao thương với mẽo, vừa tách các QG này ra khỏi vòng tay của Panda,...

Qua đây, e thấy Panda đã có sự chuẩn bị cực kỳ lưỡng, vì từ nhiệm kỳ 1 của 100, đã có ý định oánh Panda rồi, và trận thương chiến này sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra. Khi chiến tranh, đại dịch hay thiên tai xảy ra, dân tộc nào có sức mạnh đoàn kết tập thể cao hơn, dân tộc đó có cơ hội thắng cao hơn. Xảy ra thời điểm này có lẽ tốt chon Panda hơn, vì thế hệ 5x-6x-7x-8x vẫn đang là thế hệ trụ cột của Panda, họ giỏi chịu đựng nên họ có thể cùng đất nước chống đỡ được. Chứ để 15-20 năm nữa, khi mà thế hệ 9x-0x lên trụ cột, 1 thế hệ hưởng thụ, không chịu được khó khăn, sẽ rất khó có thể chống đỡ.

Bamboo mình cũng vậy, hiện tại các cụ trụ cột đều là 5x-6x đều trải qua chiến trang, thế hệ 7x-8x thì nếm mùi khó khăn chồng chất, nên đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để xứ Bamboo đứng lên tự lực tự cường. Khi mình đủ lực thì mình không cần thiết phải chọn phe, mà mình được quyền chọn bạn.
 

toyota219

Xe điện
Biển số
OF-645333
Ngày cấp bằng
2/5/19
Số km
3,403
Động cơ
242,841 Mã lực
Tuổi
39
Việc bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ cho thấy Trung Quốc đã cùng Nga thoái vốn khỏi nợ công Mỹ, báo hiệu một sự chuyển dịch địa chính trị sâu rộng sang trật tự kinh tế đối thủ do BRICS+ dẫn đầu.

Trong khi đó, sự sụt giảm mới của chỉ số đô la Mỹ (DXY) là một dấu hiệu đáng lo ngại hơn – dù mới chỉ ở giai đoạn đầu – rằng các nhà đầu tư toàn cầu ngày càng mất niềm tin vào khả năng và uy tín của chính quyền Đại tá trong việc duy trì vị thế "hầm trú ẩn an toàn" của Mỹ, đặc biệt là khi căng thẳng với các đồng minh và đối tác của họ ngày càng leo thang.

Đối với TQ , mức thuế quan tổng cộng 104% mà 100 áp đặt là lằn ranh đỏ cuối cùng. Ở thời điểm này, chính quyền Trung Quốc không còn thấy giá trị trong các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Mỹ, mà chỉ tập trung vào các biện pháp kiểm soát thiệt hại mang tính chiến thuật – theo từng trường hợp cụ thể với chính quyền Trump đang ngày càng đối đầu. Việc Trung Quốc áp thuế trả đũa 84% đối với hàng hóa Mỹ cho thấy rõ rằng nước này sẵn sàng tiến tới tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ thống tài chính Mỹ. Đồng thời, khi bắt đầu bán tháo trái phiếu Mỹ và hạn chế mua mới dù lợi suất có tăng, Bắc Kinh đang gửi tín hiệu đến nền kinh tế toàn cầu rằng họ sẵn sàng tham gia cùng Moscow trong nỗ lực phi đô la hóa và loại bỏ sự chi phối của phương Tây trong hệ thống tài chính quốc tế.

Trên thực tế, Mỹ đang thất thế nghiêm trọng trong cuộc "Đại chiến lược" của thế kỷ 21 đến mức Nhà Trắng trong những ngày gần đây đã phải trực tiếp tìm cách tiếp cận Iran, nỗ lực tuyệt vọng nhằm kéo Tehran ra khỏi liên minh chặt chẽ với anh Hói và đặc biệt là Bắc Kinh.

Những thay đổi mang tính thời đại đang diễn ra, và Trump chắc chắn không phải là người cầm lái – thậm chí còn chật vật để hiểu được những biến chuyển quyền lực khổng lồ này, chứ chưa nói đến việc kiểm soát chúng. Không lâu nữa, ông ta sẽ nhận ra sự vô ích của lập trường hiện tại và buộc phải lựa chọn: hoặc tiếp cận Putin và Tập, hoặc tiếp tục phản ứng bằng những động thái mạnh mẽ hơn. Khi chạm mốc ba tháng tại vị vào dịp lễ Phục sinh (20/4), Trump 2.0 đang dần nhận ra rằng không một nỗ lực tô vẽ nào về việc khôi phục vị thế tối cao của Mỹ có thể lấp đầy khoảng trống thực tế – đó là sự tái cấu trúc địa chính trị mạnh mẽ đang diễn ra, trong đó Mỹ và các đồng minh có thể rơi vào vị thế trung gian thứ cấp, kém lợi thế hơn so với các đối thủ mới.
Cái này là ý của Cụ hay copy từ đâu vậy.
Sơ qua DXY 102.6 thì cũng đâu quá tệ 🤔 🤔 🤔 🤔
Bác e mới gặp BB. 1Ran hok nói chiện thì nó tán luôn ý chứ:)):)):)):))
Có cái e thấy đúng là TQ hok mua Pon Mẽo, còn Nhật chỉ hấp thụ đc 1 phần nào đó thôi. Nên The Fets cũng đâu thể giảm ls đc🤗🤗🤗🤗
 

