[Funland] Tất tần tật về trà: Nhất nước Nhị trà Tam pha Tứ ấm

KoenigseggPigani

Xe tăng
Biển số
OF-790663
Ngày cấp bằng
17/9/21
Số km
1,238
Động cơ
46,587 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Quận Cầu Giấy
Cháu thấy quảng cáo đấy là giống trà trắng Darjeeling trồng ở Ấn Độ. Không biết có khác biệt với trà trắng trồng ở VN và TQ hay không?
Theo e dc biết Vn k có trà trắng, bạch trà của Vn là búp non trà Shan Tuyết cao tuổi (hoặc giống shan tuyết non vẫn có búp) sấy lạnh hoặc sấy nóng thì thành bạch trà.
Ấn độ thì nổi bởi giống trà đen Assam, vùng sông Brahmaputra, trà trắng e chưa dc dùng nên k rõ
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,267
Động cơ
301,206 Mã lực
Cháu thấy quảng cáo đấy là giống trà trắng Darjeeling trồng ở Ấn Độ. Không biết có khác biệt với trà trắng trồng ở VN và TQ hay không?
Theo mớ kiến thức thu lượm của em thì ko có giống "trà trắng" nào. Cây trà có nguồn gốc từ vùng Vân Nam (nói rộng ra là mạch núi Vân Nam - kéo tới cả vùng đông bắc Ấn Darjeeling, Miến, VN..) Người Anh lấy cắp cây giống rồi về quy hoạch trồng ở vùng Darjeeling, khi đó là thuộc địa của họ.

Theo cách uống "thuần vị" (aka single) của người China và các vùng quanh đó bị ảnh hưởng thì "màu trà" được phân loại theo mức độ lên men thành Bạch - Lục - Thanh - Hồng (hắc). Bạch trà là trà phần búp (có thể kèm 1-2 lá) lúc chưa nở. Loại búp này vẫn còn lớp lông tơ, khi sấy/phơ khô, không lên men nên sẽ có màu trắng. Bạch trà hoàn toàn không lên men nên chất trà phụ thuộc vào loại lá (cây, độ cao, thời điểm hái..) và do đó giá cả cũng vô cùng. Bạch trà có thể để lâu, đựng/ ủ trong hộp gỗ càng lâu càng ngon (còn lâu bao lâu là tối đa thì em chịu, ko tìm hiểu). Bạch trà gần như không lên men nên cafein rất ít, mùi-vị nhẹ thanh, xộc thẳng lên khoang mũi (xoang), được khuyến nghị uống bằng ấm, chén thuỷ tinh.

Vùng Hà Giang, Yên Bái... của VN hiện tại làm bạch trà nhiều do chúng ta không có công nghệ chế biến, bí quyết lên men. Dĩ nhiên, chất lượng lá cũng không đồng đều nên người mua cũng thuộc diện may rủi hoặc phải thử trực tiếp trước khi mua. Nếu được mẻ lá tốt thì rất ngon..

Tụi Anh (Tây) thì có truyền thống pha trộn (blended) như rượu, cafe... nên ngoài 4 màu trà trên còn có dòng Blend, mùi vị đa dạng.
 

Minhnd

Xe điện
Biển số
OF-110095
Ngày cấp bằng
23/8/11
Số km
4,434
Động cơ
572,669 Mã lực
Theo mớ kiến thức thu lượm của em thì ko có giống "trà trắng" nào. Cây trà có nguồn gốc từ vùng Vân Nam (nói rộng ra là mạch núi Vân Nam - kéo tới cả vùng đông bắc Ấn Darjeeling, Miến, VN..) Người Anh lấy cắp cây giống rồi về quy hoạch trồng ở vùng Darjeeling, khi đó là thuộc địa của họ.

Theo cách uống "thuần vị" (aka single) của người China và các vùng quanh đó bị ảnh hưởng thì "màu trà" được phân loại theo mức độ lên men thành Bạch - Lục - Thanh - Hồng (hắc). Bạch trà là trà phần búp (có thể kèm 1-2 lá) lúc chưa nở. Loại búp này vẫn còn lớp lông tơ, khi sấy/phơ khô, không lên men nên sẽ có màu trắng. Bạch trà hoàn toàn không lên men nên chất trà phụ thuộc vào loại lá (cây, độ cao, thời điểm hái..) và do đó giá cả cũng vô cùng. Bạch trà có thể để lâu, đựng/ ủ trong hộp gỗ càng lâu càng ngon (còn lâu bao lâu là tối đa thì em chịu, ko tìm hiểu). Bạch trà gần như không lên men nên cafein rất ít, mùi-vị nhẹ thanh, xộc thẳng lên khoang mũi (xoang), được khuyến nghị uống bằng ấm, chén thuỷ tinh.

