[TT Hữu ích] Tất tần tật về trà: Nhất nước Nhị trà Tam pha Tứ ấm

Secoxe

Xe tăng
Biển số
OF-109583
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
1,848
Động cơ
402,969 Mã lực
Em mua ấm này trên Lazada của gian hàng Khựa giá gần 300k. Các cụ em hỏi chút ấm này sử dụng có sợ màu CNghiep không ạ?
Em cảm ơn!
IMG_0511.jpeg
IMG_0329.jpeg
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,927
Động cơ
3,310,164 Mã lực
Em mua ấm này trên Lazada của gian hàng Khựa giá gần 300k. Các cụ em hỏi chút ấm này sử dụng có sợ màu CNghiep không ạ?
Em cảm ơn!
IMG_0511.jpeg
IMG_0329.jpeg
Hên xui
Chỉ có người làm mới trả lời chính xác câu hỏi của cụ!
 

Secoxe

Xe tăng
Biển số
OF-109583
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
1,848
Động cơ
402,969 Mã lực
Hên xui
Chỉ có người làm mới trả lời chính xác câu hỏi của cụ!
Em thấy các thương gia ở Việt Nam cũng bán toàn bảo tử sa chuẩn mà giá tầm 1-2tr không rõ có hơn loại mua khựa mấy trăm không cụ nhỉ? Em gà mờ thấy Vếu Tây Thi đẹp quá nên thích. :))
 

Civic TN

Xe lăn
Biển số
OF-82890
Ngày cấp bằng
15/1/11
Số km
13,847
Động cơ
1,183,286 Mã lực
Em thấy các thương gia ở Việt Nam cũng bán toàn bảo tử sa chuẩn mà giá tầm 1-2tr không rõ có hơn loại mua khựa mấy trăm không cụ nhỉ? Em gà mờ thấy Vếu Tây Thi đẹp quá nên thích. :))
E có ku e trước nó học bên Trung, nó nhờ người bạn nó (ng Việt) bên đấy mua hộ bộ Tây Thi chả có sổ thẻ gì mà đắt hơn đồ của các thương gia Việt mình bán, làm e hoang mang quá :((
 

Secoxe

Xe tăng
Biển số
OF-109583
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
1,848
Động cơ
402,969 Mã lực
E có ku e trước nó học bên Trung, nó nhờ người bạn nó (ng Việt) bên đấy mua hộ bộ Tây Thi chả có sổ thẻ gì mà đắt hơn đồ của các thương gia Việt mình bán, làm e hoang mang quá :((
Em thì chỉ sợ màu CN lại có chất gây hại hoặc Kim Loại nặng thôi chứ vài trăm cả vài triệu em chả dám mong gì hàng thủ công cả nghệ nhân nổi tiếng.
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,973
Động cơ
362,452 Mã lực
Tuổi
124
Do không dùng chì trong các sản phẩm của mình nên đồ Sứ HD ko thể hoàn hảo, nhưng an toàn cho người dùng.
Ngày nay người ta gần như không sử dụng chì trong men gốm sứ, đặc biệt là đối với những sản phẩm dân dụng như bát đĩa, ấm chén, do vấn đề độc tính của chì, nhưng mức độ trắng và trong suốt của lớp men không màu không chứa chì gần như không bị giảm sút. Điểm yếu của gốm sứ Việt nói chung và của Hải Dương nói riêng là chưa biết làm thương mại chuyên nghiệp, đòi hỏi sự đầu tư lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc để có sự thay đổi cần thiết, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của thị trường tiêu dùng, những điều thay đổi liên tục.
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,204
Động cơ
423,681 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
chào các sếp ạ. chả là em mới nhẩy được nửa lạng. cụ nào dùng rồi cho ý kiến chỉ đạo ạ
em để rành. chưa có khách nên chưa pha
20240213_082659.jpg
 

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,565
Động cơ
279,413 Mã lực
Em nghe danh lão bạch trà nhưng chưa thẩm. Có cụ nào pha rồi cho xin vài dòng cảm nhận ạ.
 

xuham12

Xe hơi
Biển số
OF-181015
Ngày cấp bằng
19/2/13
Số km
124
Động cơ
337,057 Mã lực
Em mới tập uống trà, trà dùng là trà mạn quê vợ Bắc Kạn.
Em thường dùng nước máy, nhiệt độ 80-90 độ.
Thời gian ngâm trà ngắn 20-50s xong sau đó đổ ra tống, lúc trà còn nóng vị thanh, thơm nhẹ, màu vàng nhẹ hợp gu .
Nhưng sau thời gian khoảng 3-5p khi nguội hơn thì trà có sậm màu dần, có mùi vị ngai ngái mất ngon khá nhiều.
Mong các cụ chỉ giáo làm sao trà giữ nguyên hương vị sau khi pha nhất, hay do chất lượng trà hoặc cách pha của em.
 
Chỉnh sửa cuối:

MyMac

Xe container
Biển số
OF-92785
Ngày cấp bằng
24/4/11
Số km
5,873
Động cơ
466,517 Mã lực
Nơi ở
Xa nhà
Ui vào thớt này hay qúa. Các cụ mợ cho em hóng cách thưởng trà của CCCM với ạ. Ngày bé em hay đi hái chè trên nương của bà nên với em những cánh trà và ấm chén rất gần gũi gắn bó với tuổi thơ em.


