Túm cái váy lại, chơi với con buôn phải xác định Win- Win thì mới bền được! Khôn lỏi hay cáo già quá là toi. Tranh thủ như cụ mi chính nhà mềnh.
Reuters: Thủ tướng Việt Nam cam kết cấp phép nhanh cho Starlink của Musk, và nhập khẩu các hàng hóa Mỹ khác
Tóm tắt:
* Thủ tướng Việt Nam gặp hàng chục công ty Mỹ tại Hà Nội
* Thủ tướng gợi ý nhiều hàng nhập khẩu hơn, như các biện pháp giảm thặng dư thương mại
* Việt Nam lo ngại thuế quan của Mỹ do mất cân bằng thương mại lớn
* Việt Nam thông qua chương trình thí điểm vào tháng 2 cho internet vệ tinh
HÀ NỘI, ngày 1 tháng 3 (Reuters) - Thủ tướng Việt Nam *************** cho biết hôm thứ Bảy rằng chính phủ nước này muốn nhanh chóng cấp giấy phép cho Starlink của Elon Musk để cung cấp internet vệ tinh trong nước theo chương trình thí điểm.
Phát biểu với gần 40 doanh nghiệp Mỹ tại Hà Nội, ông Chính cũng cho biết Việt Nam đang thực hiện các biện pháp để cân bằng lại thặng dư thương mại với Mỹ, viện dẫn khả năng nhập khẩu máy bay, vũ khí, khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hàng nông sản và dược phẩm.
Hà Nội đang cố gắng tránh thuế của Mỹ đối với hàng xuất khẩu đang tăng vọt của mình, góp phần vào thặng dư thương mại kỷ lục vào năm ngoái, khiến quốc gia Đông Nam Á này dễ bị đe dọa bởi thuế quan trả đũa của Tổng thống Donald Trump.
"Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ nhanh chóng cấp giấy phép thử nghiệm cho dịch vụ internet Starlink", chính phủ cho biết trên trang web của mình, báo cáo về các cuộc thảo luận của Chinh với các doanh nghiệp Mỹ.
Vào tháng 2, Quốc hội Việt Nam đã phê duyệt một kế hoạch tạm thời cho phép các công ty internet vệ tinh cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong khi vẫn giữ toàn quyền kiểm soát công ty con tại địa phương của họ - một điều kiện tiên quyết do Musk đặt ra.
Điều đó thể hiện sự thay đổi đột ngột trong lập trường của Việt Nam về quyền sở hữu các nhà cung cấp internet vệ tinh, vì quốc gia do ************* lãnh đạo này duy trì các giới hạn nghiêm ngặt về quyền kiểm soát của nước ngoài đối với nhiều lĩnh vực kinh tế mà họ coi là nhạy cảm.
Một quan chức Mỹ tham dự cuộc họp hôm thứ Bảy cho biết cuộc thảo luận "hy vọng sẽ giải quyết được một số vấn đề đang tồn đọng" đối với các công ty Mỹ tại Việt