Vùng Hà Giang, Yên Bái... của VN hiện tại làm bạch trà nhiều do chúng ta không có công nghệ chế biến, bí quyết lên men. Dĩ nhiên, chất lượng lá cũng không đồng đều nên người mua cũng thuộc diện may rủi hoặc phải thử trực tiếp trước khi mua. Nếu được mẻ lá tốt thì rất ngon..

Tụi Anh (Tây) thì có truyền thống pha trộn (blended) như rượu, cafe... nên ngoài 4 màu trà trên còn có dòng Blend, mùi vị đa dạng.
Cảm ơn thông tin của cụ!
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,802
Động cơ
357,357 Mã lực
Tuổi
124
Theo mớ kiến thức thu lượm của em thì ko có giống "trà trắng" nào. Cây trà có nguồn gốc từ vùng Vân Nam (nói rộng ra là mạch núi Vân Nam - kéo tới cả vùng đông bắc Ấn Darjeeling, Miến, VN..) Người Anh lấy cắp cây giống rồi về quy hoạch trồng ở vùng Darjeeling, khi đó là thuộc địa của họ.

....Bạch trà gần như không lên men nên cafein rất ít, mùi-vị nhẹ thanh, xộc thẳng lên khoang mũi (xoang), được khuyến nghị uống bằng ấm, chén thuỷ tinh.

Vùng Hà Giang, Yên Bái... của VN hiện tại làm bạch trà nhiều do chúng ta không có công nghệ chế biến, bí quyết lên men. Dĩ nhiên, chất lượng lá cũng không đồng đều nên người mua cũng thuộc diện may rủi hoặc phải thử trực tiếp trước khi mua. Nếu được mẻ lá tốt thì rất ngon..

Tụi Anh (Tây) thì có truyền thống pha trộn (blended) như rượu, cafe... nên ngoài 4 màu trà trên còn có dòng Blend, mùi vị đa dạng.
Bạch trà/trà trắng nói chung được chế biến bằng cách chưng/sấy khô lá trà ngay sau khi hái bằng hơi nước nóng hay bằng lửa vừa phải (Trung Quốc gọi là "triêu thái tức chưng", "tức chưng tức bồi"). Tại một số nơi thì người ta phơi khô lá chè dưới nắng trước khi sấy. Do nhiệt độ chưng/sấy khô không đủ cao để bất hoạt các enzyme (sát thanh/diệt men) nên quá trình oxi hóa rất chậm vẫn diễn ra trong quá trình bảo quản, lưu giữ trong điều kiện độ ẩm và nồng độ oxy rất thấp.

Tại Trung Quốc thì bạch trà là tên gọi chung để chỉ trà chế biến theo cách nói trên nhưng theo truyền thống chỉ từ lá của các cây trà được trồng thu hái tại khu vực các huyện/thị Phúc Đỉnh, Chá Vinh, Chính Hòa, Tùng Khê, Kiến Dương, Kiến Âu, Phổ Thành, Phúc An v.v. ở đông bắc tỉnh Phúc Kiến. Ngày nay, ở một số nơi khác người ta cũng sản xuất bạch trà. Các loại bạch trà bao gồm bạch hào ngân châm, bạch mẫu đơn trà, cống mi trà, thọ mi trà.

Nghiên cứu năm 2023 của Birsen Yılmaz và Nilüfer Acar-Tek (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/efd2.89) cho thấy bạch trà chứa 29-36 mg caffeine/100 g trà khô, cao hơn trà xanh (17-24 mg) nhưng thấp hơn trà đen (32-60 mg). Tổng phenolic và flavonoid (84 mg/15 mg) trung gian giữa trà xanh (105 mg/21 mg) và trà đen (62 mg/11 mg), nhưng tổng lượng axit amin (19,3-67,5 mg) cao hơn của trà xanh (6,5-16,1 mg) và trà đen (2,6-18,2 mg). Tổng các theaflavin ~1,5%, cao gấp đôi của trà xanh (0,72%), cho thấy quá trình oxi hóa chậm vẫn diễn ra trong quá trình bảo quản.

Trà trồng tại khu vực Darjeeling (Tây Bengal) thuộc chủng Camellia sinensis var. sinensis (trà lá nhỏ, bản địa miền nam sông Dương Tử), nguồn gốc hạt giống ban đầu là do người Anh thu thập/lấy giống từ Phúc Kiến. Chủng phổ biến còn lại là Camellia sinensis var. assamica (trà lá to), bản địa khu vực từ đông bắc Ấn Độ qua miền nam Trung Quốc và miền bắc Đông Dương. Trà Phổ Nhĩ sản xuất từ Camellia sinensis var. assamica.
 

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,442
Động cơ
459,493 Mã lực
Lâu rồi các cụ mợ không chè cháo gì sất nhỉ!

