[Funland] Thắc mắc về chum ngâm rượu

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Em thấy trên mạng bảo dùng mật ong quét vào chỗ rò liti, còn lớn hơn thì dùng hỗn hợp sữa bò và giấm. Cụ search gg xem. Mà trên miệng bé ntn cụ thử dùng băng dính dán nhiều lớp e nghĩ cũng ok đấy.

Được gửi từ iPhone - Otofun
Băng dính gặp hơi nước sao được cụ. Nếu dùng keo 2 thành phần ( keo AB - loại gắn gỗ ấy ) thì chắc vô cùng. Hoặc dùng xi măng cũng được.
 

nvhoan22

Xe tải
Biển số
OF-745928
Ngày cấp bằng
10/10/20
Số km
406
Động cơ
60,201 Mã lực
Băng dính gặp hơi nước sao được cụ. Nếu dùng keo 2 thành phần ( keo AB - loại gắn gỗ ấy ) thì chắc vô cùng. Hoặc dùng xi măng cũng được.
Vâng cụ. E nghĩ lỗ bé kia cho tý xi măng là dc. Keo thấy có cụ bảo sợ nó hại

Được gửi từ iPhone - Otofun
 

cheprong

Xe tải
Biển số
OF-67475
Ngày cấp bằng
1/7/10
Số km
323
Động cơ
434,563 Mã lực
Cụ nói không có khoa học gì cả ! Rượu là phải đậy kín vì nó gốc cồn. Hở thì nó bay hơi. Cụ hở ít thì rượu nhẹ đi. Rượu"thở" là qua những lỗ cực nhỏ, mắt thường không nhìn thấy ( lỗ cực nhỏ của chum đất ).
Cụ xem phim cổ trang ý, rượu họ còn toàn bịt vải.
Rượu cụ là cồn công nghiệp cụ mới nó nó bay hết cồn cụ à
Rượu em ngâm 7-8 năm bỏ ra uống vẫn say vắt cả lưỡi cụ ad. Chắc say là do nước chứ kp do cồn
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Cụ xem phim cổ trang ý, rượu họ còn toàn bịt vải.
Rượu cụ là cồn công nghiệp cụ mới nó nó bay hết cồn cụ à
Rượu em ngâm 7-8 năm bỏ ra uống vẫn say vắt cả lưỡi cụ ad. Chắc say là do nước chứ kp do cồn
Cụ xem rồi về làm nhà cụ nhé. Em không những ngâm rượu, uống rượu mà còn nấu được rượu cụ ạ. Cụ thử về đổ rượu nhà cụ ra cái đĩa. Khoảng 1 tiếng sau thì cụ nhắn lại em. Rượu cồn hay rượu nấu đều gốc cồn cụ nhé. May mà cụ không đậy lá chuối như các cụ ngày xưa !
 

Mi Mo Sa

Xe tải
Biển số
OF-762287
Ngày cấp bằng
9/3/21
Số km
210
Động cơ
44,313 Mã lực
Cụ có ngâm với gì ko?

Được gửi từ iPhone - Otofun
Em có cả kho rượu ngâm đủ loại thực vật nhưng ngâm thì em dùng rượu mới nấu tốt hơn, nhanh ra chất, rượu sẫm hơn. Có điều thời gian ngâm lâu hơn mới êm dc
 

nvhoan22

Xe tải
Biển số
OF-745928
Ngày cấp bằng
10/10/20
Số km
406
Động cơ
60,201 Mã lực
Em có cả kho rượu ngâm đủ loại thực vật nhưng ngâm thì em dùng rượu mới nấu tốt hơn, nhanh ra chất, rượu sẫm hơn. Có điều thời gian ngâm lâu hơn mới êm dc
Rượu trắng em để 9 tháng rồi mà uống vẫn chưa được êm lắm :D :D
 