Minhnd

Xe container
Biển số
OF-110095
Ngày cấp bằng
23/8/11
Số km
6,260
Động cơ
1,090,639 Mã lực
Hnay anh em chứng sỹ hồ hởi nhỉ?
 

Tung Anh 1401

Xe tải
Biển số
OF-856102
Ngày cấp bằng
27/3/24
Số km
245
Động cơ
6,131 Mã lực
Tuổi
39
Cụ nghĩ 700 triệu dân có sẽ có tổng cầu cao hơn 7 tỷ 6 dân còn lại? lạc quan quá rồi, lạc quan thế này hôm qua đã kịp bắt đáy chưa cụ?
Xưa phương Tây vượt trội về khoa học kỹ thuật, còn bắt nạt được cả TG, chứ bây giờ tình hình thay đổi rồi cụ à
Cụ nghĩ TQ sẽ lôi kéo đc 7,6 tỷ người theo họ ah? hài hước thật.
 

hoangnmhp

Xe tải
Biển số
OF-870508
Ngày cấp bằng
29/10/24
Số km
267
Động cơ
31,808 Mã lực
Tuổi
53
Em đọc bài nói của ông Trump thì thấy Việt Nam vẫn đang bị áp thuế 36% mà....
"I have authorized a 90 day PAUSE, and a substantially lowered Reciprocal Tariff during this period, of 10%, also effective immediately. Thank you for your attention to this matter!"
Tiếng Anh thì giới từ rất quan trọng để hiểu đúng ý. Để thể hiện giảm 10% như cụ nghĩ thì người ta nói là "reduced by 10%". Để nói giảm xuống mức 10% thì họ sẽ nói là "reduced to 10%". Để nói mức thuế đối ứng là 10% thì sẽ nói giống như trong bài của ông Trump "a + adjective + reciprocal tariff of 10%". Ở đây thì "substantially lowered" chính là tính ngữ bổ nghĩa cho từ thuế đối ứng. Như vậy cụm từ này có nghĩa là: "mức thuế đối ứng đã được giảm một cách đáng kể, ở mức 10%" ;)
 

Mandalord

Xe điện
Biển số
OF-193695
Ngày cấp bằng
12/5/13
Số km
4,445
Động cơ
257,398 Mã lực
mở cho TQ vào thì Mỹ nó lại đánh thuế cao, làm ảnh hưởng đến FDI các nước khác đấy cụ
Trước hết ta phải xem ta làm có đúng không đã, ta không đúng thì không nói được gì. Còn một khi ta đã làm đúng rồi, Mỹ vẫn thích đánh thuế thì phải chịu thôi. Xét đến cùng thì VN chả phải thuộc địa của Mỹ, không phải cái gì Mỹ thích ta cũng phải chiều theo, phải xem những cái Mỹ mong muốn có làm gia tăng được nội lực, uy tín của VN hay không.

Vụ CO đội lốt thì đúng, ta tiếp tay cho đội lốt thì chính là tự làm tổn hại uy tín Made in VN, do vậy Mỹ phàn nàn thì ta phải nghe.

Còn lại những yêu cầu quá đáng đòi VN phải phá hoại quan hệ chính đáng với TQ thì ta phải có đủ bản lĩnh để không nghe. Nghe theo những yêu cầu này, phải chăng sau này bảo VN cắt quan hệ với Lào thì cũng cắt? Bảo VN đóng cửa với thế giới, chỉ chơi với Mỹ, sản xuất hầu Mỹ, chẳng lẽ cũng làm?