Nhà cháu mới mua được cái ấm cọc cạch, kì cọ sạch sẽ rồi pha thử 1 ấm Shan tuyết. Cũng khá khá !

Mời các cụ mợ xơi nước!


1697600059634.jpeg
 

Xuk.thal

Xe buýt
Biển số
OF-796354
Ngày cấp bằng
11/11/21
Số km
808
Động cơ
1,071,140 Mã lực
Đầu tuần em làm 1 ly Đậu biếc nhà trồng, mời cccm ☕

1698019171398.png


1698019198767.png
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,761
Động cơ
319,463 Mã lực
Lâu rồi các cụ mợ không chè cháo gì sất nhỉ!

Nhà cháu mới mua được cái ấm cọc cạch, kì cọ sạch sẽ rồi pha thử 1 ấm Shan tuyết. Cũng khá khá !

Mời các cụ mợ xơi nước!


View attachment 8148361
Em mấy nay thu mát toàn làm cữ sáng ở đường ngắm các mợ td thôi. Ấy thế mà về vp nhạt mồm vẫn làm ấm nữa .>:D<
z4808456940964_d91dd628576cb747d3ad07c87181141a.jpg
z4808480714518_0b0067a0bd58e258197e4f3fd86284dc.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

KoenigseggPigani

Xe tăng
Biển số
OF-790663
Ngày cấp bằng
17/9/21
Số km
1,238
Động cơ
46,587 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Quận Cầu Giấy
Bạch trà/trà trắng nói chung được chế biến bằng cách chưng/sấy khô lá trà ngay sau khi hái bằng hơi nước nóng hay bằng lửa vừa phải (Trung Quốc gọi là "triêu thái tức chưng", "tức chưng tức bồi"). Tại một số nơi thì người ta phơi khô lá chè dưới nắng trước khi sấy. Do nhiệt độ chưng/sấy khô không đủ cao để bất hoạt các enzyme (sát thanh/diệt men) nên quá trình oxi hóa rất chậm vẫn diễn ra trong quá trình bảo quản, lưu giữ trong điều kiện độ ẩm và nồng độ oxy rất thấp.

Tại Trung Quốc thì bạch trà là tên gọi chung để chỉ trà chế biến theo cách nói trên nhưng theo truyền thống chỉ từ lá của các cây trà được trồng thu hái tại khu vực các huyện/thị Phúc Đỉnh, Chá Vinh, Chính Hòa, Tùng Khê, Kiến Dương, Kiến Âu, Phổ Thành, Phúc An v.v. ở đông bắc tỉnh Phúc Kiến. Ngày nay, ở một số nơi khác người ta cũng sản xuất bạch trà. Các loại bạch trà bao gồm bạch hào ngân châm, bạch mẫu đơn trà, cống mi trà, thọ mi trà.

Nghiên cứu năm 2023 của Birsen Yılmaz và Nilüfer Acar-Tek (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/efd2.89) cho thấy bạch trà chứa 29-36 mg caffeine/100 g trà khô, cao hơn trà xanh (17-24 mg) nhưng thấp hơn trà đen (32-60 mg). Tổng phenolic và flavonoid (84 mg/15 mg) trung gian giữa trà xanh (105 mg/21 mg) và trà đen (62 mg/11 mg), nhưng tổng lượng axit amin (19,3-67,5 mg) cao hơn của trà xanh (6,5-16,1 mg) và trà đen (2,6-18,2 mg). Tổng các theaflavin ~1,5%, cao gấp đôi của trà xanh (0,72%), cho thấy quá trình oxi hóa chậm vẫn diễn ra trong quá trình bảo quản.

Trà trồng tại khu vực Darjeeling (Tây Bengal) thuộc chủng Camellia sinensis var. sinensis (trà lá nhỏ, bản địa miền nam sông Dương Tử), nguồn gốc hạt giống ban đầu là do người Anh thu thập/lấy giống từ Phúc Kiến. Chủng phổ biến còn lại là Camellia sinensis var. assamica (trà lá to), bản địa khu vực từ đông bắc Ấn Độ qua miền nam Trung Quốc và miền bắc Đông Dương. Trà Phổ Nhĩ sản xuất từ Camellia sinensis var. assamica.
E cũng hay uống Bạch Trà theo cách cụ nói (trà shan tuyết của Vn, người VN làm)
Phải nói uống rất thơm và ngọt
 

vesparider

Xe hơi
Biển số
OF-841867
Ngày cấp bằng
17/10/23
Số km
172
Động cơ
2,785 Mã lực
Theo mớ kiến thức thu lượm của em thì ko có giống "trà trắng" nào. Cây trà có nguồn gốc từ vùng Vân Nam (nói rộng ra là mạch núi Vân Nam - kéo tới cả vùng đông bắc Ấn Darjeeling, Miến, VN..) Người Anh lấy cắp cây giống rồi về quy hoạch trồng ở vùng Darjeeling, khi đó là thuộc địa của họ.