ChemGioCoiOp

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-741588
Ngày cấp bằng
2/9/20
Số km
614
Động cơ
68,329 Mã lực
Loại này đúng quê em bán cụ ạ. Lần đầu chỉ cần sau sáu tháng cụ có loại rượu màu hệt XO mà thơm ngon. Có cụ nào muốn lấy em hỏi cho. Có nhiều loại to nhỏ khác nhau từ 10 đến vài trăm lít.
Quê cụ ở đâu mà đóng thùng gỗ sồi ạ?
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,496
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Cụ xem rồi về làm nhà cụ nhé. Em không những ngâm rượu, uống rượu mà còn nấu được rượu cụ ạ. Cụ thử về đổ rượu nhà cụ ra cái đĩa. Khoảng 1 tiếng sau thì cụ nhắn lại em. Rượu cồn hay rượu nấu đều gốc cồn cụ nhé. May mà cụ không đậy lá chuối như các cụ ngày xưa !
Ý cụ là rượu quê bỏ ra ngoài 1 giờ sẽ bị nhạt chứ gì?
Em có ý này: em gửi cụ 1 chai rượu quê của em, cụ để hẳn 24 tiếng, sau đó uống hết chai đó rồi cụ báo lên đây nhé :)
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Ý cụ là rượu quê bỏ ra ngoài 1 giờ sẽ bị nhạt chứ gì?
Em có ý này: em gửi cụ 1 chai rượu quê của em, cụ để hẳn 24 tiếng, sau đó uống hết chai đó rồi cụ báo lên đây nhé :)
Tôi nhận lời với điều kiện rượu bình thường: dưới 40độ. Ý cụ là rượu cụ không bị bay hơi ( nhạt đi) à ?!
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Quê cụ ở đâu mà đóng thùng gỗ sồi ạ?
Tôi ở Hà Nam. Làng trống Đọi Tam(làng làm trống hội Thăng Long đó cụ). Giờ làm nhiều sản phẩm gỗ sồi Nga: thùng đựng gạo, chậu ngâm chân, ngựa, trâu kéo bom rượu, thùng gỗ sồi ngâm rượu....
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,496
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Tôi nhận lời với điều kiện rượu bình thường: dưới 40độ. Ý cụ là rượu cụ không bị bay hơi ( nhạt đi) à ?!
Rượu quê để hở hoặc đổ vào chén, bát để lâu nó có bị nhẹ đi
Tuy nhiên rượu quê nấu bằng ngũ cốc, đặc biệt là rượu nấu bằng gạo nếp với men bắc tốc độ nhạt của rượu khi để hở rất chậm và nhẹ đến mức độ nào đó sẽ dừng, còn rượu cồn hay rượu men lá sẽ chỉ như nước lã
Sở dĩ rượu gạo nếp giữ độ được là bởi nó có sức căng bề mặt, cản trở sự bay hơi của rượu. Cụ để ý khi cho rượu cồn (vodka) các loại vào tay, chỉ một lúc sau nó sẽ bay hết mùi. Còn rượu nấu từ gạo nếp, sẽ có cảm giác hơi dính và mùi thơm của rượu ở trên tay rất lâu.

Về độ rượu nấu bằng gạo nếp ủ men bắc nấu theo phương pháp thủ công truyền thống luôn trên 40 độ và như quê em nấu thì 50 độ là bình thường.
Tuy nhiên em sẽ gửi cụ chai rượu ở mức 40 độ do đã khử độc, hạ độ và để trong chum sành vài năm để cụ thẩm.
Cụ PM cho em xin tên, địa chỉ và sđt nhé
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Rượu quê để hở hoặc đổ vào chén, bát để lâu nó có bị nhẹ đi
Tuy nhiên rượu quê nấu bằng ngũ cốc, đặc biệt là rượu nấu bằng gạo nếp với men bắc tốc độ nhạt của rượu khi để hở rất chậm và nhẹ đến mức độ nào đó sẽ dừng, còn rượu cồn hay rượu men lá sẽ chỉ như nước lã
Sở dĩ rượu gạo nếp giữ độ được là bởi nó có sức căng bề mặt, cản trở sự bay hơi của rượu. Cụ để ý khi cho rượu cồn (vodka) các loại vào tay, chỉ một lúc sau nó sẽ bay hết mùi. Còn rượu nấu từ gạo nếp, sẽ có cảm giác hơi dính và mùi thơm của rượu ở trên tay rất lâu.

Về độ rượu nấu bằng gạo nếp ủ men bắc nấu theo phương pháp thủ công truyền thống luôn trên 40 độ và như quê em nấu thì 50 độ là bình thường.
Tuy nhiên em sẽ gửi cụ chai rượu ở mức 40 độ do đã khử độc, hạ độ và để trong chum sành vài năm để cụ thẩm.
Cụ PM cho em xin tên, địa chỉ và sđt nhé
Cảm ơn cụ ! Nói vui thôi cụ ạ. Em nấu rượu nếp chuẩn men bắc đây. Mà chưng cất dạng baba ống dắm như các cụ ngày xưa ( em khẳng định những người nấu, bán nhiều giờ không ai làm như này). Còn ý nữa là em muốn nói là rượu có bay hơi. Em thấy cụ trên nói là rượu để hở, chỉ đậy vải nên chém vậy thôi.
 

TVL.COM

Xe tăng
Biển số
OF-608928
Ngày cấp bằng
11/1/19
Số km
1,017
Động cơ
132,510 Mã lực
Rượu quê để hở hoặc đổ vào chén, bát để lâu nó có bị nhẹ đi
Tuy nhiên rượu quê nấu bằng ngũ cốc, đặc biệt là rượu nấu bằng gạo nếp với men bắc tốc độ nhạt của rượu khi để hở rất chậm và nhẹ đến mức độ nào đó sẽ dừng, còn rượu cồn hay rượu men lá sẽ chỉ như nước lã
Sở dĩ rượu gạo nếp giữ độ được là bởi nó có sức căng bề mặt, cản trở sự bay hơi của rượu. Cụ để ý khi cho rượu cồn (vodka) các loại vào tay, chỉ một lúc sau nó sẽ bay hết mùi. Còn rượu nấu từ gạo nếp, sẽ có cảm giác hơi dính và mùi thơm của rượu ở trên tay rất lâu.