Trà đinh là trà gì ạ? Cụ khai sáng cho e với?
Trà đinh thì mùa xuân và mùa mưa ngâu mới hái được nhiều cụ ạ. Thường người ta sẽ hái trà tính từ búp trà xuống thêm 2 lá, gọi là 2 lá một tôm. Nhưng về mùa xuân và mùa mưa, búp trà lên nhanh và lên nhiều nên người ta sẽ hái duy nhất cái búp lá chưa nở trên đầu ấy làm một loại trà đặc biệt gọi là trà đinh. Thường khi đi hái chè đinh sẽ có 2 người đi với nhau. Đứng trước một cây chè, người đi trước hái búp đinh, người đi sau hái nốt hai chiếc lá bên dưới làm trà loại VIP. Nếu không có hai người thì một người sẽ đeo 2 giỏ. Hái hết đinh cho vào giỏ này thì sẽ hái hai lá còn lại cho vào giỏ kia.

Trà đinh rất ít và hiếm vì mỗi cái búp nó chỉ bé tí ti. Cả ngày trên nương chè mà chiều mang về chỉ được một chút thôi. Sao lên chắc chỉ được 2-3 lạng. Em nghĩ bây giờ nhà trồng chè họ hay để nhà thưởng chứ bán thì không lại được vì tuy đắt nhưng rất ít.
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,927
Động cơ
3,310,164 Mã lực
Ui vào thớt này hay qúa. Các cụ mợ cho em hóng cách thưởng trà của CCCM với ạ. Ngày bé em hay đi hái chè trên nương của bà nên với em những cánh trà và ấm chén rất gần gũi gắn bó với tuổi thơ em.




Trà đinh thì mùa xuân và mùa mưa ngâu mới hái được nhiều cụ ạ. Thường người ta sẽ hái trà tính từ búp trà xuống thêm 2 lá, gọi là 2 lá một tôm. Nhưng về mùa xuân và mùa mưa, búp trà lên nhanh và lên nhiều nên người ta sẽ hái duy nhất cái búp lá chưa nở trên đầu ấy làm một loại trà đặc biệt gọi là trà đinh. Thường khi đi hái chè đinh sẽ có 2 người đi với nhau. Đứng trước một cây chè, người đi trước hái búp đinh, người đi sau hái nốt hai chiếc lá bên dưới làm trà loại VIP. Nếu không có hai người thì một người sẽ đeo 2 giỏ. Hái hết đinh cho vào giỏ này thì sẽ hái hai lá còn lại cho vào giỏ kia.

Trà đinh rất ít và hiếm vì mỗi cái búp nó chỉ bé tí ti. Cả ngày trên nương chè mà chiều mang về chỉ được một chút thôi. Sao lên chắc chỉ được 2-3 lạng. Em nghĩ bây giờ nhà trồng chè họ hay để nhà thưởng chứ bán thì không lại được vì tuy đắt nhưng rất ít.
Chào em!
Vậy là lang thang vào thớt này rồi đấy.
Thế mấy gói trà không tên của em có phải trà đinh ko
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,927
Động cơ
3,310,164 Mã lực
Em mới tập uống trà, trà dùng là trà mạn quê vợ Bắc Kạn.
Em thường dùng nước máy, nhiệt độ 80-90 độ.
Thời gian ngâm trà ngắn 20-50s xong sau đó đổ ra tống, lúc trà còn nóng vị thanh, thơm nhẹ, màu vàng nhẹ hợp gu .
Nhưng sau thời gian khoảng 3-5p khi nguội hơn thì trà có sậm màu dần, có mùi vị ngai ngái mất ngon khá nhiều.
Mong các cụ chỉ giáo làm sao trà giữ nguyên hương vị sau khi pha nhất, hay do chất lượng trà hoặc cách pha của em.
Trà mạn của cụ mà như trà shan ấy
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,927
Động cơ
3,310,164 Mã lực
Dùng ấm đất nhiều, giờ em quay lại xài mấy cái ấm sứ Hải Dương có từ 196x

IMG_4519.jpeg
IMG_4496.jpeg
IMG_4512.jpeg
IMG_4514.jpeg
IMG_2799.jpeg
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,621
Động cơ
905,405 Mã lực
xuham12 nói:
Em mới tập uống trà, trà dùng là trà mạn quê vợ Bắc Kạn.
Em thường dùng nước máy, nhiệt độ 80-90 độ.
Thời gian ngâm trà ngắn 20-50s xong sau đó đổ ra tống, lúc trà còn nóng vị thanh, thơm nhẹ, màu vàng nhẹ hợp gu .
Nhưng sau thời gian khoảng 3-5p khi nguội hơn thì trà có sậm màu dần, có mùi vị ngai ngái mất ngon khá nhiều.
Mong các cụ chỉ giáo làm sao trà giữ nguyên hương vị sau khi pha nhất, hay do chất lượng trà hoặc cách pha của em.
Trà mạn của cụ mà như trà shan ấy
Mùi ngái có 2 nguyên nhân: lúc sao chè, nếu nhiệt độ sao trước vò hơi quá cao, thường ít bị hơn, nhưng trong trường hợp này có khi là nguyên nhân chính, vì mầu chè pha ngả nâu không được xanh như chè sao tốt.
Chè mới sao uống luôn cũng tạo ra vị hơi ngái, người ta phải bảo quản 1 thời gian, ngày xưa các cụ hay gói giấy báo trước khi cho vào hộp sắt tây!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top