Theo cách uống "thuần vị" (aka single) của người China và các vùng quanh đó bị ảnh hưởng thì "màu trà" được phân loại theo mức độ lên men thành Bạch - Lục - Thanh - Hồng (hắc). Bạch trà là trà phần búp (có thể kèm 1-2 lá) lúc chưa nở. Loại búp này vẫn còn lớp lông tơ, khi sấy/phơ khô, không lên men nên sẽ có màu trắng. Bạch trà hoàn toàn không lên men nên chất trà phụ thuộc vào loại lá (cây, độ cao, thời điểm hái..) và do đó giá cả cũng vô cùng. Bạch trà có thể để lâu, đựng/ ủ trong hộp gỗ càng lâu càng ngon (còn lâu bao lâu là tối đa thì em chịu, ko tìm hiểu). Bạch trà gần như không lên men nên cafein rất ít, mùi-vị nhẹ thanh, xộc thẳng lên khoang mũi (xoang), được khuyến nghị uống bằng ấm, chén thuỷ tinh.

Vùng Hà Giang, Yên Bái... của VN hiện tại làm bạch trà nhiều do chúng ta không có công nghệ chế biến, bí quyết lên men. Dĩ nhiên, chất lượng lá cũng không đồng đều nên người mua cũng thuộc diện may rủi hoặc phải thử trực tiếp trước khi mua. Nếu được mẻ lá tốt thì rất ngon..

Tụi Anh (Tây) thì có truyền thống pha trộn (blended) như rượu, cafe... nên ngoài 4 màu trà trên còn có dòng Blend, mùi vị đa dạng.
Trà ở vùng Djaeeling là giống trà Camellia Assamica khác với giống trà của Việt Nam TQ là Camellia sinesis. Giống Assamica này người Pháp có đưa vào trồng ở Cầu Đất.
 

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,314
Động cơ
279,289 Mã lực
E mới mua 1 hộp trà Đại Hồng Bào về pha uống thử thấy thua hồng trà san Hà Giang của mình về cả hương và vị.
 

Asura

Xe tăng
Biển số
OF-356606
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
1,267
Động cơ
301,206 Mã lực
E mới mua 1 hộp trà Đại Hồng Bào về pha uống thử thấy thua hồng trà san Hà Giang của mình về cả hương và vị.
Bác còn oai hơn cả Tập và các đời tổng thống Mỹ :P

Trà Đại Hồng Bào được mang bán đấu giá cho người sành chơi, nhưng mỗi lần cũng chỉ có vẻn vẹn 20gr và không lần nào giá bán thấp hơn 20.000 USD.

https://vietnamnet.vn/tra-dai-hong-bao-dat-nhat-the-gioi-gia-30-ty-kg-2076297.html
 

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,314
Động cơ
279,289 Mã lực
IMG_20231027_113427.jpg

Em mua thử 1 em ấm tử sa hàng toàn thủ, và 1 em ấm Bát Tràng hàng nghệ nhân có tiếng nhưng phải nói hàng BT vẫn thua về độ khít của nắp và độ tinh tế của đầu lọc tổ ong.
 

timtoi

Xe tăng
Biển số
OF-356388
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,314
Động cơ
279,289 Mã lực
Bác còn oai hơn cả Tập và các đời tổng thống Mỹ :P

Trà Đại Hồng Bào được mang bán đấu giá cho người sành chơi, nhưng mỗi lần cũng chỉ có vẻn vẹn 20gr và không lần nào giá bán thấp hơn 20.000 USD.

https://vietnamnet.vn/tra-dai-hong-bao-dat-nhat-the-gioi-gia-30-ty-kg-2076297.html
Chắc em mua phải Đại Hồng Bào fke rồi😁 vì em thấy cũng không đắt so với mấy loại trà san của mình.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,755
Động cơ
3,306,406 Mã lực
Em có thêm mấy chỗ uống trà nên phảỉ sắm thêm ấm

IMG_1002.jpeg

IMG_1005.jpeg
IMG_1004.jpeg
IMG_1003.jpeg
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,755
Động cơ
3,306,406 Mã lực
Các ấm có kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ khác nhau nhưng cùng hoạ tiết trang trí, em khoái có tí cỏ cây hoa lá hơn là ấm trơn.

IMG_1008.jpeg
IMG_1007.jpeg
IMG_1006.jpeg
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,755
Động cơ
3,306,406 Mã lực
Em chỉ cần 2 ấm cho chỗ uống trà mới, nhưng gần đây độc ẩm nhiều nên thửa cái ấm nhỏ này

IMG_1011.jpeg


Khi nào có khách lại dùng ấm của lão Ba Ngơ tặng.

IMG_1009.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top