NẤM LIM XANH CÓ TÁC DỤNG TÍCH CỰC ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ
Với nhiều người mắc bệnh ung thư, hóa và xạ trị là hai phương pháp điều trị phổ biến nhất trên thế giới với tác dụng ức chế sự tăng sinh của khối u, ngăn chặn sự di căn của khối u đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này sử dụng hóa chất hoặc tia phóng xạ cũng làm suy giảm hệ miễn dịch, gây ra những tổn thương nghiêm trọng về mặt thể chất.
Được biết công hiệu thần kỳ của nấm lim xanh với căn bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân thắc mắc về khả năng sử dụng của nấm trong quá trình trị liệu theo hai phương pháp hóa trị và xạ trị. Với tác dụng khử độc, thanh lọc cơ thể, nấm lim được các chuyên gia về y tế khuyến khích sử dụng kết hợp với hóa, xạ trị ngay khi bác sĩ chỉ định ăn, uống bình thường. Những dược chất quý hiếm có trong nấm lim xanh làm xoa dịu những tổn thương về thể chất, hạn chế sự tàn phá của hóa chất hoặc chất độc phóng xạ, tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch, cải thiện chức năng cơ thể.
Sử dụng hóa trị hoặc xạ trị nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u sẽ đồng thời gây ra nhiều tác dụng xấu đến cơ thể, do đó những người thể trạng yếu sẽ dễ sút cân, rụng tóc, kiệt quệ sức khỏe, một vài bộ phận ngoài da có thể bị phá hủy. Bệnh nhân cần chú ý tăng cường dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống khoa học để bù lại năng lượng mất đi do hóa, xạ trị. hãy sử dụng đều đặn 30g nấm lim xanh nấu với 2 lít nước, sắc lấy 1,5 lít uống thay nước mỗi ngày để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Nấm dược liệu nấm lim xanh là loại nấm quý hiếm, có nhiều công dụng giúp tăng cường bồi bổ sức khỏe cũng như tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nấm lim có nhiều công dụng chữa bệnh như vậy là do trong nấm có chứa các thành phần hoạt chất quý giá.
Trong nấm, nước thường chiếm 90% trọng lượng nấm. Ngoài ra, chúng cũng là một nguồn giàu protein (10-40% trọng lượng không chứa nước) carbohydrate (3-28%), chất xơ (3-32%) cùng các loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nấm lim Ganoderma là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, ít carbohydrate, điều chỉnh chất lượng của protein và có một khối lượng nhỏ tro (khoáng chất). Ngoài những điều cơ bản trên, Ganoderma Lucidum còn có các phân tử hoạt tính sinh học độc đáo như:
• Hơn 120 hợp chất triterpenoid có thể được chia thành những chất với một chuỗi bên cacboxylic (axit Ganoderma) và những chất không có chuỗi cacboxylic (rượu Ganoderma). Một số được gọi là axit lucidenic.
• Hoạt tính sinh học polysaccharides được chia thành β-1 ,3-glucans và polysaccharide peptide như peptidoglycan.
• Nucleotide (thymine, uridine, inosine, guanosine, adenosine) là nền tảng cho tất cả các axit khác nhau, từ 303-1217 mcg/g (trong mũ nấm) và 22-334 mcg/g trong thân cây.
• Một số protein hoạt tính sinh học, chẳng hạn như LZ-8 (Linh Chi-8) và Ganodermin
• Một hexameric lectin 114kDa, một glycoprotein với 9,3% là đường
• Chất ức chế alpha-glucosidase xuất hiện trong các loại thuốc tiểu đường làm chậm sự hấp thu đường glucose từ ruột vào máu.
• Ergostane Axit béo C19 (axit nonadecenoic và axit cis-9-nonadecenoic)
• Riboflavin
• Vitamin C
• Đồng và kẽm
• Selen 72mcg / g nấm lim xanh khô (trọng lượng ướt được ước tính là 7,2ug / g) và có thể chuyển hóa dinh học selen thành các protein có chứa selen
• sterol và ergosterol còn được gọi là pro-vitamin D2
• Axit béo C19 (axit nonadecenoic và axit cis-9-nonadecenoic)
• Germanium (ion, không được nhầm lẫn với Geranium) lên đến 489mcg / g
Ngoài ra còn có một số lượng lớn Chitin trong nấm lim xanh Ganoderma Lucidum khiến loại nấm này khó tiêu hóa và vì vậy chúng được xếp vào nhóm nấm dược liệu, không ăn được mà chúng ta chỉ sử dụng nấm lim dạng nước sau khi được sắc hoặc dạng bột tán nhỏ hoặc các dạng chiết xuất của nấm lim. Màu sắc nâu đỏ của nấm lim xanh là do lượng polysaccharide quy định