Và cuối cùng là đàm phán còn chưa bắt đầu, Mỹ còn chưa nói rõ mong muốn. Mỹ cũng đã yêu cầu VN những cái quá đáng đâu? Nhất là FDI Trung Quốc đầu tư vào VN, nếu không phải xuất hàng đi Mỹ mà là xuất đi châu Âu chẳng hạn, thì có liên quan gì tới thuế của Mỹ đâu?
 

mldinhanhinh

Xe tải
Biển số
OF-848634
Ngày cấp bằng
26/2/24
Số km
302
Động cơ
14,958 Mã lực
Nhiều cụ fan bác Trăm chắc quên Việt Nam mình cạnh Tàu hay sao mà cứ ủng hộ Mẽo thịt luộc kinh tế Tàu nhỉ ?
 

XSim

Xe lăn
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
10,145
Động cơ
907,348 Mã lực
Hình như Trump đang theo đuổi kế hoạch táo bạo là bỏ luôn thuế thu nhập cá nhân đi và lấy tariff bù vào khoảng trống ngân sách. Nghe thì hay đấy, như có cụ kiều kể là thuế thu nhập gia đình hàng năm 50k, bớt được cái này thì chi phí hàng tháng tăng 1-2k cũng được. Nhưng có đơn giản thế không?

Nguồn thu từ thuế TNCN hàng năm của Mỹ là 2.4k tỉ, tổng nhập khẩu Mỹ là 4.1k tỉ. Vậy mức tariff trung bình phải áp là gần 60% mới cân bằng được ngân sách, chưa kể khi giá tăng do thuế thì cầu sẽ giảm.
 

quy la tien

Xe điện
Biển số
OF-126198
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
3,859
Động cơ
1,094,143 Mã lực
Tuần trước đi gửi bank cp đã có lãi ngoài rồi cụ
[/QUOTTIÈN
Tiếng Anh thì giới từ rất quan trọng để hiểu đúng ý. Để thể hiện giảm 10% như cụ nghĩ thì người ta nói là "reduced by 10%". Để nói giảm xuống mức 10% thì họ sẽ nói là "reduced to 10%". Để nói mức thuế đối ứng là 10% thì sẽ nói giống như trong bài của ông Trump "a + adjective + reciprocal tariff of 10%". Ở đây thì "substantially lowered" chính là tính ngữ bổ nghĩa cho từ thuế đối ứng. Như vậy cụm từ này có nghĩa là: "mức thuế đối ứng đã được giảm một cách đáng kể, ở mức 10%" ;)
Nếu đúng vậy thì rất mừng đấy ạ, tuy nhiên đính kèm các dk thì mình cũng phải tuân thủ…
 

One-77

Xe cút kít
Biển số
OF-64321
Ngày cấp bằng
17/5/10
Số km
19,988
Động cơ
1,873,985 Mã lực
1. Qua vụ này em thấy Trump + bộ sậu mất bị uy tín và bị lộ miếng võ kiểu máu chó, dương oai múa võ là chính, còn Tập võ công vẫn thâm hậu vài bậc.

2. Nó cũng cho thấy hầu hết các nước có làm ăn với Mỹ, kể cả đồng minh đều không ngờ đến bản tính của Trump. Nhưng hãy coi đây như là bài tập dượt và mọi người đã bắt đầu nhận ra bộ mặt thật của Trump, bắt bài được Trump.

3. Hoãn 90 ngày chắc cũng đủ thời gian cho một vài hoặc nhiều quốc gia định hình lại cách làm ăn với Mỹ, ít nhất đói phó trong 4 năm Trump làm TT. Có thể sẽ có những liên minh hoặc thỏa thuận nhằm giảm sự thiệt hại khi Trump lại giờ trò như đợt này. Hy vọng, sau 90 ngày nữa, Thế giới sẽ không loạn chưởng như tuần vừa rôi.

4. Về VN, phản ứng như vậy là rất hợp lý, nhưng chắc phải thay đổi để phù hợp, chúng ta không thể làm ăn theo kiểu "chợ giời" để hàng TQ núp bóng Made in VN vào Mỹ và ngược lại cũng sẽ có nhiều phương án hơn khi xuất siêu vào Mỹ. Hy vọng VN sẽ nhân cơ hội để "thay đổi" cả về chất và lượng và cân bằng được mối quan hệ giữa Mỹ và TQ.
Cụ giải thích rõ giúp em mục 1 ở trên rõ hơn được không? Nhất là hai ý Mỹ mất uy tín, còn TQ thâm hậu.
 

AntiTrump2024

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-749115
Ngày cấp bằng
6/11/20
Số km
2,295
Động cơ
105,744 Mã lực
Tuổi
75
Nói chung anh Trump và bộ sậu cứ phải nói rõ mong muốn nguyện vọng của mình ra thì VN mới xem xét giải quyết được chứ cứ ỡm ờ chả biết thực bụng muốn gì thì khó nói lắm.

