Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn của người Á Đông. Tuy nhiên, mỗi đôi đũa của mỗi quốc gia lại có hình dạng và chất liệu khác nhau, ẩn chứa trong đó là một quá trình phát triền văn hóa, phong tục khác nhau. Mỗi đặc điểm dù là nhỏ nhất đều gắn với những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị từ thời xưa.
(ảnh 3 loại đũa Trung Quốc/ Việt Nam; Hàn Quốc và Nhật - đũa Nhật thường là đũa gỗ nhưng ở nhà em chỉ có đũa nhựa kiểu Nhật hình dáng y hệt nên chụp lên để cccm thị phạm)
Nhật Bản
Ở Nhật, mỗi người sẽ có một suất gồm nhiều món được cho vào bát và đĩa riêng. Cả bàn sẽ chỉ có một vài món chung. Như vậy khi ăn, người Nhật sẽ ít phải với. Vì thế chiều dài của đũa Nhật khá ngắn.
Đặc điểm đũa: Cảm giác cầm khá nhẹ, nặng khoảng 20-25gr/đôi, thường được làm bằng gỗ. Phần thân đũa vuông để tránh rơi đũa khi gác đũa lên đĩa, bát. Càng về đầu đũa càng thuôn nhỏ dần, ở đầu đũa rất bé.
Lí do: người Nhật ăn rất nhiều cá, các cụ xem ảnh sau sẽ hiểu ngay:
Việt Nam/ Trung Quốc
Đũa của Việt Nam không khác nhiều so với đũa của Trung Quốc, thực ra đây là loại "classic" nhất vì bất kì loại thức ăn nào cũng có thể gắp dễ dàng được. Các món ăn trong gia đình hay ở các nhà hàng thường được xếp hết trên bàn và dùng chung. Vì thế, đũa Việt Nam/ Trung Quốc có chiều dài hơn đũa Nhật.
Đặc điểm đũa: Cầm rất thoải mái (có lẽ vì chúng ta đang quá quen với khối lượng này), nặng khoảng 25-30gr/đôi, thường được làm bằng gỗ. Phần thân đũa vuông để tránh rơi đũa khi gác đũa lên đĩa, bát. Càng về đầu đũa càng thuôn nhỏ dần, tất nhiên không thể nhỏ bằng đầu đũa Nhật:
Hàn Quốc:
Đũa Hàn Quốc là khác biệt hơn cả vì nó làm bằng kim loại chứ không phải làm bằng gỗ như hầu hết các quốc gia khác. Lý giải cho việc người Hàn Quốc thường sử dụng đũa kim loại là vì theo truyền thuyết nước này kể rằng, những người giàu xưa kia thường sử dụng những đôi đũa làm bằng bạc trong các bữa ăn vì nếu đũa được làm từ chất liệu này nó sẽ có thể giúp chống lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đũa bằng kim loại vẫn được sử dụng cho tới ngày nay bởi vì nó gợi cho người ta cảm giác sang trọng như hoàng gia. Thế nhưng, bây giờ người ta không còn dùng đũa bạc nữa mà thay vào đó là các đôi đũa làm bằng inox không gỉ. Một số thông tin cho rằng người Hàn thích ăn thịt nướng, vì thế dùng đũa Inox sẽ không phải lo bị cháy đầu đũa.
Đặc điểm đũa: tuy thân đũa dẹt để tiết kiệm vật liệu nhưng đũa khá nặng vì đũa làm bằng Inox đặc (inox 304) , khoảng 50gr/đôi. Thân đũa sáng bóng, có loại có hoa văn rất đẹp. Đũa Hàn Quốc được mệnh danh là "đũa khó gắp nhất thế giới" - đã có rất nhiều cụ trên này khi sang Hàn mua đũa về với ý định sử dụng lâu dài nhưng về sau phải cất tủ vì quá khó sử dụng. Nếu tập một thời gian sẽ quen nhưng cũng khá bất tiện vì khách đến phải cất hết dùng đũa gỗ vì chả nhẽ bên trọng bên khinh
Các loại đũa trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Một loại đũa mới xuất hiện gần đây, đó là loại có tất cả các ưu điểm của cả 2 loại Trung và Hàn Quốc :
===> Vì thế người ta (không biết do người Hàn hay người Tàu nghĩ ra vì loại này lai cả 2) đã khắc phục các nhược điểm trên bằng cách dùng đũa Inox rỗng có độ dày của vừa đủ để khối lượng đũa khoảng 30gr/ đôi và đầu đũa có khắc lasers chống trơn trượt khi gắp.
Gia đình em đang dùng loại này và thấy rất hài lòng, khách khứa đến là dùng được hết luôn. Bây giờ cho em dùng lại loại cũ là chịu dù đã sử dụng hơn 10 năm:
Đầu đũa có lasers nên đỡ trơn hơn loại Hàn Quốc truyền thống khá nhiều:
Đũa đắt tiền nhất trên thế giới cũng có thết kế tương tự loại này, nhưng nó có thêm mấy viên đá trên thân đũa thôi ạ
P/s: trên này cũng có không ít cụ dùng loại Hàn Quốc truyền thống cũng như loại mới này rồi, các cụ cho em thêm ý kiến nhé.