Về độ rượu nấu bằng gạo nếp ủ men bắc nấu theo phương pháp thủ công truyền thống luôn trên 40 độ và như quê em nấu thì 50 độ là bình thường.
Tuy nhiên em sẽ gửi cụ chai rượu ở mức 40 độ do đã khử độc, hạ độ và để trong chum sành vài năm để cụ thẩm.
Cụ PM cho em xin tên, địa chỉ và sđt nhé
Ở quê em rượu không quá 45 độ cụ ạ. Thông thường khoảng 40độ. Giờ quê em không ai uống rượu cao độ.
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,496
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Ở quê em rượu không quá 45 độ cụ ạ. Thông thường khoảng 40độ. Giờ quê em không ai uống rượu cao độ.
Rượu nếp muốn ngon phải nặng độ
Sau đó hạ độ để uống cho phù hợp, ngưỡng 30-35 độ bây giờ nhiều người thích
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,496
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Cảm ơn cụ ! Nói vui thôi cụ ạ. Em nấu rượu nếp chuẩn men bắc đây. Mà chưng cất dạng baba ống dắm như các cụ ngày xưa ( em khẳng định những người nấu, bán nhiều giờ không ai làm như này). Còn ý nữa là em muốn nói là rượu có bay hơi. Em thấy cụ trên nói là rượu để hở, chỉ đậy vải nên chém vậy thôi.
Cái món đậy vải kể cả nhiều lớp chỉ là trên phim thôi cụ ạ :)
Các cụ nhà đậy nắp chum nhưng lót lá chuối cho nó kín vì giữa nắp và chum có độ hở. Mà lá chuối khô thì kín hơn vải nhưng hở đủ để cho rượu thở :)
 

ChemGioCoiOp

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-741588
Ngày cấp bằng
2/9/20
Số km
614
Động cơ
68,329 Mã lực
Tôi ở Hà Nam. Làng trống Đọi Tam(làng làm trống hội Thăng Long đó cụ). Giờ làm nhiều sản phẩm gỗ sồi Nga: thùng đựng gạo, chậu ngâm chân, ngựa, trâu kéo bom rượu, thùng gỗ sồi ngâm rượu....
Em chỉ mua về dùng thôi nên mua gần cho tiện chứ mua ở làng cụ e là... một tiền gà ba thóc quá :)

Em cám ơn cụ nhiều nhé.
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,496
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Loại nếp nào nấu rượu ngon nhất cụ?
Hải Dương em có Nếp cái Hoa vàng Kinh Môn, ngon nổi tiếng luôn
Nam Đinh có gạo nếp của Hải Hậu
Tuy nhiên gạo ngon nhưng phải có men phù hợp, như men bắc quê em chỉ dùng để nấu duy nhất với gạo nếp.
Men làng Vân thì đa dạng hơn, nấu nếp, tẻ, sắn được hết, tất nhiên rươu ra sẽ không ngon bằng loại men chỉ làm ra để nấu với một loại duy nhất.

Cụ cũng là người hay rượu, nếu cụ ở HN để em biếu cụ 1 chai dùng thử (tỉnh khác khó vận chuyển, nên em chưa có cách nào gửi tối ưu)
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,496
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Em chỉ mua về dùng thôi nên mua gần cho tiện chứ mua ở làng cụ e là... một tiền gà ba thóc quá :)

Em cám ơn cụ nhiều nhé.
Mua trong nước là gần rồi đấy cụ, đi mua xuống tham quan nơi họ làm cũng hay mà
Quãng gần chục năm trước, khách của em toàn phải gửi mua từ NN về
 

ChemGioCoiOp

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-741588
Ngày cấp bằng
2/9/20
Số km
614
Động cơ
68,329 Mã lực
Hải Dương em có Nếp cái Hoa vàng Kinh Môn, ngon nổi tiếng luôn
Nam Đinh có gạo nếp của Hải Hậu
Tuy nhiên gạo ngon nhưng phải có men phù hợp, như men bắc quê em chỉ dùng để nấu duy nhất với gạo nếp.
Men làng Vân thì đa dạng hơn, nấu nếp, tẻ, sắn được hết, tất nhiên rươu ra sẽ không ngon bằng loại men chỉ làm ra để nấu với một loại duy nhất.

Cụ cũng là người hay rượu, nếu cụ ở HN để em biếu cụ 1 chai dùng thử (tỉnh khác khó vận chuyển, nên em chưa có cách nào gửi tối ưu)
Cám ơn nhã ý của cụ. Em ở trong Nam. Để khi nào tiện thì em sẽ thử rượu cụ ạ.

Chúc công việc làm ăn của cụ ngày càng phát triển nhé!
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top