- Biển số
- OF-192014
- Ngày cấp bằng
- 1/5/13
- Số km
- 10,448
- Động cơ
- 387,538 Mã lực
Mấy hôm nay, e cảm nhận thấy sự quan tâm của mọi người về cái thức uống cổ truyền này vẫn còn chút mặn mà nên e lập thớt này nguyện vọng được bàn sâu về nó một chút. Cá nhân e cũng có chút tìm hiểu thêm về vấn đề này nên cũng muốn chia sẻ với các cụ đôi điều coi như bổ sung kiến thức về môn này. Có cụ nào cùng ngành thì vào chia sẻ thêm cho vui ạ.
Tính e thích đi thẳng vào vấn đề, nên e xin trình bày dưới dạng Câu hỏi - Trả lời, cho nó dễ ạ. E xin bắt đầu luôn:
Câu 1: Thế nào là chè ngon (nói riêng dòng chè móc câu Thái Nguyên)?
Trả lời:
Chè ngon là loại chè đảm bảo toàn diện các yếu tố sau:
- Về màu nước chè sau khi pha phải đảm bảo 5 tiêu chí: Trong, Xanh, Vàng, Sáng và Sánh. Giải thích cụ thể:
+ Nước chè phải trong, không có vẩn đục.
+ Nước chè phải xanh, không được ngả đỏ.
+ Nước chè phải sáng, không được xỉn màu.
+ Nước chè phải sánh và có ánh vàng như mật ong.
Nước chè đạt cả 5 tiêu chí trên là đạt tiêu chuẩn chè ngon, nếu thiếu thì tiêu chuẩn sẽ thấp hơn. Đặc biệt, chè đạt cả 5 tiêu chí trên, sau khi pha 2 – 3 lần nước vẫn giữ đủ các tiêu chí này, hay nói cách khác là chè ĐƯỢC NƯỚC.
- Về vị, cảm giác ngon hay không ngon là do thói quen về vị giác của người thưởng thức trà. Ví dụ: Phần đông Nam giới thích uống trà chát đậm, còn phần đông Nữ giới lại thích uống trà có vị chát dịu. Tuy nhiên, chè càng ngon thì độ chát của chè càng ít bị phai sau khi pha 2 hoặc 3 lần nước. Về mặt thống kê, đại đa số các cụ thích trà CHÁT ĐẬM. Các cụ chú ý cho CHÁT khác với ĐẮNG. Chè bị đắng là k ổn.
- Về hương thơm, cảm giác ngon hay không cũng phụ thuộc vào thói quen khứu giác của người thưởng thức trà. Ví dụ: Phần đông người Việt Nam thích hương cốm đặc trưng của chè Việt. Có người thích chè thơm hương hoa như hoa nhài, hoa sen. Nhưng người Đài Loan lại coi vị thơm mát của chè Ô Long mới là chè thơm. Đồng thời, hương thơm của chè vẫn giữ được lâu sau khi pha nhiều lần nước. Về mặt thống kê, chỉ có chè ô long và chè ướp hương là giữ được hương thơm sau nhiều lần pha, chè thái nguyên truyền thống, k giữ được hương thơm cốm sau nhiều lần pha.
Tính e thích đi thẳng vào vấn đề, nên e xin trình bày dưới dạng Câu hỏi - Trả lời, cho nó dễ ạ. E xin bắt đầu luôn:
Câu 1: Thế nào là chè ngon (nói riêng dòng chè móc câu Thái Nguyên)?
Trả lời:
Chè ngon là loại chè đảm bảo toàn diện các yếu tố sau:
- Về màu nước chè sau khi pha phải đảm bảo 5 tiêu chí: Trong, Xanh, Vàng, Sáng và Sánh. Giải thích cụ thể:
+ Nước chè phải trong, không có vẩn đục.
+ Nước chè phải xanh, không được ngả đỏ.
+ Nước chè phải sáng, không được xỉn màu.
+ Nước chè phải sánh và có ánh vàng như mật ong.
Nước chè đạt cả 5 tiêu chí trên là đạt tiêu chuẩn chè ngon, nếu thiếu thì tiêu chuẩn sẽ thấp hơn. Đặc biệt, chè đạt cả 5 tiêu chí trên, sau khi pha 2 – 3 lần nước vẫn giữ đủ các tiêu chí này, hay nói cách khác là chè ĐƯỢC NƯỚC.
- Về vị, cảm giác ngon hay không ngon là do thói quen về vị giác của người thưởng thức trà. Ví dụ: Phần đông Nam giới thích uống trà chát đậm, còn phần đông Nữ giới lại thích uống trà có vị chát dịu. Tuy nhiên, chè càng ngon thì độ chát của chè càng ít bị phai sau khi pha 2 hoặc 3 lần nước. Về mặt thống kê, đại đa số các cụ thích trà CHÁT ĐẬM. Các cụ chú ý cho CHÁT khác với ĐẮNG. Chè bị đắng là k ổn.
- Về hương thơm, cảm giác ngon hay không cũng phụ thuộc vào thói quen khứu giác của người thưởng thức trà. Ví dụ: Phần đông người Việt Nam thích hương cốm đặc trưng của chè Việt. Có người thích chè thơm hương hoa như hoa nhài, hoa sen. Nhưng người Đài Loan lại coi vị thơm mát của chè Ô Long mới là chè thơm. Đồng thời, hương thơm của chè vẫn giữ được lâu sau khi pha nhiều lần nước. Về mặt thống kê, chỉ có chè ô long và chè ướp hương là giữ được hương thơm sau nhiều lần pha, chè thái nguyên truyền thống, k giữ được hương thơm cốm sau nhiều lần pha.