(ảnh 3 loại đũa Trung Quốc/ Việt Nam; Hàn Quốc và Nhật - đũa Nhật thường là đũa gỗ nhưng ở nhà em chỉ có đũa nhựa kiểu Nhật hình dáng y hệt nên chụp lên để cccm thị phạm)
Ở Nhật, mỗi người sẽ có một suất gồm nhiều món được cho vào bát và đĩa riêng. Cả bàn sẽ chỉ có một vài món chung. Như vậy khi ăn, người Nhật sẽ ít phải với. Vì thế chiều dài của đũa Nhật khá ngắn.
Lí do: người Nhật ăn rất nhiều cá, các cụ xem ảnh sau sẽ hiểu ngay:
Việt Nam/ Trung Quốc
Đũa của Việt Nam không khác nhiều so với đũa của Trung Quốc, thực ra đây là loại "classic" nhất vì bất kì loại thức ăn nào cũng có thể gắp dễ dàng được. Các món ăn trong gia đình hay ở các nhà hàng thường được xếp hết trên bàn và dùng chung. Vì thế, đũa Việt Nam/ Trung Quốc có chiều dài hơn đũa Nhật.
Đặc điểm đũa: Cầm rất thoải mái (có lẽ vì chúng ta đang quá quen với khối lượng này), nặng khoảng 25-30gr/đôi, thường được làm bằng gỗ. Phần thân đũa vuông để tránh rơi đũa khi gác đũa lên đĩa, bát. Càng về đầu đũa càng thuôn nhỏ dần, tất nhiên không thể nhỏ bằng đầu đũa Nhật:
Hàn Quốc:
Đũa Hàn Quốc là khác biệt hơn cả vì nó làm bằng kim loại chứ không phải làm bằng gỗ như hầu hết các quốc gia khác. Lý giải cho việc người Hàn Quốc thường sử dụng đũa kim loại là vì theo truyền thuyết nước này kể rằng, những người giàu xưa kia thường sử dụng những đôi đũa làm bằng bạc trong các bữa ăn vì nếu đũa được làm từ chất liệu này nó sẽ có thể giúp chống lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đũa bằng kim loại vẫn được sử dụng cho tới ngày nay bởi vì nó gợi cho người ta cảm giác sang trọng như hoàng gia. Thế nhưng, bây giờ người ta không còn dùng đũa bạc nữa mà thay vào đó là các đôi đũa làm bằng inox không gỉ. Một số thông tin cho rằng người Hàn thích ăn thịt nướng, vì thế dùng đũa Inox sẽ không phải lo bị cháy đầu đũa.
Đặc điểm đũa: tuy thân đũa dẹt để tiết kiệm vật liệu nhưng đũa khá nặng vì đũa làm bằng Inox đặc (inox 304) , khoảng 50gr/đôi. Thân đũa sáng bóng, có loại có hoa văn rất đẹp. Đũa Hàn Quốc được mệnh danh là "đũa khó gắp nhất thế giới" - đã có rất nhiều cụ trên này khi sang Hàn mua đũa về với ý định sử dụng lâu dài nhưng về sau phải cất tủ vì quá khó sử dụng. Nếu tập một thời gian sẽ quen nhưng cũng khá bất tiện vì khách đến phải cất hết dùng đũa gỗ vì chả nhẽ bên trọng bên khinh
Ảnh thật chụp bát đũa nhà em mua bên Hàn năm 2005, sau hơn 1 thập kỉ sử dụng, giờ đã cất tủ để dùng loại đũa inox mới
Đũa lai giữa Trung Quốc và Hàn Quốc:
Các loại đũa trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Một loại đũa mới xuất hiện gần đây, đó là loại có tất cả các ưu điểm của cả 2 loại Trung và Hàn Quốc :
- Hình dáng: giống đũa "classic" của Việt Nam/ Trung Quốc, là loại dễ cầm nhất, thân vuông (tránh rơi rớt khi đặt xuống), thuôn về đầu đũa.
- Khối lượng: nặng bằng đũa "classic" của Việt Nam/ Trung Quốc, khoảng 25-30gr/đôi.
- Chất liệu: giống đũa của Hàn Quốc là Inox 304 với các ưu điểm đẹp, có thể khắc nhiều họa tiết trên thân đũa, sáng bóng, không bao giờ bị mốc hay công vênh và tuổi thọ gần như trọn đời.
===> Vì thế người ta (không biết do người Hàn hay người Tàu nghĩ ra vì loại này lai cả 2) đã khắc phục các nhược điểm trên bằng cách dùng đũa Inox rỗng có độ dày của vừa đủ để khối lượng đũa khoảng 30gr/ đôi và đầu đũa có khắc lasers chống trơn trượt khi gắp.
Gia đình em đang dùng loại này và thấy rất hài lòng, khách khứa đến là dùng được hết luôn. Bây giờ cho em dùng lại loại cũ là chịu dù đã sử dụng hơn 10 năm:
Đầu đũa có lasers nên đỡ trơn hơn loại Hàn Quốc truyền thống khá nhiều:
Đũa đắt tiền nhất trên thế giới cũng có thết kế tương tự loại này, nhưng nó có thêm mấy viên đá trên thân đũa thôi ạ
P/s: trên này cũng có không ít cụ dùng loại Hàn Quốc truyền thống cũng như loại mới này rồi, các cụ cho em thêm ý kiến nhé.
Chỉnh sửa cuối: