Mới hôm nào mà giờ đã nhà số 7 rồi, các cụ chém nhanh quá làm em theo không kịp.
Đọc các cụ bình luận thì em mê lắm nhưng chỉ nghe sao mà thấm. Em ở xa, không có điều kiện tham gia các cuộc họp của nhà BSC nên tự thẩm du là chính. Từ trước đến giờ toàn thẩm rượu ngâm, toàn tính bằng bát nên chả thấy ngon gì, giờ chuyển sang rượu ngoại thì nên thẩm loại nào, dòng nào để làm quen hả các cụ.
Mà thấy các cụ toàn hút thuốc, em không hút liệu có ảnh hưởng đến việc thẩm không.
Quả là khá khó khăn và bối rối cho những người bắt đầu tìm hiểu và làm quen với Single Malts, khi mà chúng ta đứng trước cả một rừng SM trăm hoa đua nở.
Bài viết sau đây có thể giúp ích cho cụ ít nhiều:
SINGLE MALTS VÀ QUÁ TRÌNH LÀM QUEN, KẾT BẠN, CƯỚI NHAU, SỐNG CHUNG VÀ...
Single Malt quả là cần có một quá trình tiếp cận và thưởng thức dần dần theo dải hương vị, thì người uống mới cảm nhận hết được cái hay cái đẹp của thế giới Single Malt bao la. Nếu đang dùng quen Blended Scotch như JW, Chivas, Ballantine's mà nhảy ngay vào mấy dòng đại loại như Dalmore, Balvenie, đặc biệt là rượu khói đậm đặc cỡ Ardberg, Laphroaig và nhiều chai Bruichladdich, thì sẽ có người chán ngay lập tức và sẽ vội đưa ngay ra câu kết: tưởng gì, Single Malt đúng là vớ vẩn!
(1) Mới làm quen với Single Malt, tốt nhất, chúng ta nên tìm đến mấy chai rượu hương vị nhẹ nhàng, được ủ chủ yếu (hoặc ủ 100%) trong thùng gỗ sồi Mỹ ex-Bourbon, là rượu được làm ra tại Vùng Speyside và Highland, ví dụ như các chai sau đây:
- Glenfiddich 12yo
- Glenlivet 12yo
- Old Pulteney 12yo
- Balblair 1997 (12yo) và Balblair 2000 (10yo)
- Glenmorangie 10yo Original
- Speyburn 10yo
- BenRiach 12yo
(2) Tiếp theo, chúng ta làm quen dần tới những dòng rượu Single Malt có thành phần là rượu blend giữa hai dòng rượu ex-Bourbon và ex-Sherry theo những tỷ lệ khác nhau.
Lúc này, hương vị đã bắt đầu phức hợp dần lên. Rượu không những có hương vị thanh nhã, tươi tắn của hương hoa, hương trái cây tươi, hương mật ong, vani (ảnh hưởng từ hương vị đặc trưng của thùng ex-Bourbon), mà còn có thêm hương vị kẹo bơ, hương trái cây chín mọng, hương trái cây có màu đậm như nho, dâu, hương hoa quả khô, mứt quả, hương vị gỗ với chút chan chát tannin.
Dòng này cũng có thể là một số loại rượu 100% được ủ trong thùng gỗ sồi Tây Ban Nha (ex-Sherry), nhưng là thùng đã dùng để ủ rượu một vài lần (2nd re-fill cask), nên mức độ ảnh hưởng của gỗ, của Sherry vào rượu ít hơn hẳn so với thùng 1st fill-cask.
Có thể kể đến một số dòng như:
- Glenmorangie Lasanta 12yo (lô đóng chai năm 2010 mới ghi rò là 12yo, các lô đóng chai trước đó là rượu không đề tuổi NAS)
- Glenmorangie 18yo
- Glenfiddich 15yo Solera Reserve
- Glenfiddich 18yo
- Highland Park 12yo
- Balblair 1991 (18yo)
- Balblair 1989 (21yo)
(còn tiếp)
Ghi chú: Bài viết của tác giả Hoài Hương. Quyền tác giả thuộc về Hoài Hương, người sở hữu và người được tác giả ủy quyền.