Ví dụ muốn cán cân thương mại về 0: kiểu mong muốn trẻ con lắm nhưng OK để xem.

Hay muốn VN kiểm soát cái hàng Tàu đội lốt, OK sẽ có giải pháp.

Muốn VN mua nhiều nhiều hơn tí, gỡ bỏ thuế quan cho hàng Mĩ vào: OK cũng được nhưng VN sức có hạn mua thêm vài tỉ thì được chứ vài chục tỉ thì lấy đâu ra.

Muốn VN cũng dựng thuế quan với TQ như Mỹ: cái đó thì quên cmnđ nhé.
Ko, Mỹ nó chỉ nói là nếu anh nhập hàng Tào (kể cả nguyên vật liệu) rồi xuất đi Mỹ thì mình áp thuế là 125% nhé. :D
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
11,797
Động cơ
322,419 Mã lực
Hình như Trump đang theo đuổi kế hoạch táo bạo là bỏ luôn thuế thu nhập cá nhân đi và lấy tariff bù vào khoảng trống ngân sách. Nghe thì hay đấy, như có cụ kiều kể là thuế thu nhập gia đình hàng năm 50k, bớt được cái này thì chi phí hàng tháng tăng 1-2k cũng được. Nhưng có đơn giản thế không?

Nguồn thu từ thuế TNCN hàng năm của Mỹ là 2.4k tỉ, tổng nhập khẩu Mỹ là 4.1k tỉ. Vậy mức tariff trung bình phải áp là gần 60% mới cân bằng được ngân sách, chưa kể khi giá tăng do thuế thì cầu sẽ giảm.
Có khi là hoả mù để dân ủng hộ tăng thuế trước.
 

Mandalord

Xe điện
Biển số
OF-193695
Ngày cấp bằng
12/5/13
Số km
4,445
Động cơ
257,398 Mã lực
“ đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.” Cái này rất nguy hiểm, đội trump rất kinh nó được mò vào trong việt nam và có thể kiểm tra nóng ( nhà xưởng ) kiểm tra lạnh ( hệ thông phần mềm ) và nó nằm vùng tại việt nam. Mà ko cho nó vào thì nó ko tin các ông vẫn gây khó dễ nó và gian lận.
Kể cũng mệt
Cấp kỹ thuật là nói đến dưới cấp chính trị, tức là họp bàn của cấp thứ trưởng trở xuống, chứ đã nói gì về kiểm tra giám sát. Cụ hiểu sai rồi.
 

vnvodoi

Xe điện
Biển số
OF-569000
Ngày cấp bằng
14/5/18
Số km
2,363
Động cơ
697,859 Mã lực
Tuổi
36
Nhiều cụ fan bác Trăm chắc quên Việt Nam mình cạnh Tàu hay sao mà cứ ủng hộ Mẽo thịt luộc kinh tế Tàu nhỉ ?
Đến trẻ con ở VN cũng được dạy câu " Bán anh em xa, mua láng giềng gần" . Mà có vẻ lắm ốp phờ còn ko biết :)).
 

tranluanx

Xe hơi
Biển số
OF-877103
Ngày cấp bằng
10/3/25
Số km
106
Động cơ
1,328 Mã lực
Tuổi
40
có ai để ý những quyết định của 100 khác gì thao túng ttck mỹ và cả tg, những tay tỉ phú thân cận trump kiểu gì chả có tin mật mà hốt xèng, SEC thần thánh cũng ngậm mồm chỉ là con cờ trong tay chính trị gia .
 

Trà đặc

Xe tăng
Biển số
OF-810140
Ngày cấp bằng
4/4/22
Số km
1,617
Động cơ
101,574 Mã lực
Mr100 chắc vừa rồi bị hội đồng cũng run nên phải tạm đình chiến để còn thở,.:)) E nghĩ kiểu gì m cũng còn mệt,.
Giờ e hóng bác Tập sang thăm xem ntn,.
 

ca_kiem

Xe container
Biển số
OF-96282
Ngày cấp bằng
21/5/11
Số km
6,900
Động cơ
521,728 Mã lực
Nơi ở
..
Ko, Mỹ nó chỉ nói là nếu anh nhập hàng Tào (kể cả nguyên vật liệu) rồi xuất đi Mỹ thì mình áp thuế là 125% nhé. :D
Em nghĩ chắc ko như thế đâu, có thể vòng vòng ví dụ nhập nguyên vật liệu Thái mà thái lại nhập của Trung vậy có tính là nhập nguyên liệu trung ko. Hoặc kiểu như nguyên liệu sang thái làm ra cái chân bàn, ta nhập chân bàn từ thái vậy vẫn okie ?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top